Cuộc họp của các Bộ trưởng Thương mại từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã kết thúc vào Chủ nhật mà không đưa ra tuyên bố chung do những khác biệt về quan điểm đối với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Hội nghị Bộ trưởng thương mại lần thứ 28 của APEC tại Thái Lan (Ảnh: APEC 2022 Twitter)

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit, người chủ trì các cuộc thảo luận, nói trong cuộc họp báo rằng các bộ trưởng đã nhất trí về sự cần thiết phải hạ thấp các rào cản thương mại và tái khẳng định cam kết hiện thực hóa Hiệp định thương mại tự do toàn APEC vào năm 2040, bất chấp việc không tìm được điểm chung về chiến tranh ở Ukraine.

Nhật Bản và Hoa Kỳ đã tìm cách đưa nội dung lên án sự xâm lược của Nga vào tuyên bố chung, nhưng các nước khác, bao gồm Nga, phản đối điều này, theo các quan chức.

Để phản đối cuộc xâm lược tiếp tục kéo dài gần ba tháng, các đại diện của năm nền kinh tế gồm Nhật Bản, Úc, Canada, New Zealand và Hoa Kỳ, đã bước ra ngoài khi Maksim Reshetnikov, Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga, phát biểu trong cuộc họp.

Theo Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Koichi Hagiuda, một số thành viên khác ngoài 5 nước này cũng gián tiếp chỉ trích Nga khi cho rằng cuộc chiến đã khiến giá năng lượng tăng vọt.

Các bộ trưởng của 21 quốc gia, bao gồm ba nền kinh tế lớn nhất thế giới – Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản – cũng thảo luận về an ninh lương thực và các cách để tăng cường chuỗi cung ứng, các quan chức cho biết.

Bên lề cuộc họp, ông Hagiuda đã hội đàm với một số người đồng cấp của mình đến từ Indonesia, Singapore và Thái Lan về các vấn đề như khuôn khổ kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương do Mỹ dẫn đầu.

Việc khởi động khuôn khổ hơp tác Ấn Độ – Thái Bình Dương (IPEF) đã được Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chính thức công bố vào thứ Hai tại Tokyo.

Ông Hagiuda cho biết việc ra mắt IPEF sẽ củng cố sự tham gia của Hoa Kỳ trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đồng thời cho biết thêm Nhật Bản vẫn hy vọng Hoa Kỳ quay trở lại hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Lê Vy (theo Kyodo News)