Tổng thống Donald Trump và đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có cuộc tranh biện đầu tiên vào tối thứ Ba 29/9 giờ Mỹ (từ khoảng 8 giờ sáng ngày 30/9 giờ Việt Nam). Hai ông sẽ tranh biện sáu chủ đề trong thời gian 90 phút, mỗi chủ đề 15 phút dưới sự điều hành của nhà báo Fox News Chris Wallace.

KHẢO SÁT BẦU CỬ MỸ 2020

Theo bạn ứng cử viên nào sẽ trúng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020?

  • Donald Trump (95%, 2,788 Votes)
  • Joe Biden (4%, 117 Votes)
  • Không quan tâm (1%, 40 Votes)

Tổng phiếu: 2,945

Loading ... Loading ...

Embed from Getty Images

Dưới đây là những điều đáng chú ý về buổi tranh biện đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden:

Hai ứng viên sẽ không bắt tay nhau và không bắt tay người điều hành

Thủ tục bắt tay giữa các ứng viên và người điều hành tranh biện là một truyền thống lâu đời tại các cuộc tranh biện tổng thống Mỹ. Nhưng trong bối cảnh đại dịch virus corona, truyền thống này năm nay đã bị loại bỏ.

Ủy ban về Tranh biện Tổng thống (CPD) – một cơ quan lưỡng đảng đã tổ chức và sản xuất các cuộc tranh biện tổng thống Mỹ nhiều thập kỷ qua, nói rằng đêm thứ Ba khi Tổng thống Trump và đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đối mặt nhau lần đầu tiên trong số ba phiên tranh biện giữa họ kỳ bầu cử này, sẽ không có thủ tục bắt tay giữa các ứng viên với nhau hoặc giữa các ứng viên với người điều hành, nhà báo Fox News Chris Wallace.

Truyền thống bắt tay trong các cuộc tranh biện tổng thống Mỹ đã kéo dài gần nửa thế kỷ thực ra đã bị phá vỡ từ 4 năm trước khi ông Trump và đề cử viên Đảng Dân chủ 2016 Hillary Clinton đã không bắt tay nhau vào thời điểm bắt đầu các phiên tranh biện thứ hai và thứ ba. Các ứng viên này cũng đã không bắt tay nhau vào cuối phiên tranh biện thứ hai nhưng có bắt tay vào cuối phiên thứ ba.

CPD cũng loan báo rằng khi đứng trên sân khấu, hai ứng viên sẽ không đeo khẩu trang.

Sân khấu cuộc tranh biện được bố trí thế nào?

Ông Peter Eyre, cố vấn của CPD nói với báo giới: “Khi bước lên sân khấu, Tổng thống Trump sẽ đứng ở bục phát biểu phía bên phải sân khấu theo hướng nhìn về phía khán giả, và cựu Phó Tổng thống Biden sẽ đứng ở bục phát biểu phía bên trái theo hướng nhìn về phía khán giả”.

Cả ông Trump và ông Biden sẽ đứng trong suốt quá trình tranh biện, trong khi người điều hành Wallace sẽ ngồi ghế có bàn được đặt trước mặt và có khoảng cách với hai ứng viên.

Cuộc tranh biện gồm các chủ đề gì?

Cuộc tranh biện tổng thống lần một sẽ bắt đầu lúc 9 giờ tối thứ Ba, giờ Mỹ tại thành phố Cleveland, bang Ohio. (khoảng từ 9h sáng ngày 30/9 giờ Việt Nam)

Sẽ có một số vé cho khách mời có mặt trực tiếp trong hội trường tranh biện, cùng với sự có mặt của các quan chức, đội nhóm tranh biện và các phóng viên, nhà báo. Ông Eyre nhấn mạnh rằng: “Mọi người trong hội trường tranh biện sẽ buộc phải tuân thủ nhiều thủ tục an toàn sức khỏe, kể cả xét nghiệm COVID-19”.

Các chủ đề của cuộc tranh biện lần một do ông Wallace lựa chọn và đã được CPD loan báo từ tuần trước, là những vấn đề nóng nhất đã làm rung chuyển nước Mỹ trong năm nay.

Sáu chủ đề gồm: cuộc chiến đề cử viên thẩm phán Tối cao Pháp viện; đại dịch tồi tệ nhất trong một thế kỷ đã càn quét toàn cầu; nền kinh tế Mỹ suy thoái do đại dịch virus; các cuộc biểu tình công bằng chủng tộc và bạo loạn đã nổ ra ở nhiều thành phố khắp cả nước; tính toàn vẹn của cuộc bầu cử; và hồ sơ của ông Trump và ông Biden.

Sáu chủ đề tranh biện kéo dài trong 90 phút, mỗi chủ đề 15 phút.

Cuộc tranh biện diễn ra theo hình thức nào?

Sẽ không có các tuyên bố mở màn từ các ứng viên và người điều hành Chris Wallace sẽ đặt câu hỏi đầu tiên cho Tổng thống Trump”, ông Eyre nói.

Mỗi ứng viên có hai phút để trả lời câu hỏi do người điều hành đưa ra. Các ứng viên sau đó sẽ có cơ hội để đối đáp nhau.

Người điều hành sẽ sử dụng phân bổ thời gian trong các phiên cho việc thảo luận sâu thêm về các vấn đề”, ông Eyre nói. “Như bình thường, người điều hành độc lập chọn các câu hỏi để đưa ra hỏi các ứng viên và các ứng viên, các chiến dịch tranh cử và CPD đều không được biết trước những câu hỏi này. Người điều hành sẽ có thể mở rộng mỗi phiên tranh biện, tập trung vào việc đảm bảo thời gian công bằng cho mỗi ứng viên”.

Nhà báo Wallace, người đã nhận được những đánh giá tích cực khi điều hành cuộc tranh biện lần ba năm 2016 giữa ông Trump và bà Hillary, hôm Chủ Nhật (27/9) đã nói với Fox News rằng: “Công việc của tôi là ẩn mình nhiều nhất có thể… Tôi sẽ cố gắng để [các ứng viên] tham gia, tập trung vào các vấn đề quan trọng, để cho mọi người xem chương trình tranh biện cảm nhận được ‘tại sao tôi muốn bầu cho người này mà không phải là người kia”.

Nhiều người hy vọng nhà báo Wallace và những người điều hành tranh biện khác sẽ kiểm tra sự thật về các tuyên bố của ứng viên và phản biện ngay lập tức trong cuộc tranh biện, nhưng đồng chủ tịch CPD Frank J. Fahrenkopf cho rằng đừng hy vọng điều này xảy ra.

Ông Frank J. Fahrenkopf nói trên CNN hôm 27/9 rằng: “Có sự khác nhau lớn giữa việc là một người điều hành trong một cuộc tranh biện với là một phóng viên thực hiện phỏng vấn ai đó. Chúng ta đừng hy vọng Chris Wallace hoặc các nhà điều hành tranh biện khác sẽ là những người kiểm tra sự thật. Khi chương trình TV qua đi, sẽ có nhiều người kiểm tra sự thật trong mọi tờ báo và mọi kênh truyền hình trên thế giới. Kiểm tra sự thật không phải là nhiệm vụ chính của những người điều hành cuộc tranh biện”.

Xuân Thành

Xem thêm: