Bất chấp việc nhà xuất bản Simon & Schuster có động thái hủy hợp tác với Thượng nghị sĩ Josh Hawley, ông đã tìm được một nhà xuất bản khác và giờ đây cuốn sách của ông về Big Tech đã được liệt vào danh sách các cuốn sách bán chạy nhất.

Cuốn sách “The Tyranny of Big Tech” (Sự chuyên chế của các hãng công nghệ lớn) của TNS Hawley, được phát hành cách đây chưa đầy hai tuần bởi nhà xuất bản bảo thủ Regnery Publishing, đang được xếp hạng cao trong danh sách các sách bán chạy nhất của Publishers Weekly và Amazon.

Với hơn 20.000 bản đã bán, Publishers Weekly liệt kê cuốn sách ở vị trí thứ 6, trong khi nó nằm trong “20 cuốn sách bán chạy nhất & được đọc nhiều nhất trong tuần” của Amazon.

Hawley, xuất hiện trên Fox News “Life, Liberty & Levin” (Cuộc Sống, Tự Do & Levin) vào Chủ nhật, nói rằng Mỹ cần phải “chia tay” Big Tech và trả lại quyền lực “cho người dân.”

Hồi đầu tháng 1, nhà xuất bản Simon & Schuster đã cắt hợp đồng với ông Hawley sau khi ông đứng lên phản đối các phiếu Đại cử tri bang Pennsylvania trong cuộc họp kiểm phiếu của lưỡng hội. 

“Simon & Schuster đã hủy hợp đồng của tôi vì tôi đang đại diện cho các cử tri của mình, dẫn đầu một cuộc tranh luận trong phòng họp của Thượng viện về tính liêm chính của cuộc bầu cử, mà họ đã quyết định định nghĩa lại và gọi đó là cuộc nổi loạn,” ông Hawley khi đó đã viết.

Nói với người dẫn chương trình Mark Levin, ông Hawley chê trách việc tập trung của cải, quyền lực và ảnh hưởng chính trị tự do của Big Tech.

Ông Hawley nói: “Toàn bộ Hiến pháp của chúng ta có ý nghĩa là phân tán quyền lực, chứ không phải tập hợp [quyền lực] trong tay một số người nào cả”. “Vì vậy, không một nhóm nhỏ người nào có thể trở nên hùng mạnh đến mức điều hành cả đất nước. Đó là cái mà [James] Madison gọi là phe phái, một từ khác để ám chỉ tầng lớp quyền quý thống trị. Độc quyền là một phần của điều đó.”

“Các nhà sáng lập (nước Mỹ) của chúng ta không muốn độc quyền ở bất cứ đâu.”

Hawley nói một cách châm chọc về sự độc quyền của Cách mạng Công nghiệp: “Các công ty độc quyền đã gắng làm điều gì? Những gì họ luôn cố gắng làm là chiếm lấy chính quyền; họ kinh doanh để áp đặt quyền lực của mình vào lĩnh vực chính trị, đè bẹp ý chí của người dân Mỹ”.

“Chúng tôi tin vào sự tự do, chứ không phải độc quyền, và chúng tôi sẽ không cho phép một nhóm nhỏ các ông lớn, các doanh nghiệp ‘thức tỉnh’ (woke corporations) điều hành đất nước này,” ông Hawley nói.

[Chú thích của TTVN: woke culture hay ‘văn hóa thức tỉnh’ gắn liền với phong trào Black Lives Matter; kêu gọi nhận thức và hành động về “bất công” hoặc “phân biệt chủng tộc”. Các doanh nghiệp “thức tỉnh” thường đấu tranh cho cái gọi là “bất công giai cấp” và “phân biệt chủng tộc”.]

Hôm 7/5, cựu Tổng thống Trump đã viết trên trang web “Từ bàn làm việc của Donald Trump” để ủng hộ cuốn sách của TNS Hawley:

“Josh Hawley, Thượng nghị sĩ tuyệt vời của chúng ta đến từ bang Missouri xinh đẹp và vĩ đại, có một cuốn sách mới tuyệt vời vừa ra mắt trong tuần này, về các công ty Big Tech tồi tệ và nỗ lực của họ để hủy hoại đất nước của chúng ta. Nó được gọi là Sự Chuyên chế của Big Tech — nó hoàn toàn được tôi ủng hộ. Hãy mua nó ngay bây giờ!”

Tiến Minh (theo Newsmax)

Xem thêm: