Hôm Chủ nhật (10/3) Người dân Venezuela xếp thành những hàng dài chờ mua nước và nhiên liệu khi đất nước chìm vào ngày thứ tư mất điện liên tiếp. Hàng hóa vốn đã khan hiếm trong các cửa hàng ở đây bắt đầu bị thối rữa, thành phố thiếu nước máy và điện thoại không sử dụng được.

Venezuela-mat-dien

Chính quyền Venezuela chỉ có thể cung cấp điện một cách cục bộ rời rạc kể từ khi mất điện diện rộng bắt đầu từ thứ Năm. Tổng thống Nicolas Maduro gọi đây là sự phá hoại do Mỹ hậu thuẫn, tuy nhiên nhiều người phản đối ông ta nói mất điện là do kết quả của tham nhũng và thiếu năng lực quản lý.

Hôm Chủ nhật, chính phủ Venezuela tạm thời ngừng các hoạt động trường học và kinh doanh mà không đưa ra thông tin về thời gian có thể phục hồi khiến nhiều người lo ngại rằng tình trạng này có thể kéo dài mãi mãi.

Theo Reuters, đây là vụ mất điện toàn quốc dài nhất trong lịch sử nước này, diễn ra trong bối cảnh chính quyền của ông Maduro phải đối mặt với nền kinh tế siêu lạm phát đang sụp đổ và cuộc khủng hoảng chính trị chưa có tiền lệ.

Những cư dân của quận Chacao, thủ đô Caracas tức giận dựng rào dọc một đại lộ và trên vỉa hè để biểu tình phản đối tình trạng mất điện kéo dài.

“Thức ăn trong tủ lạnh của chúng tôi đã hư hỏng, công ty đóng cửa, không thể liên lạc thậm chí bằng điện thoại”, Ana Cerrato, 49 tuổi, một tiểu thương nói với Reuters khi đứng cạnh một đống mảnh vỡ và hàng rào thép gai.

“Chúng tôi cần giúp đỡ! Chúng tôi đang ở trong một cuộc khủng hoảng nhân đạo!”

Hàng người xếp hàng để mua xăng kéo dài qua nhiều dãy nhà. Cánh tài xế và nhiều doanh nghiệp chen chúc chờ mua nhiên liệu cho những chiếc xe và máy móc của mình. Ở một góc khác, nhiều gia đình đứng dưới nắng để chờ mua nước do hệ thống nước máy ngừng hoạt động vì không có điện.

Công ty dầu khí quốc gia PDVSA vừa tuyên bố xăng dầu sẽ đảm bảo cung cấp đủ cho người dân. Nhưng theo các nguồn tin từ các doanh nghiệp quản lý cây xăng, chỉ khoảng 100 trạm trên 1.800 trạm nhiên liệu của cả Venezuela là còn hoạt động do mất điện.

Nhiều tiểu thương không thể bảo quản thực phẩm lạnh đã bắt đầu cho đi pho mát, rau và thịt.

Một số cửa hàng khác thì bị ăn trộm.

Một siêu thị tại phía nam Caracas đã bị cướp phá vào tối Chủ nhật, khiến cảnh sát và đội cảnh vệ quốc gia phải nổ súng. Những người tới đập phá đồ đạc đã lấy đi gạo, sốt cà chua và mỳ pasta. Một cửa hàng lân cận bán đồ nội thất cũng bị cướp.

Đội cảnh vệ Venezuela đã quây bắt hơn 40 người tại hiện trường, trói tay họ ra sau lưng và bắt nằm úp mặt xuống đường.

Tối thứ Bảy, một siêu thị nhỏ ở khu vực tây Caracas cũng bị cướp phá sau khi những người biểu tình dựng rào cản trên một đại lộ và đụng độ với cảnh sát chính phủ.

“Họ lấy thức ăn, họ phá vỡ cửa sổ, họ ăn trộm cân và cả thiết bị bán hàng”, chủ cửa hàng Caldeira, 58 tuổi, nói khi đứng cạnh một cửa hàng bị đập vỡ kính. “Chúng tôi không ở đây khi nó xảy ra, chúng tôi tới đây và thấy toàn bộ đã bị phá hỏng.”

Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez tuyên bố trên truyền hình rằng chính phủ đang giải quyết tình hình nhưng không đưa ra nguyên nhân gây mất điện.

“Trong khi những kẻ kích động thù hận, chết chóc và bạo lực vui mừng trước kế hoạch phá hoại của chúng, Tổng thống Nicolas Maduro đã ra lệnh huy động các bộ trưởng để đảm bảo người dân Venezuela được chăm lo”, ông Rodriguez nói.

Tại các bệnh viện Venezuela, tình trạng mất điện cùng với việc thiếu máy phát điện hoặc các máy phát điện chập chờn đã khiến 17 người thiệt mạng, theo tổ chức phi chính phủ Doctors for Health nói hôm thứ Bảy.

Việc mất điện trên diện rộng, kéo dài nhiều ngày cũng ảnh hưởng lớn đến sản xuất dầu thô – nguồn thu của gần như toàn bộ ngành xuất khẩu của chính phủ nước này.

Venezuela đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị chưa từng có khi đất nước có đến 2 tổng thống đều được một bộ phận người dân ủng hộ. Cựu Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đã sử dụng một điều luật trong hiến pháp để tự tuyên bố là Tổng thống lâm thời. Mỹ và hầu hết các quốc gia phương Tây đã công nhân ông Guaido, tuy nhiên Maduro vẫn kiểm soát được quân đội và bộ máy chính quyền.

Đặc sứ của chính quyền Mỹ về Venezuela Elliot Abrams nói rằng ông Maduro không chịu đàm phán và dường như có ý định cố thủ để giữ nguyên hiện trạng.

Trên kênh ABC, Cố vấn an ninh Quốc gia John Bolton nói các quan chức quân đội Venezuela đã có các cuộc nói chuyện với nghị sĩ đối lập về tương lai có thể xảy ra và “họ có thể quay sang ủng hộ phe đối lập như thế nào.”

Trọng Đức

Xem thêm: