Cựu Bộ trưởng Năng lượng của Chính quyền Trump, ông Dan Brouillette nhận định, đặc phái viên của Biden về chính sách khí hậu, ông John Kerry đã “nhầm lẫn” khi nghĩ rằng ông có thể gác lại các cuộc đối đầu lớn với Trung Quốc để hợp tác chống biến đổi khí hậu. Điều này đã hoàn toàn lật đổ chính sách Trung Quốc trong lĩnh vực này dưới thời chính quyền Trump, và có thể thấy trước là sẽ không có kết quả.

Cựu Bộ trưởng Năng lượng Dan Brouillette (Ảnh: Dean Calma / IAEA/ Wikimedia)

Trong một cuộc phỏng vấn trên phạm vi rộng với tạp chí Washington Examiner, ông Brouillette đã chỉ ra rằng chế độ Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không có ý định thực hiện cái gọi là ý định hợp tác với chính quyền Biden, mà thực chất là đang “chơi xỏ họ”.

Trước đó, chính quyền Biden đã tuyên bố rằng họ muốn tiếp tục đường lối cứng rắn của cựu Tổng thống Trump đối với Trung Quốc về các vấn đề như thương mại, đánh cắp tài sản trí tuệ và tiếp cận thị trường. 

Tuy nhiên, đặc phái viên John Kerry của chính quyền Biden về vấn đề khí hậu, người đã chúc mừng trong sự kiện trực tuyến Hoa Kỳ tái gia nhập Hiệp định Paris vào thứ Sáu (ngày 19/2), tin rằng vấn đề biến đổi khí hậu có thể là một lĩnh vực đàm phán “độc lập” do vị trí quan trọng của Trung Quốc trong việc tạo điều kiện cho thế giới đạt được các mục tiêu giảm phát thải.

Trung Quốc là nước phát thải lớn nhất thế giới, còn Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hai quốc gia này cùng chiếm 45% lượng khí thải toàn cầu.

Ông Kerry đã so sánh kế hoạch hợp tác Mỹ-Trung hiện nay về các vấn đề khí hậu với đàm phán vấn đề vũ khí hạt nhân năm 1986 của cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Tuy nhiên, ông Brouillette không tin tưởng vào cam kết của Bắc Kinh trong việc đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2060.

Các nhà phê bình cho rằng nếu thực sự muốn đạt được điều đó và thực hiện cam kết của mình, Trung Quốc nên hướng tới mục tiêu giảm lượng khí thải trong thập kỷ này, chứ không chỉ là ngừng phát triển chúng bằng cách giảm tiêu thụ than.

Ông Brouillette chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh đơn giản đang hứa suông để trì hoãn thời gian và nhân cơ hội vượt qua phong tỏa thương mại, ông Kerry là đang ảo tưởng về chế độ này.

Ông nói: “Họ (ĐCSTQ) sẽ đồng ý với một số mục tiêu nhất định cho năm 2060, nhưng họ không có ý định đạt được bất kỳ mục tiêu nào trong số đó.”

“Miễn là họ có thể nhận được sự cứu trợ về mặt thương mại, họ có thể đưa ra một lời hứa suông cho năm 2060, họ sẽ làm điều đó. Người Trung Quốc là những người chơi khá sành sỏi, bạn có thể thấy những điều này qua các bình luận (sau khi ông Kerry tin họ).”

Ông Brouillette cũng chỉ trích các biện pháp điều hành về năng lượng của ông Biden, cụ thể là việc đình chỉ các hợp đồng thuê dầu khí trên đất và vùng biển công cộng ở Mỹ. Ông chỉ ra rằng sản lượng bị mất (sản phẩm năng lượng) sẽ được tạo ra ở nơi khác, có nghĩa là lượng khí thải toàn cầu sẽ không giảm quá nhiều.

“Nếu chúng ta ngừng sản xuất ở Hoa Kỳ, thì sẽ làm chậm quá trình chuyển đổi từ Trung Quốc và Ấn Độ (từ than đá) sang khí đốt tự nhiên. Bởi vì sự sụt giảm trong các sản phẩm năng lượng hóa thạch ở Hoa Kỳ đồng nghĩa với việc nhu cầu sẽ được bổ sung bởi các sản phẩm từ bên ngoài.” ông Brouillette nói, “Kết quả là chúng ta sẽ không thể đạt được các mục tiêu giảm thiểu carbon mà chúng ta tin rằng sẽ đạt được.”

Lý Cao, Vision Times

Xem thêm: