Cựu Bộ trưởng Nội vụ bang Michigan, bà Ruth Johnson trong chương trình The Kyle Olson Show của Breitbart đã nói rằng cần phải có một cuộc “kiểm tra độc lập” các phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. 

kiểm lại phiếu bầu
Kiểm đếm phiếu bầu ở Detroit ngày 4/11/2020 (Ảnh: Devi Bones / Shutterstock)

Bà Ruth Johnson hiện đang là thượng nghị sĩ của Thượng viện bang Michigan, giữ ghế chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thượng viện bang. Bà muốn ủy ban của bà và một ủy ban khác có thể được gửi trát đòi các tài liệu liên quan đến công tác kiểm phiếu tại bang Michigan, đặc biệt là ở thành phố Detroit nơi mà hàng chục nhà quan sát đã viết lời khai chứng có tuyên thệ nêu chi tiết về tiến trình bầu cử nhiều sai sót.

Bà Johnson cũng đã đệ trình một bản khai chứng có tuyên thệ thúc giục tiến hành một cuộc “kiểm tra độc lập” cuộc bầu cử.

Việc kiểm phiếu lại sẽ không đem lại ích lợi gì cho chúng ta bởi vì những cáo buộc đáng tin cậy mà chúng tôi đã nhận được có những ví dụ về các trường hợp sẽ không được phát hiện trong quá trình kiểm phiếu lại”, bà Johnson nói. Những trường hợp mà bà Johnson cho rằng khó phát hiện khi kiểm phiếu lại, bao gồm việc nhân viên bầu cử hướng dẫn cử tri bỏ phiếu cho một ứng viên; gây khó khăn cho các nhà quan sát giám sát tiến trình bỏ phiếu, kiểm phiếu; và đếm phiếu bầu nhiều lần.

Bà Johnson thừa nhận rằng bà không tin những vấn đề này sẽ có ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm nay, nhưng có lẽ sẽ ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử trong tương lai.

Chúng ta cần biết những gì đã xảy ra và sau đó làm mọi thứ theo quyền hạn của chúng ta để sửa chữ nó thông qua luật pháp”, bà Johnson nói.

Bà Johnson cho biết một cuộc “kiểm tra” sẽ được thực hiện thông qua cơ quan lập pháp, gồm cả Hạ viện và Thượng viện.

Cuộc kiểm tra đó sẽ nhằm “phát hiện những gì đã sai, cách thức hệ thống này đã không được sử dụng trong khuôn khổ luật pháp để đảm bảo tính toàn vẹn [của cuộc bầu cử]“, bà Johnson nói trong chương trình The Kyle Olson Show.

Tôi cần phát hiện mọi thứ đã được làm hoặc không được làm, những điều đã tước đi tính toàn vẹn [bầu cử] để từ đó chúng ta có thể tìm cách khắc phục nó cho cuộc bầu cử tiếp theo”, bà Johnson nói.

Bà Johnson cũng nói rằng Ủy ban Giám sát Thượng viện bang Michigan sẽ được trao quyền gửi trát đòi và bà sẽ làm việc với ủy ban này để thu thập các tài liệu và các tuyên bố của những người liên quan đến tiến trình kiểm phiếu.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Michigan cho biết người kế nhiệm bà, bà Jocelyn Benson “nên” thực hiện một cuộc điều tra, nhưng bà cũng nói luôn bà không tin rằng điều này sẽ diễn ra.

Có một vài vấn đề với tính liêm chính trong văn phòng [Bộ Nội vụ bang Michigan]”, bà Johnson nói và cho biết thêm rằng nếu bà vẫn còn lãnh đạo bộ này, bà sẽ thực hiện một cuộc ‘kiểm tra toàn diện’ tiến trình bầu cử.

Xuân Thành (Theo Breitbart News)

Xem thêm: