Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hiệp Quốc (UNESCO) hôm thứ Sáu (13/10) đã chọn cựu Bộ trưởng Văn hóa của Pháp, bà Audrey Azoulay làm Tổng giám đốc mới. Bà Azoulay sẽ được trao chìa khóa để cải tổ UNESCO sau khi Hoa Kỳ và Israel vừa tuyên bố sẽ rút khỏi tổ chức này.

Embed from Getty Images

Bà Audrey Azoulay phát biểu tại cuộc họp báo tại trụ sở UNESCO hôm 13/10 tại Paris sau khi được chọn làm TGĐ mới của tổ chức này.

Reuters cho hay sau 5 vòng bỏ phiếu, bà Audrey Azoulay đã vượt qua ứng viên Hamad bin Abdulaziz al-Kawari của Qatar để được lựa chọn vào vị trí lãnh đạo UNESCO. Vai trò Tổng giám đốc của bà Azoulay sẽ cần phải được sự thông qua của 195 thành viên UNESCO trong cuộc họp vào ngày 10/11 sắp tới.

Trước đó, vào thứ Năm (12/10), Hoa Kỳ bất ngờ phát đi thông báo sẽ rút khỏi UNESCO vì cáo buộc tổ chức này có khuynh hướng chống lại Israel. Ngay sau đó, lãnh đạo Tel Aviv cũng theo chân Mỹ tuyên bố rời tổ chức Văn hóa của Liên Hiệp Quốc. Với thực tế này, bà Azoulay sẽ phải kế thừa một thể chế đang rơi vào hỗn loạn, với những thách thức lớn trước mắt về ngân sách và sứ mệnh tương lai của tổ chức. UNESCO đang ngày càng bị cuốn trôi bởi các cuộc tranh chấp địa chính trị khu vực và thiếu tiền.

Trả lời báo chí sau khi có kết quả bỏ phiếu, bà Azoulay nói rằng sẽ cải cách tổ chức này: “Trong thời điểm khủng khoảng này, chúng ta cần hơn bao giờ hết sự ủng hộ, củng cố và cải cách UNESCO và không để tình trạng [hỗn loạn] này tồn tại”.

Nếu tôi được bổ nhiệm chính thức…điều đầu tiên tôi sẽ làm là khôi phục lòng tin của tổ chức, khôi phục niềm tin của các thành viên và sự hiệu quả của cơ quan này để tổ chức có thể hoạt động”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đăng tweet chúc mừng bà Azoulay, “Chúc mừng! nước Pháp sẽ tiếp tục đấu tranh vì khoa học, giáo dục và văn hóa trên thế giới”.

Bà Azoulay được cho là khá phù hợp với vị trí lãnh đạo UNESCO khi đã có nhiều năm trải nghiệm trong điều hành lĩnh vực văn hóa và thông tin tại Pháp dưới vai trò Bộ trưởng Văn hóa thời Tổng thống Francois Hollande.

Vị cựu nữ Bộ trưởng 45 tuổi cũng nhận được sự hậu thuẫn nhiệt tình từ Tổng Pháp đương nhiệm. Chính ông Macron trong nhiều tháng qua đã tích cực vận động hành lang nhiều thành viên UNESCO để họ lựa chọn bà Azoulay giữ vai trò Tổng giám đốc. Giáo dục cũng là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp và thời điểm này ông cũng đang đẩy mạnh chủ nghĩa đa phương để gia tăng ảnh hưởng của Paris trên toàn cầu trong khi nước Mỹ của Tổng thống Trump ưu tiên quốc nội.

Yên Sơn

Xem thêm: