Cựu cảnh sát trưởng thành phố San Francisco, bang California đã bị kiện vì khi đương chức đã thả tự do vào cộng đồng hơn 2.400 người nhập cư bất hợp pháp phạm tội, theo Breitbart News đưa tin.

Embed from Getty Images

Bà Vicki Hennessy, cựu cảnh sát trưởng San Francisco nhiệm kỳ từ tháng 1/2016 đến tháng 1/2020, đã bị tổ chức Judicial Watch kiện ra Tòa Thượng thẩm Hạt San Francisco, bang California, số vụ án là CGC-16-556164. Trong đơn kiện, Judicial Watch cáo buộc văn phòng của bà Hennessy đã thiết lập một chính sách cực kỳ vững chắc để bao che cho những tên tội phạm nhập cư bất hợp pháp khỏi bị lực lượng Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) bắt giữ và trục xuất.

Tờ Breitbart News dẫn theo nội dung đơn kiện cho biết bà Hennessy đã thả tự do 2.401 tội phạm nhập cư bất hợp pháp vào các cộng đồng lân cận San Francisco thay vì chuyển giao họ cho các sĩ quan ICE để giam giữ và trục xuất.

Trong bốn năm tại nhiệm, văn phòng của cảnh sát trưởng Hennessy chỉ thông báo cho các sĩ quan ICE ba trường hợp tội phạm nhập cư bất hợp pháp.

Theo lời chứng của chuyên gia trong đơn kiện, hơn 2.400 tội phạm nhập cư được bà Hennessy thả tự do là những người đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Cuba, Việt Nam, Ethiopia, Mexico, Honduras, Ukraine, Campuchia… Những người nhập cư bất hợp pháp này phạm nhiều tội khác nhau như trộm cắp, tấn công bạo lực, vi phạm lệnh tạm tha, vi phạm thời gian thử thách… và nhiều người đã có tiền án.

Chủ tịch Judicial Watch, ông Tom Fitton nói trong một tuyên bố: “Đơn kiện của Judicial Watch cho thấy rằng chính sách trú ẩn của Cảnh sát trưởng San Francisco không chỉ là phạm pháp mà còn là mối nguy hiểm rõ ràng cho sự an toàn của cộng đồng”.

Sai phạm của cảnh sát trưởng Hennessy không phải là trường hợp cá biệt. Cũng theo Breitbart News, vào tháng 10/2019, các quan chức liên bang đã tiết lộ rằng các cơ quan thực thi pháp luật tại thành phố Los Angeles, bang California mỗi ngày đã thả tự do cho khoảng 100 tội phạm nhập cư vào các cộng đồng lân cận.

Như Ngọc

Xem thêm: