Cựu Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng Mỹ Kash Patel trong cuộc phỏng vấn hôm 21/2 trên Fox News đã nói rằng việc Tổng thống Joe Biden gọi nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc là vấn đề chuẩn mực văn hóa khác nhau đang cho phép “hành vi vô đạo đức” tiếp diễn và đặt ra “một mối đe dọa nghiêm trọng đối với thế giới”.

Embed from Getty Images

Đó là nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc. Đó là thực tế không bàn cãi, và đối với vị lãnh đạo của thế giới tự do mà nói diệt chủng là chuẩn mực văn hóa thì là vô đạo đức”, ông Patel nói với người dẫn chương trình Maria Bartiromo của Fox News.

Bạn có thể hình dung mọi chuyện sẽ ra sao nếu Tổng thống Trump công khai nói rằng nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc – điều mọi người đều thừa nhận – là chuẩn mực văn hóa? [Tuyên bố đó] chắc có lẽ đã là một tai họa toàn cầu”, ông Patel nói. “Nhưng bởi vì truyền thông cánh tả cho phép việc chính trị hóa an ninh quốc gia được tiếp diễn chỉ vì Joe Biden đã nói thế, điều đó dung túng hành vi vô đạo đức này”.

Trước đó, trong chương trình town hall trên CNN hôm 16/2, ông Biden đã mô tả lại cuộc điện thoại kéo dài hai giờ của ông với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Biden có vẻ như muốn hợp lý hóa những hành động của ông Tập bằng việc cho rằng Trung Quốc có lịch sử bị là “nạn nhân” của các thế lực bên ngoài khi họ không “thống nhất” được trong quốc nội.

Nếu bạn hiểu về lịch sử Trung Quốc, nước này luôn là nạn nhân của thế giới bên ngoài vào thời điểm khi họ không đoàn kết tại quốc nội”, ông Biden nói. “Nguyên tắc trung tâm của ông Tập Cận Bình là phải có được một nước Trung Quốc thống nhất, được kiểm soát chặt chẽ. Và ông ta sử dụng lý trí đối với mọi thứ ông ta làm dựa trên nguyên tắc đó”.

Ông Biden cho biết ông đã nói rõ với ông Tập rằng ông phải lên tiếng về nhân quyền và rằng ông Tập đã nói ông ta “hiểu điều đó”. Ông Biden sau đó nói: “Về mặt văn hóa, có những chuẩn mực khác nhau mà mỗi nước và họ – các lãnh đạo của họ – được yêu cầu phải tuân thủ”.

Ông Patel nói rằng những phát biểu của ông Biden tại chương trình town hall trên CNN vừa qua đã không trở thành bê bối chỉ là nhờ sự giúp đỡ của truyền thông cánh tả. Thực tế đó cho phép “hành động vô đạo đức” của Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp diễn.

Như Ngọc

Xem thêm: