Fox News đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông, Cựu chiến binh Mỹ từng bị thương ở Iraq, ông Bobby Henline bày tỏ sự tức giận đối với việc đảng Dân chủ sử dụng hình ảnh của ông cho mục đích tuyên truyền chính trị, và khiến công chúng hiểu lầm rằng Tổng thống Trump nói Henline là kẻ thất bại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Bắc Carolina vào ngày 2/3/2020. (Ảnh: Jeffery Edwards / Shutterstock).

Cựu chiến binh Mỹ Bobby Henline kêu gọi phản đối việc sử dụng hình ảnh của mình trên tất cả các trang mạng xã hội để quảng bá những câu chuyện bịa đặt, lừa dối của đảng viên Dân chủ chống lại Tổng thống Trump nhằm đạt được các mục tiêu chính trị.

Ông Henline nói: “[Đảng Dân chủ] đang lợi dụng mọi thứ để tuyên truyền các vấn đề chính trị của họ. Thật không công bằng khi đặt chúng tôi (cựu chiến binh) làm công cụ [chính trị].”

Trong vụ nổ thiết bị (Improvised Explosive Device, IED) ở Iraq, ông Henleyen là người duy nhất sống sót trong số 5 người lính. Và giờ đây, ông Henleyen nói về vấn đề của các cựu chiến binh, ông mang lại tiếng cười và cảm hứng cho công chúng thông qua các bộ phim hài và bài phát biểu. Là người của công chúng, gần đây hình ảnh của ông bị đăng tải và chia sẻ bởi nhiều nhóm phương tiện truyền thông xã hội cánh tả với mục đích tuyên truyền chống Trump khiến ông Henline’s phải để ý.

Ngay sau đó, ông Henline đã chỉ trích những người sử dụng hình ảnh của ông để quảng bá các vấn đề chính trị trên mạng xã hội Instagram.

(Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, tạp chí The Atlantic, Mỹ đã đăng tải bài báo trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho rằng Tổng thống Trump đã đưa ra những nhận xét mang tính xúc phạm về các quân nhân và cựu chiến binh Mỹ đã ngã xuống.

Ông Henline chưa bao giờ bình luận về bài báo của The Atlantic, cũng như không bình luận về nhận xét của Tổng thống Trump về các cựu chiến binh. Điều khiến ông Henline tức giận là hình ảnh của ông được sử dụng để giúp Đảng Dân chủ chỉ trích Tổng thống Trump và ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Ông nói: “Hãy nắm chắc thực chất và tiến lên. Còn nếu không có khả năng đánh bại đối thủ bằng lợi thế của riêng mình, đó là cả một vấn đề.” Ông cho rằng tin tức được trích dẫn trên The Atlantic là sai sự thật, “Tôi thực sự tin tưởng vào Tổng thống sẽ không bao giờ nói điều như vậy.”

 

Sau khi bài báo trích dẫn tin tức của bốn cá nhân giấu tên được The Atlantic đăng tải, kể cả Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton, người có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump, cũng phủ nhận việc Tổng thống từng đưa ra những bình luận mang tính xúc phạm quân nhân.

Ngày 7/9, ông Bolton cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông, lý do chính khiến Tổng thống Trump hủy chuyến viếng thăm nghĩa trang là do thời tiết chứ không phải vì ông đánh giá thấp những người lính Mỹ đã hy sinh.

Là một trong những cựu nhân viên của Tổng thống Trump, ông Bolton nói: “Tôi không biết ai đã nói với tác giả nội dung này, nhưng nó không phải sự thật… Vấn đề lúc đó là liệu điều kiện thời tiết có phù hợp để Tổng thống đi đến nghĩa trang hay không.”

Ông Bolton cho biết, hậu cần của Chánh văn phòng Nhà Trắng lúc bấy giờ là John Kelly đã giải thích với Tổng thống Trump vì sao không thể thực hiện chuyến đi và ông Trump cũng đồng ý chấp nhận lời đề nghị này, cuối cùng không đến nghĩa trang. Hành trình đã bị hủy hoàn toàn vì thời tiết.

Thiên Thanh

Xem thêm: