Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể là một nhân vật gây tranh cãi và ông ấy thường nhận nhiều chỉ trích ở cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, ở thị trấn Subic, Philippines, ông Trump là anh hùng. Các cựu chiến binh Mỹ tại đây đang háo hức được gặp vị Tổng thống Cộng hòa của nước Mỹ.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump luôn nhận được sự ủng hộ lớn từ các cựu chiến binh Mỹ.

Từng là một trong những căn cứ hải quân lớn nhất của Hoa Kỳ ở nước ngoài, Subic ngày nay là nơi lưu trú của nhiều sĩ quan, binh lính Mỹ về hưu. Những cựu quân nhân này đang rất hồi hộp khi Tổng thống Trump sắp tới Philippines và đối với họ vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm không làm gì sai cả.

Philippines từ nhiều thập kỷ trước đã là một đồng minh quân sự quan trọng của Hoa Kỳ và mặc dù căn cứ Subic đã chính thức đóng cửa vào năm 1992, nhưng nơi đây vẫn đón nhận nhiều cựu chiến binh Mỹ tới sinh sống và hàng năm các tàu chiến Hoa Kỳ vẫn cập cảng để sửa chữa, tiếp nhiên liệu và tập trận.

Hiện nay, tại Philippines có khoảng 220.000 người Mỹ, đa phần là các cựu chiến binh, đang sinh sống. Cùng với đó, hàng năm có thêm 650.000 người Mỹ tới thăm đảo quốc Đông Nam Á này, theo số liệu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Thị trấn Subic, khoảng 100.000 dân, cách thủ đô Manila chừng ba giờ đồng hồ đi xe ô-tô, vẫn duy trì một nét đặc trưng rất Mỹ với các quán bar giảm giá cho quân nhân và các nhà hàng phục vụ các món ăn từ sườn cừu non, sườn trâu hay bánh mỳ kẹp bò bít-tết đặt tên là “súng lục” hay trứng ốp-la, gọi là “cảnh sát trưởng”. Ở đây cũng có các tiệm săm mình (tattoo) và các cửa hàng rượu whiskey ngô và tiệm sửa xe Harley Davidson.

Ông Mike McCarthy, cựu bếp trưởng của Hạm đội 7 Hoa Kỳ, đang nhâm nhi rượu tại một quán bar phong cách Mỹ ở tuyến phố chính của Subic, chia sẻ với phóng viên Reuters rằng: “Với Trump, tôi luôn ủng hộ ông ấy”.

Họ sẽ không cho ông ấy điều hành [đất nước], nhưng ông thông minh hơn họ, luôn luôn đi trước một bước”, ông McCarthy nói về các đối thủ của Tổng thống Trump.

“Ông ấy đang làm mọi việc với một cách thức khác biệt, các lời tweet và ngôn từ mạnh mẽ. Nhưng ông đâu có làm điều gì sai?”, cựu chiến binh McCarthy nói thêm.

Ông McCarthy sinh tại bang Florida và đã sống ở thị trấn Subic hàng chục năm. Ông cho biết việc Tổng thống Trump dành sự tôn trọng lớn lao cho các cựu chiến binh khiến cho ông trở thành nhân vật nổi tiếng trong giới quân nhân ở Subic nói riêng và giới quân sự Mỹ nói chung.

Nếu ông ấy yêu cầu tôi đến và gặp ông tại Manila, tôi sẽ nhanh chóng tới đó”, ông McCarthy quả quyết.

Một cựu chiến binh khác, ông James Goodman, 51 tuổi và đã sở hữu 6 quán bar trong 13 năm sống tại Subic. Các quán của ông thường được trang trí và phục vụ theo phong cách Mỹ với nhạc rock, trực tiếp thể thao…

Tôi rất vui khi ông Donald Trump sẽ tới đây, tôi tin ông ấy và Tổng thống Philippines Duterte sẽ đạt được [đồng thuận”, ông Goodman nói.

Cựu quân nhân quê ở New Jersey rất tin tưởng ông Trump điều hành nước Mỹ. Ông Goodman cho biết: “Ông [Trump] vì nhân dân Mỹ…tôi mong chờ sự lãnh đạo của ông ý, tôi mong chờ ông ấy tiếp tục tái cử. Tôi rất muốn gặp ông Trump, tôi muốn mua cho ông ấy một cốc bia”.

Đồng nghiệp của ông Goodman, ông Ronn Oliver, 54 tuổi, nói rằng các cựu chiến binh đánh giá cao ông Trump và công nhận ông ấy rất thông minh.

Chỉ có một số ít người ở Subic phản đối ông Trump, trong đó có ông Mike Allen, 66 tuổi, người bang Ohio. Ông Allen đã sống ở Philippines một năm và thừa nhận ông cảm thấy lạc lõng khi có ý kiến trái chiều về Tổng thống Trump.

Ở đây toàn các gã quân nhân, họ quý mến ông ta”, ông Allen vừa nói vừa lắc đầu. “Ông [Trump] nay nói thế này, mai lại nói thế khác. Ông ta đang chia rẽ chúng tôi và ông ta thích những người da trắng thượng đẳng. Một tổng thống Mỹ không thể như thế”.

Tổng thống Trump đã bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội từ chiều Thứ Bảy (11/11) và trong sáng Chủ Nhật, Tổng thống Mỹ sẽ hội đàm với các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, sau đó sẽ tới Manila, Philippines vào buổi chiều cùng ngày.

Tại Philippines, Tổng thống Trump sẽ gặp Tổng thống Duterte và tham dự các cuộc Hội nghị cấp cao ASEAN và Hội nghị Đông Á. Manila chính là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Châu Á gần hai tuần của ông Trump.

Tân Bình

Xem thêm: