Trong chương trình “Fox & Friends” trên kênh Fox News hôm 18/3/2019, cựu Chủ tịch đảng Cộng hòa California Tom Del Beccaro đã liệt kê 9 bước nước Mỹ sẽ tiến tới chủ nghĩa xã hội. Dưới đây là những gì sẽ xảy ra theo dự báo của ông…

Tom-Del_Baccaro
Cựu Chủ tịch đảng Cộng hòa California Tom Del Beccaro phát biểu trên Fox & Friends hôm 18/3. (Ảnh chụp màn hình)

#Bước 1: Tăng chi tiêu chính phủ

Ông Del Beccaro nói rằng chi tiêu chính phủ gia tăng và các loại thuế tăng cao là bước khởi đầu của chủ nghĩa xã hội và cho rằng chúng sẽ gây ra hiệu ứng domino dẫn tới các bước tiếp theo.

“Chúng ta đã chi tiêu rất lớn. Chúng ta sẽ chi 7,6 nghìn tỷ USD cho xã hội trong năm tới, con số này là tăng xấp xỉ 4 lần so với chi tiêu ở kỷ nguyên Reagan, thời điểm mà [vị Tổng thống] này nói chính phủ [Mỹ] là vấn đề,” ông Del Beccaro nói.

#Bước 2: Hệ thống thuế lớn

Hệ thống thuế lớn làm giảm động lực phát triển kinh tế tư nhân. “Chúng ta có các hệ thống thuế lớn,” ông Del Beccaro nói.

Cựu Chủ tịch đảng Cộng hòa California nhấn mạnh: “Những dấu ấn của các xã hội xã hội chủ nghĩa là các khuyến khích kém ở nơi có tăng trưởng kinh tế yếu. Và điều đó đến từ hệ thống thuế.”

Ông Del Beccaro đánh giá rằng “ông Trump đã làm tốt chức trách của mình bắt đầu với [giảm] thuế doanh nghiệp. Ông ta nên làm tốt hơn với [giảm thuế] cá nhân để chúng ta có tăng trưởng tốt hơn.”

#Bước 3: Giảm tăng trưởng

Giảm tăng trưởng dẫn tới xã hội đình trệ. Ông Del Beccaro lấy ví dụ về việc giảm tăng trưởng kinh tế trong Liên minh Châu Âu (EU) do chính phủ can thiệp sâu vào nền kinh tế.

“EU đã tăng trưởng kinh tế ở mức 0% trong 20 năm qua và chính phủ chiếm khoảng 60% đến 70% của nền kinh tế,” ông Del Beccaro nói.

Ông Del Beccaro cũng dẫn chứng rằng: “Tại Mỹ, chúng ta có 36% [kinh tế thuộc về chính phủ]. Với việc điều tiết gần tới 50%. Tăng trưởng kinh tế của đất nước chúng ta đã giảm từ 4% xuống 2% trong vòng 6 năm qua.”

#Bước 4: Bùng nổ thâm hụt quốc gia

Khi kinh tế tăng trưởng chậm mà chi tiêu chính phủ gia tăng sẽ dẫn tới bùng nổ thâm hụt quốc gia.

#Bước 5: In tiền

Chính phủ phải in thêm tiền để chi trả cho các chương trình của chính phủ.

Ông Del Beccaro nhấn mạnh bùng nổ thâm hụt quốc gia sẽ dẫn tới in thêm tiền, sau đó là kích hoạt lạm phát lớn.

“Không chính phủ nào có thể bắt kịp chi tiêu lớn, thu thuế không đủ đáp ứng. Do đó, họ bắt đầu in tiền. Khi điều đó xảy ra, đấy là vùng nguy hiểm. Chúng ta [nước Mỹ] đã từng gặp phải điều này trong những năm 1970. Venezuela hiện tại đang rơi vào tình huống này. Họ có lạm phát một triệu phần trăm trong năm nay,” ông Del Beccaro nói.

# Bước 6: Kiểm soát lương và giá cả

In tiền sẽ dẫn tới kiểm soát lương và giá cả. Điều này có thể giới hạn thương mại và sự sẵn sàng trong lưu thông hàng hóa.

#Bước 7: Kinh tế ngầm gia tăng

Khi chính phủ kiểm soát lương, quy định giá cả và điều tiết phân phối hàng hóa sẽ dẫn tới khan hiếm hàng hóa và kinh tế ngầm bắt đầu gia tăng.

“Tất cả điều này bắt nguồn từ tăng trưởng kinh tế yếu kém. Đó là chìa khóa ở đây. Nếu bạn có tăng trưởng bằng 0 hoặc thấp hơn, bạn sẽ có kinh tế đình trệ. Và sau đó bạn bắt đầu có thiếu hụt hàng hóa,” ông Del Beccaro lập luận.

Ông Del Beccara lấy ví dụ: “Tại Mỹ, chúng ta đã trải nghiệm điều này trong kỷ nguyên Jimmy Carter (Tổng thống thứ 39 của Hoa Kỳ nắm quyền từ 1977 đến 1981). Khi [nước Mỹ] dưới quyền Reagan thì nó đã thay đổi.”

#Bước 8 và #Bước 9: Chiến tranh giai cấp nổ ra và bất ổn xã hội toàn diện

Ông Del Beccaro nói hai giai đoạn cuối cùng của chủ nghĩa xã hội là chiến tranh giai cấp và bất ổn xã hội toàn diện.

“Tất cả điều đó liên quan tới tăng trưởng kinh tế. Nếu mọi người có việc làm, thì họ bắt đầu lo lắng về những thứ trên chính phần của họ và tiến bộ. Nhưng nếu họ không có việc làm, họ tìm tới những người khác và nói ‘vâng, họ cũng sẽ làm tốt’. Và nếu có khoảng cách thu nhập hoặc khoảng cách tài sản quá nhiều, thì nó sẽ thu hút sự chú ý. Đó là nơi vùng nguy hiểm thực sự bắt đầu,” ông Del Beccaro nói.

“Chi tiêu là rất nhiều hơn nữa. Và nếu họ tiếp tục một thứ gì đó như Chăm sóc Y tế Toàn dân và đẩy chi tiêu trên 50%, thì chủ nghĩa xã hội bắt đầu nghe có vẻ bình thường và trở nên hữu hình [ở Mỹ],” ông Del Beccaro nói.

Ông Del Beccaro cảnh báo: “Nếu chúng ta hủy hoại hoàn toàn nền kinh tế [Mỹ] với Thỏa thuận Mới Xanh, thì các bạn sẽ có chiến tranh giai cấp.”

Tân Bình