Cựu Chủ tịch tạm quyền của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC), bà Donna Brazile hôm thứ Năm (2/11) cáo buộc bà Hillary Clinton trong suốt chiến dịch tranh cử 2016 đã chiếm hoàn toàn quyền kiểm soát Đảng Dân chủ.

Embed from Getty Images

Bà Brazile  xuất hiện trong một buổi lễ trao huy chương DuBois tại Đại học Havard hôm 4/10/2017.

Trong cuốn sách mới xuất bản, bà Brazile tiết lộ rằng từ trước tháng 8/2015, DNC đã ký một thỏa thuận ràng buộc tài chính với đội ngũ chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Theo đó, chiến dịch của bà Clinton sẽ cung cấp tiền hoạt động cho DNC, đổi lại, đội ngũ của bà Clinton được quyền kiểm soát “tài chính, chiến lược và tất cả số tiền quyên góp được của DNC”.

Cuốn sách của bà Brazile do tạp chí Politico xuất bản có tựa là Hacks: The Inside Story of the Break-ins and Breakdowns that Put Donald Trump in the White House (tạm dịch: “Xâm nhập: Nội tình về những Vụ xâm nhập và Đổ vỡ đã đưa Donald Trump vào Tòa Bạch Ốc”. Trong đó, bà Brazile viết rằng:

Chiến dịch của bà Clinton đã chu cấp tiền để giúp DNC chi trả phí hoạt động cơ bản hàng tháng”.

Việc sắp xếp tài trợ như vậy không phải là bất hợp pháp nhưng điều đó chắc chắn là phi đạo đức”.

Đây không phải là hành vi phạm tội, nhưng theo tôi thấy, nó đã ảnh hưởng tới tính liêm chính của đảng”.

Embed from Getty Images

Bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders trong một cuộc tranh luận trên truyền hình do CNN tổ chức vào tháng 3/2016.

Bà Brazile lên án chính thỏa thuận tài chính này đã cho thấy DNC có sự thiên vị dành cho bà Clinton hơn ông Bernie Sanders khi hai người cùng là ứng viên trong cuộc tranh cử nội bộ của Đảng Dân chủ.

Những tiết lộ này của bà Brazile càng làm cho những người ủng hộ ông Sanders có thêm lý do để giải thích cho những cáo buộc của họ trước nay về việc DNC đã ưu ái bà Clinton.

Bình luận về vấn đề này, nhà báo Anthony Zurcher của BBC thường trú tại Washington cho rằng: “Những cáo buộc [của bà Brazile] sẽ chỉ làm trầm trọng thêm sự rạn nứt trong nội bộ Đảng Dân chủ, gia tăng mâu thuẫn giữa những quan chức Dân chủ ôn hòa và đa số người có quan điểm dân túy ủng hộ ông Bernie Sanders”.

Ông Zurcher nói thêm rằng: “Cuộc bầu cử quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ không còn bao xa, giờ là lúc những thành viên Đảng Dân chủ cần thể hiện sự đoàn kết nếu muốn đảo ngược sự thất vọng trong năm 2016 và tận dụng các thăm dò cho thấy ông Trump đang có tín nhiệm thấp. Nhưng [tiết lộ của bà Brazile] vào thứ Năm [2/11] đã khiến phe Dân chủ lùi thêm một bước lớn”.

Chưa rõ động cơ thực sự mà bà Brazile tiết lộ thông tin bất lợi cho bà Hillary Clinton và đảng Dân chủ vào thời điểm này là gì. Nhưng, nhà báo Zurcher cho rằng: “Bà Brazile có thể muốn lấy lại thanh danh cá nhân khi vạch trần những điều sai trái hoặc có thể chỉ là để thu hút sự chú ý của công luận cho cuốn sách bà vừa xuất bản”.

Năm ngoái bà Brazile đã bị mất chức Chủ tịch tạm quyền DNC sau khi các email nội bộ bị đánh cắp của DNC phát tán trên mạng cho thấy bà Brazile đã thông báo trước cho đội ngũ chiến dịch của bà Clinton câu hỏi mà ứng viên này sẽ được hỏi trong một sự kiến chiến dịch do CNN tổ chức, theo BBC.

Xuân Thành

Xem thêm: