Ông Tào Hưng Thành (Robert Tsao), cựu chủ tịch của Công ty sản xuất chip Đài Loan UMC, nói rằng ông Tập Cận Bình, lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), bị tẩy não bởi tư duy cũ của ông Mao Trạch Đông. Nếu tiếp tục tái đắc cử, ông ấy có thể mang đến một thảm họa lớn cho Trung Quốc.

Ông Tào Hưng Thành (Robert Tsao), cựu chủ tịch của UMC, người đã quyên góp 3 tỷ Đài tệ củng cố quốc phòng Đài Loan, liên tiếp đưa ra các tuyên bố chống ĐCSTQ, bảo vệ Đài Loan. (Ảnh: Lâm Sĩ Kiệt / Epoch Times)

Ngày 21/9, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với “Financial Times”, ông Tào Hưng Thành nói rằng ông đang đàm phán với các nhà sản xuất máy bay không người lái của Đài Loan, thành lập một liên minh công nghiệp, nhằm nhanh chóng sản xuất 1 triệu máy bay không người lái tấn công, với chi phí thấp. “Nếu quân đội ĐCSTQ muốn đổ bộ vào đất liền, và hạm đội của họ vượt qua eo biển Đài Loan, chúng tôi có thể đánh bại họ.”

Ông Tào chỉ ra, miễn là cuộc đổ bộ của quân đội ĐCSTQ bị ngăn chặn thành công, Đài Loan sẽ có thể bảo vệ lãnh thổ của mình, ngay cả khi phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa, và ném bom kéo dài từ bờ bên kia. Ông cũng nói, tất cả người dân ở Đài Loan phải được đào tạo, để có một ý chí mạnh mẽ, giống như tinh thần của một số thành phố của Anh trong Thế chiến II, dũng cảm khi họ bị quân Đức bắn phá.

Ông cũng chia sẻ với “Financial Times” về hành trình thay đổi quan điểm của mình về Trung Quốc. Ông nhắc đến chuyện trước kia ông bị gán cho là thân ĐCSTQ, đặc biệt khi ông nhiều lần chủ trương trưng cầu dân ý về thống nhất. “Nhưng mọi người đều hiểu lầm. Kế hoạch này là để chứng minh, rằng người dân Đài Loan chống lại sự thống nhất. Tôi sử dụng kết quả này để ngăn cản thống nhất. Thống nhất là ‘từ bẩn thỉu’ mà bạn không thể nói ra!”

Điều thực sự khiến ông Tào Hưng Thành sẵn sàng đứng lên, và công khai chống lại ĐCSTQ là vì ông đã chứng kiến ​​sự đàn áp tàn nhẫn của Bắc Kinh, đối với “phong trào chống dẫn độ Hồng Kông” năm 2019. Điều này khiến ông rất phẫn nộ.

Ông nói: “Tôi phẫn nộ vì khi người dân xuống đường một cách ôn hòa và lý trí, để bày tỏ yêu cầu của họ, chính phủ lại đàn áp dã man như vậy. Vì vậy tôi quyết định sẽ không đến Trung Quốc Đại Lục, Hồng Kông hoặc Ma Cao và bắt đầu chiến đấu chống ĐCSTQ. Tôi muốn hét lên với người Đài Loan rằng: “Hãy chú ý! Nếu rơi vào tình cảnh như Hồng Kông, sẽ không có lối thoát’!”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với VOA, ông Tào Hưng Thành cũng nói rằng tình hình ở Hồng Kông là bước ngoặt lớn nhất trong việc đảo ngược quan điểm chính trị của ông.

Ông tiết lộ, mình sống ở Hồng Kông khi phong trào chống dẫn độ bùng nổ năm 2019. Khi đó, ông đã theo chân hàng triệu người xuống đường, phản đối việc sửa đổi Sắc lệnh dành cho tội phạm đào tẩu. Chứng kiến Hồng Kông bị tước đoạt tự do từng chút một, và ĐCSTQ đàn áp tàn bạo người dân Hồng Kông, ông quyết tâm trở về Đài Loan, đứng lên chống lại ĐCSTQ.

Ông cũng nói: “Chính phủ Trung Quốc rất tàn nhẫn với người Hồng Kông. Họ bị bắt và đánh đập, sau đó còn xúc phạm người Hồng Kông và gọi họ là những con gián.” Nhìn thấy cảnh này, lúc đó ông đã nghĩ: “Đừng bao giờ để Đài Loan trở thành Hồng Kông thứ 2.”

Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ sắp được tổ chức vào ngày 16/10, nhiều người cho rằng ông Tập Cận Bình sẽ tiếp tục tái đắc cử. Về vấn đề này, ông Tào Hưng Thành dự đoán, nếu ông Tập Cận Bình nắm quyền trong 10 năm nữa, điều này sẽ mang đến những thảm họa lớn cho Trung Quốc, và sự phát triển trong tương lai của Trung Quốc sẽ vô cùng khốn đốn.

Bởi vì thứ “Đại phục hưng dân tộc Trung Hoa” mà ông Tập đề cao là điều đáng sợ và cần cảnh giác nhất trên thế giới. Vì điều này, tỷ lệ người dân ở các nền dân chủ trên thế giới ghét Trung Quốc đã lên đến 60%.

Ông Tào nói rằng sau khi lập quốc năm 1949, ĐCSTQ tiếp tục sử dụng nhiều cuộc vận động khác nhau để loại bỏ đối thủ. Cuộc “Cách mạng Văn hóa” năm 1966 đặc biệt điên cuồng, giống như một loại virus ẩn nấp trong ĐCSTQ.

Nó nổ ra dưới sự lãnh đạo của ông Mao Trạch Đông, và gây ra thảm họa 10 năm “cha mẹ trừng trị con cái, con cái đấu tố cha mẹ, học sinh chống lại giáo viên, hiệu trưởng và đồng nghiệp đấu tố nhau, thật là điên rồ!”

Ông Tào nói rằng nếu ĐCSTQ xem xét kỹ lưỡng những sai lầm đã mắc phải trong Cách mạng Văn hóa, và không giẫm vào vết xe đổ, Trung Quốc vẫn sẽ được cứu. Nhưng đáng tiếc là kiến ​​thức của ông Tập Cận Bình quá hời hợt. “Cuốn sách nhỏ và những câu danh ngôn của Mao vẫn còn trong đầu ông ta.” Đến giờ, ông ấy đã quay trở về con đường cũ của Mao Trạch Đông, khiến ‘virus Trung Cộng’ đã nằm im sau cải cách và mở cửa lại nổi lên.

Nhà đấu tranh cho dân chủ Hồng Kông, ông Viên Cung Di cho rằng chính sách “zero COVID” của ông Tập Cận Bình và “Đại nhảy vọt” của Mao Trạch Đông đều giống nhau về bản chất.

Nhà bình luận Hà Lương Mậu (Victor Ho) nói thêm trong chương trình “Truyền thông Quảng” rằng việc ông Tập Cận Bình không nhượng bộ trước “zero COVID” hoàn toàn giống với việc Mao Trạch Đông kiên quyết thực hiện “Đại nhảy vọt”, cả hai đều hoang tưởng và không chịu thừa nhận sai lầm.

Ông chỉ ra rằng “zero COVID” phản ánh đặc điểm của những người nắm quyền: thứ nhất là phi lý; thứ 2 là phi khoa học; thứ 3 là tham quyền lực và địa vị, thà để dân phải chịu khổ, cũng kiên quyết không chịu nhận sai.

Căng thẳng tại eo biển Đài Loan đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan vào tháng trước. ĐCSTQ đã mượn cớ này, thực hiện các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan và cố gắng bình thường hóa việc quấy nhiễu quân sự đối với quốc đảo này.

Ông Tào Hưng Thành cũng hợp tác với “Học viện Gấu đen” do ông Thẩm Bá Dương (Puma Shen) – chuyên gia chiến tranh thông tin và ông Hà Trừng Huy – Phó Tổng thư ký Hiệp hội An ninh Đài Loan đồng sáng lập. Ông trợ cấp 1 tỷ Đài tệ trong vòng 3 năm, để đào tạo 3 triệu “Chiến binh Gấu đen” và 300.000 “Thiện xạ bảo vệ quê hương”.

Ông hy vọng sẽ đào tạo 3 triệu “chiến binh gấu đen” cho Đài Loan sớm nhất có thể vào năm 2025. Những người này có thể cứu thương, dập lửa, giao tiếp và hợp tác với nhau, để chuẩn bị cho các nhu cầu thời chiến.

Về việc huấn luyện “Thiện xạ bảo vệ quê hương”, ông Tào Hưng Thành giải thích, nếu có thể huấn luyện người Đài Loan sử dụng súng, và bồi dưỡng lòng dũng cảm và sự tự tin của họ, họ sẽ có thể chiến đấu một cách bình tĩnh.

Bình Minh (t/h)