Năm 2019, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đàn áp phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. Tuy nhiên, chính cuộc đàn áp này đã khiến ông trùm chip Tào Hưng Thành (Robert Tsao) cuối cùng lại dấn thân vào con đường chống ĐCSTQ. Trong một cuộc phỏng vấn, ông nói rằng Đài Loan cần phải đi theo Hoa Kỳ, tách khỏi ĐCSTQ.

Ông Tào Hưng Thành (Robert Tsao), cựu chủ tịch của UMC, người đã quyên góp 3 tỷ Đài tệ củng cố quốc phòng Đài Loan, liên tiếp đưa ra các tuyên bố chống ĐCSTQ, bảo vệ Đài Loan. (Ảnh: Lâm Sĩ Kiệt/ Epoch Times)

Năm 2019, ông Tào Hưng Thành, nhà sáng lập tập đoàn United Microelectronics Corp (UMC), từ chức chủ tịch UMC vào năm 2006, đã sống ở Hồng Kông.

Trong cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông ngày 21/7 năm đó, hơn 100 người đàn ông không rõ danh tính xông vào ga tàu điện ngầm Yuen Long, vung gậy đánh hành khách, gồm cả những người biểu tình trong toa tàu điện ngầm, khiến ít nhất 36 người bị thương.

Vụ xung đột sau đó đã trở thành một sự kiện mang tính bước ngoặt trong cuộc đàn áp của ĐCSTQ đối với phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. Bất chấp sự phủ nhận của nhà chức trách, người ta vẫn nghi ngờ rằng cảnh sát Hồng Kông đã cấu kết với các băng nhóm thân Bắc Kinh, để trấn áp những người biểu tình ở Hồng Kông.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News hôm thứ Hai (12/9), ông Tào Hưng Thành nói: “Tôi quyết định công khai lập trường chống cộng của mình vào thời điểm đó.” Ông nói rằng ông đã quyết định rời khỏi Hồng Kông ngay trong tháng xảy ra sự cố Yuen Long.

Ông nói: “Tôi bị sốc, ĐCSTQ hoàn toàn là nhóm thổ phỉ.”

Kể từ đó, ông Tào Hưng Thành luôn thẳng thắn lên án chính quyền ĐCSTQ. Sau khi phá hủy các quyền tự do dân chủ trước đây của Hồng Kông, ĐCSTQ đã tiếp tục gia tăng áp lực quân sự đối với Đài Loan.

Ngày 1/9, ông Tào Hưng Thành tuyên bố chi 1 tỷ Đài tệ (32,8 triệu USD) để giúp quân đội quốc gia huấn luyện 3 triệu dân quân và 300.000 lính bắn súng khác, nhằm tăng cường phòng thủ trước một cuộc xâm lược tiềm tàng của Trung Quốc.

Các khoản tiền này là một phần của cam kết trị giá 3 tỷ Đài tệ (98 triệu USD) mà ông trùm chip đã cam kết vào tháng trước, để bảo vệ Đài Loan.

Cùng ngày, ông cũng thông báo đã từ bỏ hộ chiếu Singapore và khôi phục quốc tịch Đài Loan Trung Hoa Dân Quốc.

Hôm thứ Hai (12/9), trong một cuộc phỏng vấn, ông Tào Hưng Thành cho biết, ông có kế hoạch giúp đỡ Đài Loan về các chương trình phát triển máy bay không người lái và chống thông tin sai lệch. Ông cảnh báo rằng Đài Loan không được cho rằng Trung Quốc sẽ không tấn công họ, chỉ vì nước này có ngành công nghiệp chip chủ chốt.

Chip (chất bán dẫn) là thành phần quan trọng của các thiết bị dân dụng, như điện thoại di động, máy điều hòa nhịp tim và máy pha cà phê, cũng như các công nghệ tiên tiến như điện toán lượng tử, trí tuệ nhân tạo và máy bay không người lái.

Ngày 1/8, ông Lưu Đức Âm (Mark Liu), chủ tịch TSMC, lần đầu tiên nhận lời phỏng vấn của CNN, nhấn mạnh rằng nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xâm lược Đài Loan, có thể sẽ dẫn đến trật tự thế giới bị sụp đổ.

Ngày 7/6, bà Trần Văn Linh, nhà kinh tế trưởng của Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế của ĐCSTQ, nói rằng nếu Hoa Kỳ và các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt tàn khốc đối với Trung Quốc (ĐCSTQ), như họ đã làm đối với Nga, thì ĐCSTQ chắc chắn sẽ tóm cổ các công ty như TSMC.

Bà Trần Văn Linh kêu gọi nhà chức trách “nhất định phải thu hồi Đài Loan”. Bà nói: “Chúng ta phải giành lấy Công ty sản xuất và thiết kế bán dẫn Đài Loan (TSMC) ban đầu vốn thuộc sở hữu của Trung Quốc. Họ đang đẩy nhanh việc dịch chuyển sang Hoa Kỳ, nhằm xây dựng 6 nhà máy tại đây, chúng ta không được để các mục tiêu chuyển hướng của họ đều được thực hiện.”

Nhà bình luận các vấn đề thời sự Đài Loan, ông Từ Khâm Hoàng, đã nói trong chương trình “For a New Taiwan”, rằng TSMC không phải của ĐCSTQ, nhưng họ phải đoạt lấy nó, đây chính là khái niệm của một tên cướp bẩm sinh.

“Khi ĐCSTQ phát điên, họ không quan tâm đến bất cứ điều gì. Nếu Đài Loan nghĩ rằng ngành công nghiệp chip của họ có thể chống lại Trung Quốc, thì đó là một sự rủi ro.” Ông Tào Hưng Thành nói rằng Đài Loan nên “chuẩn bị tương ứng” cho cuộc xâm lược cuối cùng của ĐCSTQ.

Căng thẳng tại eo biển Đài Loan đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan vào tháng trước. ĐCSTQ đã mượn cớ này, thực hiện các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan và cố gắng bình thường hóa việc quấy nhiễu quân sự đối với quốc đảo này.

Căng thẳng chính trị, cùng với tác động của chính sách zero COVID của ĐCSTQ và cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Bắc Kinh và Washington, khiến ngày càng nhiều nhà sản xuất Đài Loan rời khỏi Đại Lục, tìm kiếm cơ hội đầu tư và xây dựng nhà máy khác. Ông Tào Hưng Thành tin rằng người Đài Loan nên “tách khỏi” ĐCSTQ.

Ông nói: “Mỹ hiện đang tách khỏi Trung Quốc (ĐCSTQ) và Đài Loan cũng phải làm theo.” Ông nói: “Foxconn đã chuyển một số hoạt động sản xuất iPhone ra ngoài Trung Quốc, các nhà cung cấp linh kiện của họ cũng phải chuyển đi.”

“Tôi sẽ cống hiến phần đời còn lại của mình để bảo vệ Đài Loan”, ông nói thêm rằng mình muốn giúp người Đài Loan đạt được đồng thuận về vấn đề này. “Tôi không muốn chứng kiến ​​Đài Loan trở thành Hồng Kông.”

Bình Minh (t/h)