Một cựu cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng dưới thời chính quyền Trump cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận ra cơ hội tốt nhất để đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát là trước khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Embed from Getty Images

(Cựu cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Keith Kellogg/Nguồn ảnh: Getty Images)

“Tôi nghĩ rằng Chủ tịch Tập … nhìn thấy những gì đang xảy ra ở cả Ukraine, Nga và Hoa Kỳ về mặt chính trị, và ông ấy phát biểu: ‘Có lẽ tôi chỉ có khoảng 2 năm để giải quyết vấn đề này. Bởi vì ai biết được điều gì sẽ xảy ra trong 2 năm nữa?'” Cố vấn, Tướng quân đội đã nghỉ hưu Keith Kellogg, cho biết trên kênh podcast John Solomon Reports.

Một số nhà phê bình ông Biden cho rằng Tổng thống đảng Dân chủ đã không thể hiện được một nước Mỹ mạnh mẽ trên trường thế giới.

“Ông ấy có lẽ cũng như hầu hết chúng ta đang nghĩ rằng ông Joe Biden sẽ chỉ làm tổng thống một nhiệm kỳ”, Tướng Kellogg nói về ông Tập.

Khi Đài Loan đang nỗ lực giành độc lập khỏi Trung Quốc thì Chính phủ Trung Quốc cũng ngày càng tăng cường sức mạnh quân sự của mình trên không và trên biển xung quanh khu vực Đài Loan.

Ông Kellogg cũng phân tích với người dẫn chương trình Solomon rằng trong gần 70 năm qua, quân đội Trung Quốc hầu như không gặp phải thách thức đáng kể nào, và rằng Trung Quốc nên rút ra bài học từ việc một đất nước Ukraine nhỏ bé đã phản kháng với cuộc xâm lược từ cường quốc Nga như thế nào.

Ông Kellogg nhận định: “Vấn đề của ông Tập là quân đội Trung Quốc đã không được cọ sát kể từ Chiến tranh Triều Tiên. Và người Ukraine đã cho thấy một cuộc phòng thủ có thể trông như thế nào – bằng như một cuộc tấn công mạnh mẽ. Và tôi nghĩ [ông Tập] phải lo lắng về điều đó. … Sức mạnh quân số không phải là vấn đề.”

Vị tướng đã nghỉ hưu cũng đề nghị Hoa Kỳ nên chú ý đến tình hình căng thẳng thế giới đang leo thang và có lẽ cũng cần khắc họa một hình ảnh mạnh mẽ hơn trên toàn thế giới.

Ông chia sẻ: “Tôi không chắc rằng chúng ta nên khoanh tay trong yên lặng, bởi vì tôi nghĩ trong vòng 2 năm nữa, Đài Loan sẽ gặp phải cuộc khủng hoảng thực sự.”

“Tôi nghĩ người Trung Quốc cũng giống như người Nga, nhìn vào quân đội Hoa Kỳ, theo cách như, ‘Được rồi, đó là một lực lượng rất lớn, có năng lực rất lớn, và hiện tại giới lãnh đạo cũng dần thức tỉnh. Và họ sẽ quên rằng nhiệm vụ chính của họ là chiến đấu.'”

Vy An (Theo Just the News)