Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn của chính quyền Trump hôm thứ Sáu (1/12) đã nhận tội nói dối FBI về các liên lạc của ông này với một quan chức Liên bang Nga trước thời điểm Tổng thống Donald Trump chính thức nhậm chức.

Embed from Getty Images

Ông Michael Flynn từng là trợ lý đắc lực của ông Trump trước khi bị sa thải vào tháng 2/2017.

Reuters cho hay trong phiên tòa diễn ra tại Washington D.C hôm thứ Sáu (1/12), ông Flynn đã thừa nhận rằng ông đã đưa ra những tuyên bố không đúng sự thật với Cục điều tra Liên bang (FBI) từ hồi tháng 1/2017, liên quan đến những liên hệ của ông với đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Sergei Kislyak vài tuần trước khi Tổng thống Donald Trump chính thức tiếp quản Tòa Bạch Ốc.

BBC trích dẫn bản cáo trạng của tòa, ông Michael Flynn bị buộc các tội sau:

– Nói dối các điệp viên FBI rằng vào đúng hoặc khoảng ngày 29/12/2016, ông đã không yêu cầu ông Kislyak “kiềm chế leo thang tình huống căng thẳng [Nga- Mỹ] phản ứng các chế tại mà Hoa Kỳ đã áp đặt lên Nga trong cùng ngày”.

– Không nhớ được rằng sau đó ông Kislyak đã nói nước Nga đang kiểm soát phản ứng của mình trước các chế tài, chính là kết quả từ lời đề nghị của ông [Flynn].

– Nói dối rằng vào hoặc khoảng ngày 22/12/2016, ông đã không yêu cầu ông Kislyak “hoãn bỏ phiếu hoặc bác bỏ một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc” liên quan đến Israel. Lời đề nghị này diễn ra một ngày trước khi chính quyền Obama quyết định không phủ quyết nghị quyết tuyên bố rằng khu vực định cư mà Israel chiếm đóng lãnh thổ Palestine “không có giá trị pháp lý”.

– Đưa ra tuyên bố không đúng sự thật về sự tham gia của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và giám sát một dự án mà công ty tình báo của ông [Flynn] đang tham gia.

Phản ứng trước lời nhận tội của ông Michael Flynn, Tòa Bạch Ốc lập tức tuyên bố rằng những gì ông Flynn thừa nhận chỉ là tội danh đơn lẻ của ông này.

Lời nhận tội hay các các buộc không liên quan đến bất kỳ ai khác ngoài ông Flynn”, Reuters dẫn lời ông Ty Cobb – luật sư của Tòa Bạch Ốc.

Trong khi đó, hãng tin ABC News thông tin thêm rằng, ông Flynn tuyên bố sẵn sàng làm chứng cho việc ông Trump đã ra lệnh cho ông thực hiện các liên hệ với các quan chức chính quyền Nga trước khi vị tỷ phú địa ốc chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, ngoại giới đánh giá rằng ngay cả khi những gì ông Flynn thông tin về việc ông Trump đã ra lệnh cho cố vấn an ninh quốc gia của mình liên lạc với các quan chức Nga là đúng thì cũng chưa đủ thành tố để buộc tội Tổng thống. Ông Trump chỉ có tội nếu giới chức chứng minh được rằng Tổng thống đã ra lệnh cho ông Flynn nói dối FBI về các liên lạc của ông này với quan chức Nga. Sau đó, chỉ có Quốc hội Hoa Kỳ mới có quyền quyết định có luận tội Tổng thống đương nhiệm hay không.

Yên Sơn

Xem thêm: