Thủ tướng Anh Boris Johnson đã không sẵn sàng trong việc áp đặt các hạn chế phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 để cứu sống người cao tuổi, đồng thời phủ nhận việc Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) sẽ rơi vào tình trạng quá tải, theo cựu cố vấn hàng đầu của Thủ tướng cho biết trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào hôm 19/7 vừa qua.

Boris Johnson
Ông Dominic Cummings, cựu cố vấn của Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình đầu tiên kể từ khi rời vị trí cố vấn thủ tướng vào năm 2020, ông Dominic Cummings cho biết ông Johnson không muốn áp đặt lệnh phong tỏa thứ 2 vào mùa thu năm ngoái bởi vì “những người sắp tử vong chủ yếu đều trên 80 tuổi”.

Ông Cummings cũng cho hay rằng ông Boris Johnson muốn gặp Nữ hoàng Elizabeth (95 tuổi) bất chấp các dấu hiệu cho thấy virus đang lây lan trong văn phòng của ông vào thời điểm bắt đầu đại dịch và khi người dân được yêu cầu tránh mọi tiếp xúc không cần thiết, đặc biệt là với người già.

Cố vấn chính trị (người đã cáo buộc chính phủ chịu trách nhiệm cho hàng nghìn trường hợp tử vong có thể tránh được do COVID-19) đã chia sẻ một loạt tin nhắn từ tháng 10 được cho là từ ông Johnson tới các cố vấn.

Trong một tin nhắn, ông Cummings cho biết ông Johnson bông đùa rằng người già có thể “nhiễm COVID-19 và sống lâu hơn” bởi vì hầu hết những người thiệt mạng đã qua tuổi thọ trung bình.

Ông Cummings cáo buộc Thủ tướng Anh đã nhắn tin cho mình rằng: “Và tôi không còn tin tưởng vào tình trạng quá tải của NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia)”.

Hãng tin Reuters không thể xác minh độc lập xem liệu các tin nhắn có phải là thật hay không.

Người phát ngôn của ông Johnson cho biết thủ tướng đã thực hiện các “hành động cần thiết để bảo vệ cuộc sống và kế sinh nhai, được hướng dẫn bởi những lời khuyên mang tính khoa học tốt nhất”.

Theo ông Cummings, Thủ tướng Johnson đã nói với các quan chức rằng lẽ ra ông không nên đồng ý với đợt phong tỏa đầu tiên và cựu cố vấn đã thuyết phục thủ tướng không nên mạo hiểm gặp nữ hoàng.

“Tôi nói, ông đang làm gì vậy, và ông [Johnson] trả lời rằng, tôi sẽ gặp nữ hoàng và tôi [Cummings] nói, ông đang nói về điều gì vậy, tất nhiên ông không thể đến gặp nữ hoàng”, ông Cummings kể về cuộc trò chuyện với ông Johnson. “Và ông ấy nói rằng, về cơ bản mình chưa suy nghĩ kỹ về việc này”.

Theo CNA,

Phan Anh

Xem thêm: