Breitbart News – trang tin theo quan điểm bảo thủ, ủng hộ Tổng thống Donald Trump, chiều thứ Ba 9/1 (giờ Mỹ) đã thông báo chấm dứt hợp tác với ông Stephen Bannon – cựu chiến lược gia trưởng của Tổng thống Trump, và đang bị chỉ trích nói xấu gia đình tổng thống trong cuốn sách gây tranh cãi của nhà báo Michael Wolff.

Embed from Getty Images

Ông Steve Bannon (ngoài cùng bên phải) khi còn là cố vấn cao cấp của Tổng thống Donald Trump. 

Trong thông báo chính thức trên website của mình, hãng tin Breitbart nói rằng họ sẽ làm việc cùng với ông Bannnon về “việc chuyển giao êm đẹp và có trật tự”.

Thông qua trang tin Breitbart, ông Bannon cũng đăng tải tuyên bố cho biết: “Tôi tự hào về điều mà đội ngũ Breitbart đã đạt được trong một khoảng thời gian ngắn, xây dựng nền tảng hãng tin đẳng cấp thế giới”.

Giám đốc điều hành Breitbart Larry Solov nói rằng: “Steve là một phần giá trị di sản của chúng tôi, và chúng tôi sẽ luôn luôn biết ơn những đóng góp của ông ấy, và điều ông ấy đã giúp chúng tôi đạt được”.

Một nguồn tin giấu tên từ Breitbart nói với Fox News rằng sau khi loan tin ông Bannnon sẽ rời đi, hãng tin này thông báo với nhân viên rằng “chúng ta sẽ tiếp tục làm điều mà chúng ta làm cũng như bất kỳ hãng tin nào trên thế giới, và đó là đưa tin tức”.

Kênh phát thanh SiriusXM, hợp tác với Breitbart News và là nơi ông Bannon đang dẫn một chương trình, thông báo rằng: “Breitbart News đã kết thúc mối quan hệ với Stephen K. Bannon, theo đó ông ta sẽ không còn là người dẫn chương trình trên SiriusXM nữa”.

Việc ông Bannon rời Breitbart đã nằm trong dự đoán của giới thạo tin sau khi ông này xuất hiện trong cuốn sách “Lửa và Thịnh nộ: Bên trong Nhà Trắng của Trump” của nhà báo Michael Wolff để nói xấu, hạ uy tín của Tổng thống Trump và thành viên gia đình ông.

Tuần trước, ông Trump đã nói rằng: “Steven Bannon không liên quan gì tới tôi hoặc chức vụ tổng thống của tôi. Khi ông ta bị sa thải, ông ta không chỉ mất việc, ông ta còn mất trí. Steve là nhân viên [chiến dịch tranh cử] của tôi sau khi tôi đã được chỉ định làm ứng viên tổng thống khi đánh bại 7 ứng cử viên khác, những người được cho là tài năng nhất trong Đảng Cộng hòa”.

>>Tổng thống Trump lên án gay gắt cựu cố vấn Steve Bannon

Luật sư của ông Trump cũng đã gửi lá thư  “chấm dứt và không được tiếp tục” tới ông Bannon, cảnh báo ông này ngừng và không được tiếp tục vi phạm cam kết không tiết lộ thông tin về chiến dịch của ông Trump hay hạ uy tín của các thành viên gia đình tổng thống.

Trong một buổi họp báo tại Nhà Trắng tuần trước, khi được hỏi liệu Breitbart có nên chấm dứt mối quan hệ với ông Bannnon, phát ngôn viên Sarah Sanders nói rằng: “Tôi chắc chắn nghĩ rằng đó là một điều gì đó họ nên xem xét và lưu ý”.

Được biết, ông Bannon đã có khoảng một năm làm việc chính thức với ông Trump và rời Nhà Trắng vào tháng 8/2017, sau đó trở lại hãng tin Breitbart.

Khi bị sa thải vào năm ngoái, ông Bannon đã nói rằng ông sẽ làm việc để giúp ông Trump và đẩy mạnh chiến dịch dân túy từ bên ngoài.

Nếu có bất cứ điều gì rắc rối ở ngoài đó, hãy để tôi quét sạch nó: Tôi sẽ rời Nhà Trắng và sẽ chiến đấu cho ông Trump chống lại các đối thủ của ông tại Quốc hội, trong giới truyền thông và trong doanh nghiệp Mỹ”, ông Bannon nói sau khi bị Tổng thống sa thải.

Hôm Chủ Nhật (7/1), sau 5 ngày im lặng về thông tin nói xấu thành viên gia đình ông Trump trong cuốn sách của nhà báo Michael Wolff, ông Bannon đã lên tiếng đảo ngược lại những gì ông Wolff viết.

Ông Bannon tuyên bố thông tin của tác giả Michael Wolff là “không chính xác” và phủ nhận việc ông đã gọi con trai của Tổng thống Trump là “kẻ phản quốc”.

Trao đổi với tờ Axios, thậm chí ông Bannon còn gọi ông Donald Jr “vừa là người yêu nước, vừa là người đàn ông tốt”.

Xuân Thành

Xem thêm: