Ông Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của ông Donald Trump hôm Chủ Nhật (7/1) đã lên tiếng về cuốn sách nói xấu Tổng thống Mỹ sau 5 ngày im lặng. Ông Bannon đã gọi những thông tin của tác giả Michael Wolff là “không chính xác” và phủ nhận việc ông đã gọi con trai của ông Trump là “kẻ phản quốc”.

Embed from Getty Images

Cuốn sách nói xấu ông Trump nhanh chóng lọt vào danh sách bán chạy trên Amazon. 

Trong cuốn sách “Lửa và Thịnh nộ: Bên trong Nhà Trắng của Trump”, tác giả, nhà báo Michael Wolff đã dẫn lời ông Steve Bannon mô tả ông Donald Jr – con trai của Tổng thống Trump, cùng một số cố vấn khác của Tổng thống là “phản quốc” khi có liên hệ với một nhóm người Nga.

Nhà báo Michael Wolff dẫn lời ông Bannon đề cặp tới một cuộc gặp vào tháng 6/2016 giữa con trai ông Trump với nhóm người Nga tại Trump Tower.

Tuy nhiên, trong phát biểu hôm Chủ Nhật (7/1) trên trang tin tức Axios, ông Steve Bannon đã nói rằng những gì ông nói là nhắm trực tiếp vào cựu trợ lý Paul Manafort, người cũng có mặt trong cuộc gặp với người Nga hồi tháng 6/2016.

Trao đổi với tờ Axios, thậm chí ông Bannon còn gọi ông Donald Jr “vừa là người yêu nước, vừa là người đàn ông tốt”.

Những bình luận của tôi là nhắm tới Paul Manafort, một nhà chiến dịch dày dặn kinh nghiệm với kiến thức và hiểu biết về cách hoạt động của người Nga. Ông ta hẳn đã biết rằng họ là những kẻ lừa dối, quỷ quyệt và không phải là bạn của chúng ta. Tôi nhắc lại, những bình luận đó không nhắm vào ông Donald Jr.”, ông  Bannon khẳng định.

Những phát biểu của cựu chiến lược gia trưởng của Trump là trái ngược với những gì nhà báo Michael Wolff trích dẫn lời của ông trong cuốn sách gây tranh cãi đang nhanh chóng lọt vào danh sách bán chạy nhất trên Amazon chỉ sau một tuần xuất bản.

Trong cuốn sách của ông Wolff, con trai trưởng của Tổng thống Trump là một trong ba cố vấn bị chỉ trích “phản bội” nước Mỹ.

Cuốn sách có đoạn trích dẫn lời ông Bannon trả lời phỏng vấn nhà báo Wolff: “Ba nhân vật cao cấp trong chiến dịch này nghĩ rằng gặp người của một chính phủ nước ngoài trong phòng hội nghị tầng 25 tại Trump Tower – không có luật sư, là một ý tưởng tốt. Thậm chí nếu bạn nghĩ rằng đây không phải là tội phản quốc, hoặc không yêu nước, hoặc điều xấu xa, và tôi nghĩ rằng với tất cả điều đó xảy ra, bạn nên gọi FBI ngay lập tức”.

Sau 5 ngày im lặng và gặp phải chỉ trích nặng nề của Tổng thống Trump, ông Bannon mới quyết định lên tiếng để đảo ngược những gì tác giả Michael Wolff viết.

Trong một phát biểu hôm thứ Tư (3/1), ông Trump đã gọi cựu chiến lược gia trưởng của mình là “Steven cẩu thả” và tiết lộ ông Bannon “đã khóc khi bị sa thải”.

>>Tổng thống Trump lên án gay gắt cựu cố vấn Steve Bannon

Sau khi rời khỏi Nhà Trắng, ông Steve Bannon quay trở về hãng tin Breitbart với vị trí Chủ tịch và người dẫn chương trình phát thanh Breitbart News Daily. BBC cho biết mới đây nhà tài trợ chính của trang Breitbart, bà Rebekah Mercer đã tuyên bố cắt tài trợ sau khi cuốn sách của ông Wolff đăng những phát biểu của ông Bannon.

Ngoài thông tin về con trai ông Trump, cuốn sách của ông Michael Wolff còn tiết lộ nhiều chi tiết riêng tư về ông Trump và những người thân cận tại Nhà Trắng, chẳng hạn ông Trump đã giận dữ trong lễ nhậm chức, ông Trump cảm thấy sợ hãi trong Nhà Trắng và đòi một cái khóa cửa, con gái Ivanka Trump muốn trở thành Tổng thống Mỹ, đặt nghi vấn về “sức khỏe tâm thần” của ông Trump, dẫn lời các trợ lý gọi Tổng thống là “tâm thần không ổn định”, “kẻ ngốc” và “như một đứa trẻ”.

Vào thứ Bảy (6/1), Tổng thống Trump đã đăng một loạt tweet phản hồi về sách của nhà báo Michael Wolff. Ông Trump nói rằng mình “là một thiên tài rất ổn định”, một người “rất thông minh”.

Thực ra, trong cả cuộc đời tôi, hai tài sản lớn nhất của tôi là sự bình ổn tâm lý và, tôi thực sự rất thông minh”, ông Trump tweet.

>>Trump: Tôi thông minh, thiên tài, và có tâm lý ổn định

Các quan chức của chính quyền Trump cuối tuần qua cũng đồng loạt lên tiếng bảo vệ Tổng thống Trump, nỗ lực giảm thiểu tác động tiêu cực của của cuốn sách gây tranh cãi của ông Wolff.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng cuốn sách của Wolff chứa đầy những câu chuyện giả tạo và sai trái.

Giám đốc Cục Tình báo Trung Ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo nói với Fox News rằng chân dung về ông Trump trong cuốn sách của ông Wolff là “một sự tưởng tượng thuần túy”.

Tổng thống đã tham gia, ông hiểu sự phức tạp, ông đã hỏi những câu hỏi thực sự khó đối với đội ngũ của tôi tại CIA”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Tillerson hôm thứ Bảy (6/1) đã nói trên CNN rằng “không có lý do gì để đặt nghi vấn” về sức khỏe tâm thần của ông Donald Trump.

Tôi phải học cách ông ấy thu thập thông tin, xử lý nó và đưa ra quyết định. Ông ấy không phải là một tổng thống điển hình của quá khứ, tôi nghĩ rằng đó là điều được thừa nhận tốt – đó cũng là lý do tại sao người Mỹ chọn ông ấy”, Ông Tillerson khẳng định.

Cố vấn chính sách Stephen Miller trao đổi trên CNN rằng ông Trump là “một chính trị gia thiên tài” và gắn nhãn ông Wolff “là tác giả rác rưởi của một cuốn sách rác rưởi”.

Yên Sơn

Xem thêm: