Cựu công tố Mỹ Brett tolman nói với Fox News tuần trước rằng cố vấn an ninh đầu tiên của chính quyền Trump Michael Flynn đã bị xâm phạm quyền lợi, thao túng bởi lãnh đạo cao nhất trong chính quyền Obama với âm mưu hạ tín nhiệm tân chính quyền Trump đầu năm 2017.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Shutter Stock)

Ông Tolman còn cho hay Tướng Flynn nên cân nhắc đệ đơn kiện Bộ Tư pháp và các quan chức chính quyền Obama.

“Chính vì thế mới có cái gọi là hành động Bivens (hành động kiện quan chức chính quyền liên bang vi phạm Hiến pháp). Nó được dùng để truy tố một nhà điều tra liên bang vi phạm quyền hiến định của một người khác. Hành động này chỉ định rõ cho trường hợp đó và tôi hy vọng ông ấy sẽ mạnh mẽ cân nhắc nó”, ông Tolman, công tố viên phục vụ tại bang Utah từ năm 2006 đến 2009 nói với Fox News.

Tuần qua, các luật sư của ông Flynn nói rằng các bản ghi chép mới bị phát hiện từ cựu quan chức FBI Peter Strzok cho thấy giám đốc FBI lúc đó là James Comey ban đầu đã coi cuộc điện đàm giữa ông Flynn với đại sứ Nga là “hợp lệ”, trong một cuộc họp giữa Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên sau này, cuộc gọi này đã được sử dụng để truy tố Flynn phạm tội khai man với FBI, một điều mà Tòa Phúc thẩm Washington DC vừa hạ lệnh hủy án với ông Flynn theo yêu cầu mới của Bộ Tư pháp.

Các bản chép tay được cho là bởi chính Strzok được gửi tới các luật sư của ông Flynn vào thứ Tư. Sidney Powell, luật sư chính trong nhóm bào chữa cho Flynn tuyên bố các ghi chép này là “các bằng chứng giải oan gây sốc tiếp theo” mà trước đó đã bị giấu nhẹm khỏi ông Flynn. Cựu công tố Tolman đồng tình và nói rằng các bằng chứng này chỉ tới các cấp lãnh đạo nhất của FBI, trong đó có cả Giám đốc James Comey và phó giám đốc Andrew McCabe.

“Ai cũng nên quan ngại việc này khi mà, họ, bằng cách nào đó, vẫn tìm ra cách để thao túng vụ việc và đưa nó ra tòa khi chính họ coi hành động của ông Flynn là hợp pháp”.

“Phó Giám đốc FBI McCabe đã can thiệp để vụ kiện Flynn không bị hủy”.

Tại sao ông ta làm vậy? Bởi vì có một nỗ lực tuyệt đối, có thể gọi nó là thông đồng, âm mưu, gì cũng được, mà bây giờ chúng biết nó đi lên cao tới cả phó tổng thống và tổng thống. Không chỉ che giấu thông tin về vụ điều tra tổng thống sắp kế nhiệm, mà họ còn nhắm tới tổng thống kế nhiệm bằng cách tấn công cố vấn an ninh quốc gia của ông qua một cuộc điều tra mà hoàn không có cơ sở”, ông Tolman nói.

“Tại sao họ muốn tiếp tục truy tố ông ấy [Flynn]? Bởi vì họ đang cố gắng làm điều gì có thể để ngăn cản Donald Trump bước vào Phòng Bầu Dục”.

Trí Dũng

Xem thêm