Cựu Cục trưởng Cục Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) Scott Gottlieb hôm Chủ Nhật (12/4) nói rằng Trung Quốc đã không thành thực với thế giới về virus corona Vũ Hán. Ông Gottlieb cũng đề nghị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nên viết báo cáo về hậu quả do Trung Quốc che giấu thông tin dịch bệnh.

Embed from Getty Images

Phát biểu trong chương trình “Face the Nation” của kênh CBS News hôm 12/4, ông Scott Gottlieb cho hay: “Trung Quốc đã không thành thực với thế giới ngay từ giai đoạn đầu dịch bệnh. Nếu họ đã thành thực hơn với thế giới, điều đó cũng khiến họ thành thực với chính bạn thân họ, thì họ đã có thể thực sự kiểm soát được toàn bộ dịch bệnh và bây giờ đang nổi lên nhiều bằng chứng cho thấy điều đó”.

Khi được hỏi về việc Mỹ có nên giữ lại khoản ngân sách tài trợ cho WHO theo chủ ý của Tổng thống Donald Trump, ông Gottlieb nói: “Tôi không nghĩ đây là thời điểm phù hợp để giữ lại khoản tiền cấp cho WHO vì thực tế tôi cho rằng dịch bệnh này sẽ hoành hành ở nam bán cầu và các khu vực khác của thế giới mà ở những nơi đó không có đủ nguồn lực để ứng phó với loại vấn đề mang tính toàn cầu như này, nhưng tổng thống đã dấy lên nhiều quan ngại hợp lý”.

Cho đến ngày 20/1, Trung Quốc vẫn nói rằng không có truyền nhiễm từ người sang người và WHO đã xác thực những tuyên bố đó vào ngày 14/1. Tuyên bố của WHO tạo điều kiện cho Trung Quốc che giấu thông tin”, ông Gottlieb nói tiếp. “Tôi nghĩ sắp tới WHO cần viết báo cáo hậu hành động, trong đó đặc biệt kiểm tra những gì Trung Quốc đã nói và không nói với thế giới và hành vi đó đã cản trợ phản ứng của toàn cầu với dịch bệnh như thế nào”.

Trước đó, Tổng thống Trump đã ra lệnh đánh giá lại việc cấp tiền cho WHO vì ông tin tổ chức này đã trở nên quá “thân Trung Quốc” bất chấp đang nhận phần lớn tiền tài trợ từ những người nộp thuế Mỹ. Khoản đóng góp của Hoa Kỳ chiếm tới 22% ngân sách mà WHO nhận được từ các quốc gia thành viên.

>>TT Trump dọa cắt ngân sách cho WHO vì quá thân Trung Quốc

Tổng thống Trump đã lưu ý rằng WHO ngoài việc lặp lại các tuyên bố của Bắc Kinh về virus corona Vũ Hán, tổ chức này còn lên tiếng chỉ trích quyết định sớm của ông về cấm nhập cảnh đối với công dân Trung Quốc. Ông Trump nói ông tin WHO có thể đã biết về mối nguy hiểm của dịch virus corona sớm hơn những thì tổ chức này tiết lộ.

Họ đã cảnh báo sai về virus. Họ đã bỏ lỡ cơ hội cảnh báo. Họ đáng lẽ đã có thể cảnh báo về virus này sớm hơn vài tháng. Họ có thể đã biết về virus. Họ chắc đã biết về virus đó… Do đó, chúng tôi sẽ điều tra điều này rất cẩn thận”, ông Trump nói hôm 7/4.

Cựu Cục trưởng FDA Gottlieb hôm 12/4 nói thêm rằng Trung Quốc cũng đã không chia sẻ thông tin kịp thời cho thế giới về cấu trúc phân tử của virus corona.

Trung Quốc đã không chia sẻ đặc tính di truyền của virus và WHO đáng lý nên bắt họ phải chia sẻ thông tin đó. Nếu họ đã chia sẻ thông tin đó sớm hơn, thì chúng ta đã có thể sản xuất được bộ xét nghiệm chẩn đoán sớm hơn và xác nhận sớm hơn”, ông Gottlieb nói.

Xuân Thành

Xem thêm: