Cựu Đại sứ Israel Michael Oren cảnh báo, một ngày nào đó Hoa Kỳ có thể giành lại niềm tin vào các thể chế của mình, nhưng có những rào cản ngay trước mắt – “ít nhất là các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ đang đào tạo ra những sinh viên không nhất thiết phải tin tưởng vào Hoa Kỳ”.

Embed from Getty Images

Cựu Đại sứ Israel Michael Oren (Ảnh minh họa: Getty Images)

Ông Oren, người từng là đại sứ của Israel tại Hoa Kỳ từ năm 2009 đến năm 2013, đã nhận định như vậy hôm 13/5 trên chương trình podcast “John Solomon Reports” khi được hỏi liệu người Mỹ có thể ngăn chặn cuộc đấu đá nội bộ và làm cho quốc gia của họ mạnh mẽ trở lại hay không.

“Họ có [thể làm được], nhưng có những rào cản lớn,” ông Oren cho biết. “Có những rào cản bắt đầu xuất hiện vào những năm 1970, như các bạn biết đấy, không ít trong số đó là các trường đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ, đang đào tạo ra những sinh viên không nhất thiết phải tin tưởng vào Hoa Kỳ.”

Ông cũng nêu câu hỏi về việc liệu những trường học như vậy có “cho rằng Hoa Kỳ là… một quốc gia đặc biệt đáng để bảo vệ và chiến đấu, hay có sứ mệnh trở thành người lãnh đạo của thế giới tự do hay không.”

“Đối với một quốc gia như Israel hay một quốc Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, một nước Mỹ tin tưởng vào bản thân và tin tưởng vào sứ mệnh toàn cầu của mình thực sự là điều cần thiết cho triển vọng chiến lược đối với quốc phòng của chúng tôi, và chúng tôi phải suy nghĩ lại về điều đó,” ông Oren khẳng định.

Ông nói thêm rằng thách thức “đang diễn ra ở Hoa Kỳ [không liên quan] gì đến Trung Đông” hay Đông Á.

“Nó liên quan đến những gì đang diễn ra trong nội bộ,” ông Oren nhận xét. “Một đất nước mà hiện tại chúng ta thấy, không thể kiểm soát chính mình một cách tốt nhất, thì sẽ không còn thời gian cho việc kiểm soát thế giới, và không ở có được vị thế quyền lực lớn ở hầu hết mọi nơi, hầu hết mọi hoàn cảnh.”

“Vì vậy, có một sự khác biệt rất lớn so với đầu những năm 70. Bởi vì như các bạn biết đấy, Hoa Kỳ sau đó đã quay đầu và tiến hành một cuộc Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất thành công. Và thêm nữa, các hoạt động ở Ca-ri-bê đã thể hiện được sức mạnh và sau đó [hoa Kỳ] đã giành chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh.”

Minh Ngọc (Theo Justthenews)

Xem thêm: