Hôm thứ Hai (21/12), cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley cho biết, “không nghi ngờ gì” về chuyện ĐCSTQ cố tình chặn thông tin khiến virus lây lan khắp thế giới.

Bà Nikki Haley (Ảnh: U.S. Embassy Tel Aviv/ Wikimedia)

“Nếu họ bị suy yếu, họ muốn tất cả các bên khác phải gánh chịu đau khổ.”

Hôm thứ Hai cựu đại sứ Mỹ Haley đã xuất hiện tại Georgia để tham gia hoạt động vận động tranh cử của hai Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa. Trong thời gian này, bà đã thảo luận về tác động đối với nước Mỹ của chiến dịch tranh cử tại Thượng viện Georgia, bà cho rằng người dân Mỹ không nên tán đồng với đánh giá từ Big Tech, vì nó cũng giống như việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát người dân. Nhân thời điểm xảy ra đại dịch virus ĐCSTQ, bà cũng nói về nguồn gốc của dịch bệnh.

Bà Haley cho biết “sẽ không ngạc nhiên chút nào” nếu ông Tập Cận Bình nói dối TT. Trump về vấn đề dịch bệnh, bởi vì họ không muốn là nước duy nhất bị thiệt hại.

Bà Haley cũng đã chia sẻ trên chương trình “Fox and Friends” của “Fox News: “Tôi không chắc liệu có phải virus lây lan ra ngoài vì vô tình hay không. Tôi tin chắc rằng họ biết virus ở đó, họ biết mình sẽ bị ảnh hưởng, họ không muốn là bên duy nhất phải chịu nên để nó lan rộng ra phần còn lại của thế giới. Tôi không nghi ngờ gì về điều này.”

Bà nói thêm, “Trung Quốc (ĐCSTQ) là như thế. Virus Trung Cộng được cho là đã được phát hiện ở Vũ Hán Trung Quốc vào cuối tháng 12/2019, ĐCSTQ bị cáo buộc che giấu dịch bệnh và gây ra đại dịch toàn cầu. Cho đến nay số trường hợp nhiễm virus ở Mỹ lên đến 18,5 triệu người, lấy đi sinh mạng của hơn 325 ngàn người Mỹ.”

“Họ (ĐCSTQ) muốn trở thành lãnh đạo của toàn thế giới. Họ không muốn bị suy yếu theo bất kỳ cách nào”, bà Haley chỉ ra. “Nếu họ bị suy yếu, họ muốn tất cả các bên khác phải gánh chịu đau khổ.”

Trước đó, tờ New York Times và tổ chức điều tra tin tức ProPublica đã nhận được hàng ngàn chỉ thị bí mật của Chính phủ ĐCSTQ và các tài liệu khác từ một nhóm hacker tự xưng là “C.C.P.Unmasked”.

Tài liệu này cho thấy, ĐCSTQ đã bắt đầu hạn chế thông tin về dịch bệnh từ đầu năm nay. Cơ quan Quản lý Không gian mạng Quốc gia của Trung Quốc đã ban hành một chỉ thị vào tháng Một rằng, các trang web tin tức chỉ được phép tiếp nhận các yêu cầu từ Chính phủ. Ngay cả khi Tổ chức Y tế Thế giới WHO chỉ ra những điểm tương đồng giữa dịch viêm phổi lần này và dịch SARS ở Trung Quốc năm 2002, các trang web tin tức cũng không được phép thực hiện so sánh tương tự.

Vài tuần sau, khi dịch bệnh bắt đầu lây lan nhanh chóng ở nhiều tỉnh của Trung Quốc, các văn phòng của Cục Quản lý Không gian mạng trên khắp Trung Quốc cũng bắt đầu vào cuộc [để kiểm soát dư luận]. Một chỉ thị mà Cơ quan Quản lý Không gian mạng Hàng Châu nhận được nêu rõ rằng cơ quan này không chỉ phải kiểm soát thông tin nội bộ mà còn phải “tích cực tác động đến dư luận quốc tế.”

Một bài bình luận được đăng bởi tờ Washington Times vào ngày 14/12 đã chỉ ra rằng, đại dịch viêm phổi ở Vũ Hán đã gây ra sự sụp đổ kinh tế tồi tệ nhất trên thế giới kể từ cuộc đại suy thoái và khiến người dân mất đi tự do. Tất cả những điều này đều do ĐCSTQ gây ra. Bài báo nhấn mạnh rằng chính sự che đậy của ĐCSTQ đối với dịch bệnh đã khiến virus lây lan ra toàn cầu.

“Từ lâu Trung Quốc (ĐCSTQ) đã muốn thống trị thế giới. Họ muốn hạ gục nước Mỹ.”

Đến ngày 5/1 tới hai Thượng nghị sĩ bang Georgia là Kelly Loeffler và David Perdue sẽ lần lượt cạnh tranh với các đối thủ của họ là Raphael Warnock và Jon Ossoff.

Trước đó ông Loeffler đã tuyên bố rằng cuộc bầu cử Thượng nghị sĩ bang Georgia vào tháng Giêng rất quan trọng vì sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện, ông cho biết “chúng tôi là bức tường lửa chống lại chủ nghĩa xã hội”; còn ông Perdue cũng chỉ ra trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào ngày 22/11: “Hai chiếc ghế này là phòng tuyến cuối cùng để đánh bại phe tự do và ngăn cản Đảng Dân chủ thúc đẩy chủ nghĩa xã hội.”

Trong bối cảnh các cáo buộc và thông tin về gian lận bầu cử Mỹ đã bị giới truyền thông ngăn chặn, hôm thứ Hai, bà Haley đã so sánh việc kiểm duyệt các quan điểm bảo thủ trên mạng xã hội của Mỹ với việc chính quyền ĐCSTQ đàn áp người dân, qua đó kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn chống lại ĐCSTQ.

“Họ (ĐCSTQ) không muốn bất kỳ ai nhìn họ bằng ánh sáng tiêu cực,” bà  Haley nói về chính quyền ĐCSTQ. “Đó là lý do tại sao họ không bao giờ thích Đài Loan được nhắc đến và người Duy Ngô Nhĩ được nhắc đến, đó là điều họ muốn. Nếu bạn nói chuyện với thế hệ trẻ ở Trung Quốc, họ thậm chí không biết chuyện gì đã xảy ra ở Quảng trường Thiên An Môn, bởi vì đối với họ (thông tin) đã hoàn toàn bị ngăn chặn.”

Về phương tiện truyền thông xã hội, bà cho biết đây là lý do tại sao mọi người nên lo lắng về những gì đang xảy ra ở Mỹ… Rất nhiều vấn đề chúng ta thấy ở Trung Quốc: Họ (ĐCSTQ) dùng cách kiểm soát mọi thứ mọi người có thể nghe và thấy, kiểm soát cách nghĩ và cảm nhận của mọi người. Chúng ta không thể để điều này xảy ra ở Mỹ.

Cựu đại sứ này cũng cáo buộc các đảng viên Đảng Dân chủ bao gồm cả ông Joe Biden là những người ủng hộ ĐCSTQ. Cựu đại sứ này đưa ra một ví dụ rằng: “Vài tháng trước ứng viên Tổng thống Biden nói rằng Trung Quốc (ĐCSTQ) không phải là đối thủ của chúng ta và chúng ta không cần phải lo lắng về họ”.

Bà Haley cũng ám chỉ đến chuyện trong giai đoạn đầu của đại dịch,  TT. Trump cấm người Trung Quốc nhập cảnh, khiến phe Đảng Dân chủ chỉ trích: “Tôi muốn mọi người thấy bà Nancy Pelosi đứng ở khu phố Tàu nói rằng chúng ta đang phân biệt chủng tộc, phản ứng thái quá … đây không phải là vấn đề nhỏ”.

“Từ lâu Trung Quốc (ĐCSTQ) đã muốn thống trị thế giới. Họ muốn hạ gục nước Mỹ, gần như họ đã làm điều đó với virus corona.” Cựu Đại sứ Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng hiện nay vấn đề ứng xử với ĐCSTQ không nên chỉ biết nói suông: “Chúng ta phải làm gì đó với Trung Quốc (ĐCSTQ)…. Họ cố gắng giám sát các vệ tinh của chúng ta, cố gắng xây dựng quân đội của họ. Họ (ĐCSTQ) là những kẻ vi phạm nhân quyền lớn nhất. Họ cố gắng kiểm soát thông tin liên lạc. Họ đang can thiệp vào bầu cử. Chúng ta không nên chỉ ứng phó với Trung Quốc (ĐCSTQ) bằng miệng mà phải có hành động cụ thể, nhưng điều đó đã không xảy ra.”

Hôm thứ Hai, TT. Trump cũng đã một lần nữa đến bang Georgia để trợ giúp hai ứng cử viên. Trước đó ngày 5/12, ông cùng Đệ nhất phu nhân Melania đã tới bang này tham gia cuộc mít tinh quy mô lớn và có bài phát biểu cổ vũ hai Thượng nghị sĩ Cộng hòa. Tại cuộc mít tinh, TT. Trump kêu gọi cử tri ra ngoài bỏ phiếu, không để cho Đảng Dân chủ theo xã hội chủ nghĩa lên cầm quyền. Ông đã nói trong bài phát biểu rằng: “Trước đó, tôi nói nếu không có biên giới, thì không có quốc gia, hiện giờ tôi sẽ nói, nếu không có hệ thống bầu cử thành thực, không có quy trình hợp pháp, thì chúng ta cũng sẽ không có quốc gia.”

Cuối bài phát biểu, Tổng thống Trump đã có những câu làm phấn chấn lòng người: “Thời khắc đẹp nhất vẫn chưa đến. Những công dân tự hào như các bạn đã góp phần xây dựng đất nước này, và (bây giờ) chúng ta cùng nhau lấy lại đất nước của chúng ta. Cuộc chiến tát cạn đầm lầy Washington và giành lại vận mệnh của nước Mỹ vừa mới bắt đầu, chúng ta sẽ không cúi đầu, không gục ngã, không khuất phục, không nhượng bộ, không bỏ cuộc, không lùi bước, chúng ta sẽ vĩnh viễn và vĩnh viễn không đầu hàng! Bởi vì chúng ta là người Mỹ, trái tim của chúng ta chảy máu đỏ, trắng và xanh.

Tuyết Mai (t/h)

Xem thêm: