Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley mới đây đã cho ra mặt trang thỉnh nguyện trực tuyến yêu cầu Quốc hội Mỹ điều tra vai trò của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.

Embed from Getty Images

Bà Haley viết trên trang thỉnh nguyện Stop Communist China (Ngăn chặn Trung Quốc Cộng sản): “Chính quyền Cộng sản Trung Quốc cần phải chịu trách nhiệm về vai trò của họ trong việc nói dối về đại dịch virus corona, và Quốc hội Mỹ cần phản ứng  ngay bây giờ. Hãy tham gia cùng chúng tôi trong cuộc chiến ngăn chặn Trung Quốc giành ảnh hưởng tại Mỹ và trên toàn thế giới. Hãy ký thư thỉnh nguyện này và xin vui lòng chia sẻ nó cho bạn bè của bạn”.

Theo trang tin Breitbart, bà Haley cũng nói: “Chúng tôi từ lâu đã cảnh báo về mối đe dọa mà chính quyền Cộng sản Trung Quốc đặt ra. Bây giờ, trong thời gian khủng hoảng, chúng ta đang thấy Trung Quốc nguy hiểm thế nào. Thời gian cho cảnh báo đã hết. Chúng ta phải hành động và bảo vệ an ninh, sức khỏe và sự thịnh vượng của nước Mỹ”.

Theo thông cáo báo chí trực tuyến, thư thỉnh nguyện do bà Haley khởi xướng kêu gọi Quốc hội Mỹ thực hiện 5 hành động sau:

  • Điều tra vai trò của chính quyền Cộng sản Trung Quốc trong việc che giấu dịch COVID-19 giai đoạn đầu.
  • Chấm dứt việc Trung Quốc kiểm soát chặt các nguồn cung cấp quan trọng. Đưa hoạt động sản xuất thiết bị y tế và dược phẩm trở về Mỹ.
  • Phải để Trung Quốc đóng góp cho Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác với tư cách nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, không để nước này tiếp tục được đối xử như một “quốc gia đang phát triển” nghèo nàn.
  • Ủng hộ Đài Loan. Đẩy lùi động thái Trung Quốc bắt nạt Đài Loan và cho phép Đài Loan gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
  • Yêu cầu các trường cao đẳng và đại học Mỹ công khai tất cả tài trợ của chính quyền Cộng sản Trung Quốc cho các giáo sư và nhà nghiên cứu.

Cựu Đại sứ Haley đã chia sẻ trang thu thập thư thỉnh nguyện trực tuyến lên Twitter và kêu gọi những người ủng hộ bà hãy “gửi tới Quốc hội thông điệp”.

Hãy ký thỉnh nguyện Ngăn chặn Trung Quốc Cộng sản và chúng ta hãy gửi tới Quốc hội thông điệp”, bà Haley viết.

Trước đó, vào ngày 3/4, bà Haley cũng đã lên tiếng chỉ trích báo cáo số liệu virus corona của Trung Quốc. Bà khẳng định báo cáo của Bắc Kinh là “rõ ràng không chính xác”.

Trung Quốc đã báo cáo chỉ có 82.000 ca nhiễm virus corona và 3.300 ca tử vong ở đất nước 1,5 tỷ dân. Đây rõ ràng là không chính xác. Trung Quốc quan tâm tới danh tiếng của mình hơn là giúp các nước khác trên thế giới đánh bại loại virus khởi phát từ chính nước họ”, bà Haley viết trên Twitter hôm 3/4. 

Xuân Thành

Xem thêm: