Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Hai (14/6), đã lên án chính sách đối ngoại ‘Obama 2.0’ của Tổng thống Joe Biden và gọi đó là nghị trình tốn kém và không hiệu quả.

Embed from Getty Images

Ông Joe Biden đang có chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau 5 tháng làm chủ Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ đã dự hội nghị G7 và NATO và sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 16/6 tại Geneva, Thụy Sĩ. Bà Haley nhận định rằng màn trình diễn đầu tiên của ông Biden trên trường quốc tế có gì đó tương đồng với phong cách ngoại giao thường thấy của Đảng Dân chủ từ trước tới nay.

Tôi nghĩ những gì ông Biden đang thể hiện là phiên bản Obama 2.0. Ông ta sẽ quay lại và lại cố gắng mua chuộc những người bạn. Vấn đề ở đây không phải là khiến các nước thích chúng ta. Vấn đề là các nước phải tôn trọng chúng ta. Và cách thức để họ tôn trọng bạn là bạn phải thể hiện sự kiên quyết đối với những vấn đề khó. Nhưng [ông] Biden dường như đang không làm được điều đó”, bà Haley nói trên Fox News.

Gần 5 tháng tại nhiệm, ông Biden đã đang dần rút khỏi chính sách “nước Mỹ Trên hết” của cựu Tổng thống Donald Trump vốn bị những nhà phê bình cho là nguyên nhân khiến các đồng minh xa lánh Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền Trump và những người ủng hộ chính quyền này đã lập luận rằng các quốc gia khác, kể cả các đồng minh của Mỹ, đã không trả phần công bằng của họ trong liên minh NATO hoặc các tổ chức song phương hay đa phương khác có sự tham gia của Mỹ.

Bà Haley đã phân tích một số quyết định chính sách đối ngoại cụ thể mà ông Biden đã đưa ra cho đến nay. Chẳng hạn, bà đã chỉ trích những nỗ lực của ông Biden nhằm cứu vãn thỏa thuận hạn nhân Iran 2015 mà ông Trump đã rút nước Mỹ ra từ năm 2018 vì cho rằng thỏa thuận đó là “mong muốn chết chóc đối với Israel”.

Cựu đại sứ Liên Hiệp Quốc cũng đã lên án ông Biden không chấm dứt dự án Đường ống Nord Stream II của Nga. Bà cho rằng việc để Nga hoàn thành dự án này không khác gì “đâm sau lưng Ukraine và gửi tới Nga một nụ hôn”. Bà cũng chỉ trích ông Biden không đưa được chủ đề “buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm” là ưu tiên chính trong thượng đỉnh NATO.

Trong khi đó, bà Haley đã tán dương chính sách đối ngoại của ông Trump, nhấn mạnh đến việc chính sách của ông Trump là buộc cả bạn bè và kẻ thù phải chịu trách nhiệm. Nước Mỹ làm trách nhiệm của mình, nhưng các nước khác cũng phải làm phần việc của họ.

Như Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: