Đô đốc Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu James Robb, cựu chỉ huy chương trình TOPGUN, nhận định, nếu Hoa Kỳ phản đối việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan, Bắc Kinh sẽ không có khả năng chiếm đảo quốc tự trị này bởi vì nền kinh tế Trung Quốc sẽ không chịu được các lệnh trừng phạt của phương Tây và khả năng bị tách khỏi nền kinh tế toàn cầu.

Cựu đô đốc Mỹ James Robb (Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Phát biểu trong chương trình “Crossroads” của EpochTV, Đô đốc Robb cho rằng: “Việc Trung Quốc tách khỏi nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ thực sự gần giống như tự thiêu.”

Ông giải thích, Trung Quốc cần nền kinh tế Hoa Kỳ, nền kinh tế toàn cầu, cũng như thương mại toàn cầu để phát triển, và điều này đã ngăn chặn khả năng Trung Quốc xâm lược Đài Loan.

Cựu đô đốc dự đoán, phía Trung Quốc cố gắng xác định liệu Hoa Kỳ có hỗ trợ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc xâm lược đảo quốc này hay không, đồng thời tính toán “loại tổn thương nào họ sẵn sàng gánh chịu để chiếm lấy Đài Loan”.

“Nếu Hoa Kỳ phản đối [Trung Quốc xâm lược Đài Loan] , đồng thời đến đó một cách nghiêm túc và làm những việc mà họ được huấn luyện và lên kế hoạch, thì khi đó, theo tôi, đó là một biện pháp răn đe đối với Trung Quốc.”

Cựu chỉ huy TOPGUN cho biết, trong Chiến tranh vùng Vịnh, năm 1991, khi Hoa Kỳ và lực lượng liên quân quốc tế tấn công Iraq bằng đường không – “chiến thắng thực sự là kẻ thù đã rời khỏi bầu trời.”

Đô đốc Robb tiết lộ, các phi công máy bay chiến đấu TOPGUN đã tham gia chiến đấu nhưng “không có nhiều máy bay của kẻ thủ bị bắn hạ trong Chiến tranh vùng Vịnh. Kẻ thù biết rằng người Mỹ sẽ nhanh chóng đến đó, họ sẽ không thể chống đỡ nổi và sẽ chết nếu họ không rời đi.”

“Đó là bằng chứng khá rõ ràng cho thấy họ tôn trọng chúng tôi, [biết] rằng chúng tôi là lực lượng vượt trội.”

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, TOPGUN là chương trình huấn luyện phi công máy bay chiến đấu tinh nhuệ của Hải quân Hoa Kỳ, điều này đồng nghĩa với khả năng bay xuất sắc của phi công.

Chiến lược lâu dài của ĐCSTQ

Đô đốc Robb nhận xét, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có tầm nhìn dài hạn. Ông chỉ ra, Trung Quốc có 5.000 năm lịch sử và các lãnh đạo của nước này muốn có thêm 5.000 năm nữa, nhưng họ “muốn trở thành quốc gia có ảnh hưởng chính trên toàn cầu”.

Ông tiếp tục, để đạt được mục tiêu này, giới lãnh đạo Trung Quốc cần phải đảm bảo rằng họ có thể kiểm soát người dân của mình, có nghĩa là họ phải có thể nuôi sống người dân và duy trì nền kinh tế của mình để người dân không tiến hành một cuộc cách mạng. Ông gọi đó là khía cạnh phòng thủ trong các kế hoạch của Trung Quốc.

Theo cựu chỉ huy TOPGUN, về mặt tấn công, ĐCSTQ sẽ tiến từng bước nhỏ một cách chậm rãi, chẳng hạn như chiếm một số đảo ở phía nam, gây ảnh hưởng trên Biển Đông, khu vực Kênh đào Panama, dầu mỏ của Cuba, và các quốc gia Nam Mỹ. Ông mô tả các chiến thuật của Trung Quốc diễn ra “rất thầm lặng theo nhiều cách nhưng … rất hiệu quả.”

Đô đốc Robb lưu ý, ảnh hưởng của Trung Quốc cũng đã vươn đến Hoa Kỳ và nó có thể được nhìn thấy trong nền kinh tế Mỹ và các mạng xã hội. Ông dẫn chứng, Walmart và Costco tràn ngập hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc, và người Mỹ thích những giao dịch tốt.

Ông Robb cảnh báo: “Trong trường hợp không có đủ sữa bột cho trẻ em hoặc không có đủ thực phẩm, tình trạng thiếu hụt thực tế là do sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với một số lượng hàng hóa và dịch vụ nhất định.”

“Họ [Trung Quốc] mua các công ty [Mỹ] một cách từ từ, và sau đó họ đánh cắp công nghệ. Họ đã xâm nhập vào bên trong [nước Mỹ] nhiều hơn nhiều so với mọi người nghĩ.”

Đô đốc Robb cảnh báo: “[Người Trung Quốc] nghĩ người Mỹ đã ngủ quên và không chú ý. Đó là một nỗ lực chậm rãi nhưng nghiêm túc [của Trung Quốc] để chiếm lấy [Hoa Kỳ].”

Chiến tranh toàn diện

Theo cựu đô đốc Mỹ, chiến lược của Hoa Kỳ chủ yếu là phản ứng, trong khi phần đầu tiên trong chiến lược của Trung Quốc là thuyết phục Hoa Kỳ rằng Trung Quốc sẽ phát động một cuộc chiến toàn diện. “Nói một cách khác, đó là tuyên truyền.”

Đô đốc Robb nhấn mạnh, nếu người người Mỹ không tin việc này và không chuẩn bị để đối phó, thì họ chỉ có thể phản ứng.

Ông tiếp tục, người Mỹ có xu hướng tin rằng các lựa chọn quân sự nào đó là không khả thi, “tuy nhiên, chúng tôi có rất nhiều bằng chứng qua thời gian về những người đã làm những việc không khả thi. Ví dụ, các máy bay [đâm vào] các tòa tháp [của Trung tâm Thương mại Thế giới] là không khả thi trong suy nghĩ của người dân Hoa Kỳ trước khi nó xảy ra.”

Theo cựu đô đốc, nước Mỹ không chuẩn bị cho một cuộc chiến toàn diện chống lại một quốc gia khác bởi vì sự hợp tác giữa các cơ quan chính phủ không hoạt động tốt. Ông giải thích: “Chiến tranh toàn diện là khả năng tập hợp tất cả các cơ quan quyền lực lại với nhau”, do đó để chuẩn bị cho việc này, một quốc gia phải thực hiện các tiếp cận toàn chính phủ.”

Ông Robb, hiện cũng là Chủ tịch Hiệp hội Mô phỏng và Huấn luyện Quốc gia Mỹ, nhận xét, Bộ Quốc phòng Mỹ thực hiện tốt nhiệm vụ nhưng khi các cơ quan chính phủ khác cần phải tham gia vào một cuộc chiến, “họ không được huấn luyện cùng với nhau và họ thực sự không được chuẩn bị để chiến đấu cùng với nhau.”

Ông chỉ trích, “Đó là sự ngây thơ của nước Mỹ, điều đó làm mọi người tin rằng Hoa Kỳ có thiết lập quan hệ hữu nghị với các quốc gia khác và có một cách để đàm phán với họ.”

“Theo thời gian, chúng tôi phát hiện rằng có một số phe phái họ chỉ ghét chúng tôi và ý chí cũng như mong muốn của họ tập trung vào chủ nghĩa tàn ác dã man nhiều hơn là vào các cuộc đàm phán.”

Công nghệ đánh cắp của ĐCSTQ

Đô đốc Robb tiết lộ, trong các chuyến công du của mình đến Trung Quốc vào những năm 1990, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tuyên bố đất nước mình là một quốc gia thuộc thế giới thứ ba và nó đã  bị “tụt hậu khá xa”. Vào thời điểm đó, giới lãnh đạo Trung Quốc “đã quyết định mang kinh tế phương Tây vào Trung Quốc.”

Theo một báo cáo nghiên cứu của Quốc hội Mỹ năm 2019, việc Trung Quốc cải cách thương mại và đầu tư cũng như đưa ra các ưu đãi đã dẫn đến sự tăng đột biến đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc bắt đầu vào những năm đầu 1990. Báo cáo nhận định, dòng vốn đầu nước ngoài đó đã trở thành “nguồn quan trọng giúp Trung Quốc tăng năng suất cũng như tăng trưởng thương mại và kinh tế nhanh chóng”.

Theo ông Robb, về mặt kinh tế, Trung Quốc tự tạo cơ hội cạnh tranh với Hoa Kỳ về mặt vật chất trong thế giới quân sự. “Họ cũng đã làm rất tốt trong việc đánh cắp bí mật của chúng ta.”

Ông tiếp tục, người Mỹ phải trải qua nhiều năm và chi hàng tỷ đô la để phát triển một sản phẩm, nhưng Trung Quốc đánh cắp thiết kế và sao chép nó mà không cần tốn chi phí nghiên cứu và thời gian để thiết kế. 

Ông Robb cho biết, trong những năm 1980, ông đã bay một chiếc máy bay chiến đấu Trung Quốc, F-7 (phiên bản xuất khẩu của J-7), là một bản sao rẻ tiền của máy bay chiến đấu MIG-21 của Nga.

Nhiều chuyên gia nhận định máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm của Trung Quốc J-20 là bản sao của máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Hoa Kỳ về cả khả năng tàng hình cũng như các tính năng thông thường. Ông Stu Cvrk, một thuyền trưởng của Hải quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu tin rằng, Trung Quốc đã lấy một cách bất hợp pháp các bản thiết kế và công nghệ của máy bay F-35 từ các công ty Mỹ như Honeywell.

Đô đốc Robb cho rằng, Trung Quốc đáng lẽ phải chính thức chuyển từ vị thế quốc gia thế giới thứ ba sang thế giới thứ nhất vào giữa những năm 2000. “Theo quan điểm công nghệ, họ hiện là mối đe dọa về tốc độ đối với quân đội chúng ta.”

Theo một thông báo của WTO, hồi tháng 6, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào (Wang Wentao) vẫn khăng khăng Trung Quốc là một quốc gia đang phát triển tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)

WTO không có bất kỳ định nghĩa nào về các quốc gia “phát triển”“đang phát triển”. Theo trang web của WTO, tùy thuộc vào mỗi quốc gia thành viên để tuyên bố mình là quốc gia “phát triển” hoặc “đang phát triển”.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)