Cựu lãnh đạo tình báo Anh, ông Richard Dearlove cho biết ông tin rằng chính quyền Trung Quốc rất có khả năng đã phá hủy tất cả các bằng chứng khả thi nào cho thấy virus rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Cựu lãnh đạo tình báo Anh Richard Dearlove)

Các câu hỏi xoay quanh nguồn gốc của virus corona tiếp tục thu hút chú ý với hai giả thuyết: một giả thuyết cho rằng virus có bước truyền tự nhiên từ động vật sang người và giả thuyết khác cho rằng virus rò rỉ từ một phòng thí nghiệm.

Mặc dù ban đầu một số nhà khoa học nổi tiếng, gồm cả Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn của Nhà Trắng, đã bác bỏ luận điểm cho rằng virus rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán, nhưng hiện nay đã có một sự xoay chuyển đáng chú ý. Ông Fauci thừa nhận rằng ông không còn chắc chắn rằng virus không bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Cùng lúc đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho tình báo Hoa Kỳ “tăng gấp đôi” nỗ lực để điều tra cả hai giả thuyết mà ông nhận định là đều có lý như nhau.

Tuy nhiên, ông Dearlove, từng lãnh đạo cơ quan tình báo Anh MI6 từ năm 1999 đến năm 2004, nói với chương trình podcast ‘Planet Normal’ của tờ Telegraph hôm thứ Năm (3/6) rằng nỗ lực xác định nguồn gốc thực sự của virus phải đối mặt với một chướng ngại to lớn là việc các quan chức ĐCSTQ có khả năng sẽ phá hủy các bằng chứng quan trọng.

Ông Dearlove nói: “Chúng tôi không biết điều gì đã xảy ra, nhưng rất nhiều dữ liệu có thể đã bị phá hủy hoặc làm cho biến mất, vì vậy sẽ rất khó khăn để chứng minh chắc chắn rằng trường hợp nghien cứu tăng cường chức năng [virus corona] là nguyên nhân của đại dịch.”

Nghiên cứu tăng cường chức năng liên quan đến việc tăng độc lực hoặc khả năng lây truyền của mầm bệnh [virus] để hiểu rõ hơn và dự đoán sự xuất hiện của các tác nhân gây bệnh, từ đó có thể dễ dàng đưa ra giải pháp trước khi bệnh bùng phát thành đại dịch. Việc phòng thí nghiệm Vũ Hán, vốn có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc, có thể đã tiến hành việc nghiên cứu tăng cường chức năng đối với virus corona, đã dẫn đến cuộc tranh cãi nảy lửa tại Hoa Kỳ về việc liệu các khoản tài trợ của chính phủ Mỹ có bị ĐCSTQ sử dụng cho mục đích này hay không.

Tiến sĩ Fauci gần đây đã thừa nhận rằng khoản tài trợ 600.000 đô la đã được chuyển cho phòng thí nghiệm Vũ Hán. Mặc dù ông phủ nhận rằng khoản tiền này được dùng để tài trợ nghiên cứu tăng cường chức năng, nhưng ông thừa nhận ông không thể chắc chắn khoản tài trợ này không được dùng trái với mục đích ban đầu của nó, vốn là để nghiên cứu virus corona ở dơi.

Ông Fauci gần đây đã nói với các thành viên Quốc hội Mỹ: “Khoản tài trợ phụ là khoảng 600.000 đô la trong thời gian n5 năm. Vì vậy, đó là một số tiền khiêm tốn. Và mục đích của nó là nghiên cứu mối liên kết chung giữa động vật và người, nhằm giám sát và xác định liệu những virus này ở dơi có khả năng truyền bệnh cho người hay không.”

Mặc dù ban đầu đã bác bỏ thuyết [virus] rò rỉ từ phòng thí nghiệm, nhưng gần gây Tiến sĩ Fauci nói rằng ông “không tin” rằng virus đã phát triển một cách tự nhiên và kêu gọi một cuộc điều tra sâu hơn về nguồn gốc của virus. Ông Dearlove cũng kêu gọi một cuộc điều tra toàn diện.

Vị cựu lãnh đạo tình báo Anh nói: “Đây là lý do tại sao việc phân tích khoa học hiện nay rất quan trọng, bởi vì mặc dù điều đó không thể chứng minh 100% trường hợp này [virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm], nhưng việc phân tích hóa sinh kỹ lưỡng đã đưa ra bằng chứng thuyết phục cho thấy đây [virus corona] là một thí nghiệm nhân tạo trong phòng thí nghiệm, một loài virus tự nhiên đã được tăng cường.”

Ông Dearlove nói rằng phương Tây đã quá ngây thơ khi tin tưởng Trung Quốc. Ông còn cho biết các nhà khoa học tại Trung Quốc muốn lên tiếng về bất kỳ thí nghiệm nào đều có thể bị chính quyền cộng sản bị miệng.

Gọi ĐCSTQ là một “chế độ khá đáng sợ”, ông Dearlove nhấn mạnh chính quyền cộng sản Trung Quốc làm “một số điều mà chúng tôi xem là không thể chấp nhận và bịt miệng những người phản đối đường lối chính thức của chính phủ [cộng sản Trung Quốc] một cách rất khắc nghiệt.”

Ông Dearlove cũng nói rằng ông cảm thấy cộng đồng khoa học đã thể hiện “hành vi bất thường” bằng cách ngăn chặn bất kỳ cuộc tranh luận nào về nguồn gốc COVID-19, mà ông miêu tả gần giống như “sự bắt nạt học thuật”, điều này có thể đã cho phép Trung Quốc “thoát khỏi trách nhiệm.”

Ông lưu ý rằng “toàn bộ tranh luận” đã thay đổi sau khi Tổng thống Joe Biden yêu cầu điều tra thêm về nguồn gốc của virus, một quyết định mà ông Dearlove hoàn toàn ủng hộ.

Ông Dearlove cũng chỉ trích cựu Thủ tướng Anh David Cameron và cựu Ngoại trưởng George Osborne. Ông nói rằng họ đã thể hiện “sự ngây thơ tuyệt đối” khi tin tưởng Trung Quốc.

ĐCSTQ đã bác bỏ bất kỳ mối liên hệ nào giữa nguồn gốc của virus với phòng thí nghiệm Vũ Hán, đồng thời thúc đẩy giả thiết “lây truyền từ động vật sang người một cách tự nhiên”, mặc dù không có vật chủ trung gian nào được tìm thấy. Ngoài ra, chính quyền cộng sản Trung Quốc còn đưa ra tuyên bố rằng virus này có nguồn gốc bên ngoài Trung Quốc. Tại một cuộc họp ngắn ngày 24/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc Hoa Kỳ thả virus này từ căn cứ quân sự Fort Detrick ở Maryland.

Ông Dearlove nói rằng “cuối cùng thì quan trọng nhất sẽ là bằng chứng khoa học bởi vì dữ liệu không còn nữa, trừ khi một cá nhân người Trung Quốc can đảm nào đó, có thể là một nhà khoa học, bước ra [nói lên sự thật].”

Hôm 30/5, Tiến sĩ Chris Gottlieb, cựu ủy viên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nói rằng “Trung Quốc có thể cung cấp bằng chứng để tự bào chữa cho mình,” như việc cho phép tiếp cận mẫu máu của các nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán, cũng như các hồ sơ khác của phòng thí nghiệm, bao gồm một số chủng nguồn virus ban đầu.

Ông Gottlieb nói: “Họ đã từ chối làm điều đó.”’

Ông nói luận điểm thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm càng được củng cố thêm bởi các bằng chứng chi tiết chỉ ra các vấn đề đã biết tại phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Ống Gottlieb nói: “Chúng tôi biết rằng phòng thí nghiệm đó được xây dựng cẩu thả và được kiểm soát kém. Chúng tôi cũng biết phòng thí nghiệm này đang tham gia vào những nghiên cứu có rủi ro rất cao, bao gồm việc lây nhiễm cho động vật chuyển đổi gen, động vật có hệ thống miễn dịch hoàn toàn giống con người.”

Ông Gottlieb cũng cho biết đại dịch COVID-19 nói lên việc cần thiết phải xem xét “[vấn đề] sức khỏe cộng đồng thông qua lăng kính an ninh quốc gia”, đồng thời ông cũng thúc giục các cơ quan tình báo Mỹ tham gia nhiều hơn vào việc điều tra nguồn gốc của virus.

Gia Huy (theo Epoch Times)

Xem thêm: