Hôm 29/5, một cựu quan chức tình báo cho biết các phương tiện truyền thông đã bỏ qua những đánh giá của cộng đồng tình báo năm 2020 rằng COVID-19 có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc, mà thay vào đó chỉ tập trung chỉ trích ông Trump, mô tả những gì ông nói về nguồn gốc virus là “phân biệt chủng tộc.”  

>> Nghiên cứu của hai nhà khoa học Anh và NaUy chứng minh Trung Quốc tạo ra COVID

Embed from Getty Images

Richard Grenell, quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia của chính quyền Trump, đã phê phán truyền thông trên chương trình “CNN Newsroom with Jim Acosta” vào chiều thứ Bảy.

Ông Grenell lưu ý rằng cộng đồng tình báo của quốc gia đã cùng nhau đưa ra một tuyên bố chung về nguồn gốc của đại dịch toàn cầu virus Vũ Hán vào tháng 4 năm 2020.

Ông nói: “Toàn bộ cộng đồng tình báo đều tin rằng đó là sự lây truyền từ động vật sang người hoặc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.”

Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ khi đó đã cam kết, hiện vẫn còn trên trang web ODNI, rằng “sẽ kiểm tra nghiêm túc các thông tin mới xuất hiện và các nguồn tình báo khác để xác định xem dịch bệnh bùng phát có phải do tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hay là kết quả của một vụ tai nạn tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.”

Nhưng các phương tiện truyền thông đã phớt lờ nửa sau của tuyên bố rằng virus này có khả năng bắt nguồn từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán trong gần một năm, ông Grenell nói.

Phần lớn thời gian của năm 2020, các phương tiện truyền thông lớn cánh tả đã gọi bất kỳ tuyên bố nào rằng virus corona mới có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm là “vô căn cứ”, là “thuyết âm mưu”, hoặc là “phân biệt chủng tộc”, cáo buộc Tổng thống Trump cố tình đánh lạc hướng. 

“Toàn bộ cơ sở chính trị tại Washington D.C. và các tòa soạn truyền thông đều tập trung vào điều này như một bình luận phân biệt chủng tộc đối với Trung Quốc,” ông nói.

Nhưng hiện tại, các phương tiện truyền thông đó lại đồng loạt nói rằng câu chuyện phòng thí nghiệm Vũ Hán “đột nhiên” trở nên đáng tin cậy.

“Tôi phải nói rõ, không có thông tin tình báo nào được tiết lộ sau đó mâu thuẫn hoặc bổ sung vào tuyên bố cuối cùng từ năm 2020,” ông Grenell nói. “Không có gì thay đổi ngoại trừ việc các tòa soạn truyền thông đột nhiên quay ngoắt thái độ về một điều mà lẽ ra họ phải lên tiếng vào tháng 4 năm 2020”.

Ông Grenell tiếp tục: “Khi chúng ta có một thứ gọi là ‘bệnh sởi Đức’, nhưng không ai nói rằng đây là phân biệt chủng tộc. Ý của tôi là, cho dù đó là bệnh sởi Đức, bệnh cúm châu Phi hay rằng COVID-19 bắt đầu ở Trung Quốc, thì đó đều là những nhận định chính xác.” “Đây không phải là chính trị. Nó bắt đầu từ Trung Quốc.”

Người dẫn chương trình Acosta của CNN, người từng xung đột công khai nhiều lần với Tổng thống Trump, đã phản bác lại các nhận xét của ông Grenell.

Ông Acosta hỏi: “Ông nói rằng chúng tôi đã buộc tội Tổng thống một cách không công bằng vào thời điểm đó, nói rằng ông ấy phân biệt chủng tộc, nhưng ông ấy đã sử dụng thuật ngữ ‘Kung Flu’. Nếu ông ấy không phân biệt chủng tộc, thì tại sao ông ấy lại nói những điều như ‘Kung Flu’?”

Đáp lại, ông Grenell cho biết các phương tiện truyền thông có thể tự do phê bình bất kỳ lời nói, giọng điệu hoặc hành động nào của Tổng thống. “Tất cả những gì tôi đang nói là, nếu bạn nhìn vào tuyên bố năm 2020, rõ ràng là cộng đồng tình báo nói rằng đây là Trung Quốc, nhưng nó đã bị phương tiện truyền thông của chúng ta ở Washington và các cơ sở chính trị bác bỏ một cách điên cuồng.”

Ông Grenell còn cho biết Trung Quốc đã xâm nhập vào ban lãnh đạo của tất cả các cơ quan của Liên Hợp Quốc, ít nhất là kể từ thời George W. Bush. “Tôi không tin WHO sẽ làm bất cứ điều gì ngoài những gì Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn nó làm,” ông nói thêm.

Xuân Lan (theo DailyWire)

Xem thêm: