Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Fox News, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ, ông Robert Redfield đã cho biết thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm là lời giải thích khả dĩ nhất cho nguồn gốc của đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) hiện nay.  

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Robert Redfield. (Ảnh: Wikimedia/CC0 1.0)

Trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần trước của Fox News, cựu giám đốc CDC Mỹ Redfield đã gặp Tiến sĩ Marc Siegel – giáo sư y khoa tại Trung tâm Y tế Langone (Langone Medical Center) thuộc Đại học New York cũng là nhà văn của Fox News, họ cùng thảo luận về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Ông Redfield cho rằng sự lây lan hiệu quả cao giữa người với người của COVID-19 là hoàn toàn trái ngược với các loại virus corona nguy hiểm khác có đặc điểm tương tự, chẳng hạn như SARS và MERS, chúng lây lan sang con người thông qua vật chủ trung gian động vật, nhưng lây lan rất chậm.

Redfield chia sẻ, “Trước đây tôi đã nói, tôi nghĩ không hợp lý khi cho rằng COVID-19 từ loài dơi xâm nhập vào một số động vật nào đó chưa biết và lây sang người, để hiện nay trở thành một trong những loại virus dễ lây lan nhất, điều đó là không hợp lý về mặt sinh học, không nhất quán với cách các virus corona khác xâm nhập vào người. Hơn nữa nó cho thấy rõ về một giả thuyết khác cho rằng virus từ dơi đưa vào phòng thí nghiệm, tại phòng thí nghiệm, virus đã được con người thao tác để chúng trở thành một loại virus có khả năng lây lan mạnh từ người sang người”.

Từ lâu Tiến sĩ Anthony Fauci và các thành viên chủ chốt khác của cộng đồng khoa học có xu hướng cho rằng nguyên nhân của đại dịch COVID-19 là do con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, nhưng trong những ngày gần đây đã có nhiều tiếng nói kêu gọi mạnh mẽ hơn về việc điều tra theo xu hướng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc ở Vũ Hán.

Trước đây, những kêu gọi điều tra thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm thường bị giới chức Trung Quốc và nhiều phương tiện truyền thông Mỹ khác tố cáo là thuyết âm mưu. Nhưng từ tháng trước, quan điểm đó càng được củng cố mạnh mẽ khi tờ Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ đưa tin 3 nhà nghiên cứu từ Viện Virus Vũ Hán Trung Quốc đã phải vào bệnh viện điều trị trong tháng 11/2019 do các triệu chứng phù hợp với bị COVID-19.

Nhà virus học Redfield đã bày tỏ sự thất vọng của mình về thực trạng “thiếu cởi mở” trong cộng đồng khoa học và vấn đề tìm câu trả lời từ cả 2 giả thuyết. Ông nói thêm: “Tôi chỉ đưa ra ý kiến ​​tốt nhất của mình với tư cách là một nhà virus học, tôi nghĩ không hợp lý khi cho rằng loại virus này từ dơi nhiễm sang loài động vật nào đó, rồi xâm nhập vào người và ngay lập tức biết được cách lây lan từ người sang người, để hiện đang gây ra một trong những trận dịch lớn nhất trong lịch sử thế giới”.

Tháng trước Tổng thống Biden cho biết cộng đồng tình báo Mỹ đã “cô đọng 2 kịch bản có thể xảy ra” về nguồn gốc của đại dịch, nhưng vẫn chưa đưa ra kết luận rõ ràng. Tổng thống kêu gọi trong vòng 90 ngày cơ quan chức năng Mỹ phải đưa ra kết luận tốt nhất có được.

Còn phía Trung Quốc thì nỗ lực dẫn ra các đánh giá quốc tế liên quan đến thuyết virus rò rỉ phòng thí nghiệm, qua đó cáo buộc Mỹ có động cơ chính trị trong việc kêu gọi điều tra thêm này.

Chuyên gia Redfield cũng bày tỏ nghi ngờ về tính liêm chính của Tổ chức Y tế Thế giới trong kết luận từ một báo cáo chung với Trung Quốc được công bố vào tháng Ba năm nay, xác định thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”. Ông tin rằng Tổ chức Y tế Thế giới đã “quá thỏa hiệp” do chi phối của Bắc Kinh, không thể tiến hành một cuộc điều tra thực sự minh bạch.

Ông cáo buộc: “Rõ ràng họ không có khả năng buộc Trung Quốc tuân thủ các thỏa thuận về sức khỏe toàn cầu, vì họ đã không làm như vậy. Rõ ràng họ cho phép Trung Quốc xác định nhóm các nhà khoa học có thể được tham gia điều tra, điều này không phù hợp với vai trò của họ”.

Ông Redfield giữ chức vụ giám đốc CDC từ ngày 26/3/2018 – 20/1/2021 trong chính quyền Mỹ thời ông Trump.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: