Cựu giám đốc FBI chuẩn bị điều trần trước Thượng viện về cuộc điều tra can thiệp của Nga vào chiến dịch tranh cử của Donald Trump. Vụ bê bối này thậm chí được một cựu giám đốc tình báo mô tả là lớn hơn cả vụ Watergate những năm 1970, và kết quả phiên điều trần có khả năng ảnh hưởng to lớn đến vị thế của ông Trump tại Nhà Trắng.

Cựu giám đốc FBI James Comey, người bị Trump sa thải hôm 9/5/2017

Trước phiên điều trần hôm 8/6, Thượng viện đã công bố 7 trang lời khai mở đầu của cựu giám đốc FBI James Comey trước Thượng Viện, trong đó ông kể chi tiết về các cuộc gặp với Tổng thống Trump trước khi mình bị sa thải vào đầu tháng 5.

Một trong những vấn đề trọng tâm nhất của buổi điều trần là để xem có đủ bằng chứng kết luận Tổng thống Trump đã có hành vi ngăn cản thực thi công lý hay không.

Trong tài liệu được công bố, cựu Giám đốc FBI nêu rõ Tổng thống Donald Trump bảo ông rằng: “Tôi cần sự trung thành. Tôi trông đợi lòng trung thành” trong một bữa tối hồi tháng Giêng.

Ông Comey mô tả chi tiết, trên bàn ăn, Tổng thống Trump hỏi ông Comey có muốn tiếp tục giữ chức Giám đốc FBI hay không. Ông Comey đáp ông muốn phục vụ hết 10 năm nhiệm kỳ và ‘không đứng về bên nào xét về mặt chính trị.’

Vẫn theo lời ông Comey, sau đó Tổng thống Trump đã đưa ra những lời lẽ đề cập đến sự trung thành. Ông Comey trả lời rằng ông chỉ có thể cam kết thành thật với Tổng thống. Khi Tổng thống Trump bảo ông ấy muốn ‘một sự trung thành chân thật’, ông Comey đã ngừng một lát rồi đáp rằng “Tôi sẽ dành cho Tổng thống điều đó.’

Comey còn nói rằng ông Trump đã nhờ ông giúp gỡ bỏ đám “mây mù” do vụ điều tra Nga và “nhờ” ông bỏ qua cho cựu cố vấn an ninh Michael Flynn, khi đó bị điều tra vì có liên quan đến Nga.

Comey nói rằng khi 2 người ở một mình với nhau, ông Trump đã nói rằng Flynn là “một người tốt” và “tôi hy vọng ông có thể bỏ qua chuyện này”. Sau đó ông Comey giải thích rằng ông hiểu rằng Tổng thống chỉ nói về Flynn chứ không yêu cầu ông bỏ qua “toàn bộ cuộc điều tra Nga”.

Tôi không hiểu chuyện đó nghĩa là Tổng thống đang nói về cuộc điều tra lớn hơn về người Nga hoặc là các liên kết tiềm tàng đối với chiến dịch của ông“, Comey nói trong bài phát biểu.

Những lời khai trên được cho là sẽ gây áp lực lớn đến ông Trump, người hiện đã bị một số nghị sĩ Đảng Dân chủ đòi đưa ra luận tội.

Andrew Wright, giáo sư luật hình sự tại Đại học luật Sanvannah nhận định: “[Lời khai] cho thấy Tổng thống đang làm mọi việc ông ta có thể để chấm dứt cuộc điều tra ông Flynn“.

Dân biểu Dảng Dân chủ Al Green của bang Texas tuyên bố ông ta đang soạn các tài liệu yêu cầu luận tội ông Trump vì hành vi sa thải giám đốc FBI cùng với lời khai trên đã đủ chứng minh “việc ông ta làm”.

Tuy nhiên giáo sư luật Bruce Green của Đại học Luật Fordham thì lại cho rằng rất khó có thể chứng minh ông Trump cố tình ngăn cản công lý. Lập luận có thể là ông Trump chỉ đơn giản là ủng hộ nhân cách của Flynn và nêu quan ngại rằng cuộc điều tra có thể ảnh hưởng như thế nào tới khả năng làm việc của ông dưới trọng trách Tổng thống.

Tuy nhiên nếu bị kết luận là có hành vi ngăn cản công lý, ông Trump có thể phải đối mặt với các phiên điều trần luận tội.

Luật sư của Tổng thống Trump, ông Marc Kasowitz nói rằng ông đang tập trung vào đoạn Comey khẳng định Tổng thống không hề là đối tượng của bất kỳ cuộc điều tra nào, và nói rằng Tổng thống cảm thấy “hoàn toàn và tuyệt đối được minh oan“.

Theo Fox News, nếu những gì ông Comey điều trần không đủ cấu thành Tổng thống đã ngăn cản thực thi công lý, thì chuyện này có thể giúp Trump tăng tín nhiệm, và thể hiện cáo buộc thông đồng với Nga và cuộc điều tra rầm rộ hiện tại chỉ là thổi phồng quá mức.

Nhưng một điều gần như chắc chắn là lời khai của ông Comey ngày mai sẽ không kết thúc tranh cãi về sự can thiệp của Nga đang bủa vây Washington DC.

Trọng Đức

Xem thêm: