Cuộc khảo sát cho thấy bà Kristalina Georgieva, Chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đã gây áp lực lên cấp dưới nhằm nâng xếp hạng về môi trường kinh doanh của Trung Quốc khi bà còn là Giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới. Hôm thứ Sáu (17/9), nhiều thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đã lên án hành động không đúng đắn của bà Georgieva và yêu cầu truy cứu trách nhiệm.

Bà Kristalina Georgieva, Chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)

Thượng nghị sĩ Bill Hagerty của bang Tennessee đã thúc giục Chính phủ Hoa Kỳ “yêu cầu trách nhiệm giải trình”. Ông nói rằng bà Georgieva đã “thiết kế một kế hoạch hủ bại”, nhằm thao túng “Báo cáo Môi trường Kinh doanh” của Ngân hàng Thế giới.

Sau khi phát hiện ra các vi phạm dữ liệu trong “Báo cáo Môi trường Kinh doanh” năm 2020, Ngân hàng Thế giới đã tạm thời đình chỉ việc phát hành báo cáo. Ủy ban Đạo đức của Ngân hàng Thế giới đã ủy quyền cho một cơ quan luật sư, tiến hành một cuộc điều tra bên ngoài, về tính toàn vẹn của dữ liệu. Kết quả điều tra đã đặt câu hỏi về phán đoán của bà Georgieva trong nhiệm kỳ của bà tại Ngân hàng Thế giới.

Thứ Năm ngày 16/9, ngân hàng đã công bố kết quả cuộc khảo sát. Kết luận nói rằng các nhà lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Thế giới, gồm bà Georgieva đã gây áp lực lên các nhà kinh tế, nhằm giúp cải thiện kết quả xếp hạng của Trung Quốc năm 2018.

“Chúng ta cần tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về kế hoạch hủ bại gây chấn động này. Đồng thời khôi phục báo cáo có giá trị này, trong những điều kiện mà chúng ta có thể tin tưởng thay vì hủy bỏ nó.”

Thượng nghị sĩ Hagerty cho biết sau khi Ngân hàng Thế giới thông báo kế hoạch ngừng xuất bản báo cáo Xếp hạng Môi trường Kinh doanh. “Chủ nghĩa đa phương không có nghĩa là làm mọi thứ cần thiết (để lấy lòng Đảng Cộng sản Trung Quốc – ĐCSTQ), để có thêm tiền từ nước Trung Quốc Cộng sản.”

Bà Georgieva nói rằng “về cơ bản bà không đồng ý với kết quả và cách giải thích về cuộc điều tra vi phạm dữ liệu này.”

“Báo cáo Môi trường Kinh doanh” có nhiệm vụ đánh giá môi trường kinh doanh của các quốc gia trên thế giới. Các nước đang phát triển đặc biệt quan tâm đến thứ hạng của mình. Bởi đây là công cụ đắc lực giúp họ thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio của bang Florida nói: “Không ai ngạc nhiên khi ĐCSTQ sử dụng ảnh hưởng của mình, nhằm hủ bại hóa các cá nhân và tổ chức.” Ông Rubio là thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cũng nói rằng cách làm này đã thâm nhập vào gen di truyền trong tổ chức của ĐCSTQ. “Những kẻ đồng phạm đó cần phải bị truy cứu trách nhiệm. Các quốc gia tự do cần nghiêm túc đánh giá lại vai trò mà chúng ta cho phép Bắc Kinh thực hiện trong các tổ chức trên toàn cầu.”

Hạ nghị sĩ French Hill, đảng viên đảng Cộng hòa Liên bang Arkansas, là một trong những người chỉ trích Quốc hội thẳng thắn nhất, về vấn đề dự trữ của IMF vào tháng trước. Ông nói rằng cuộc điều tra này đã đặt nghi vấn nghiêm túc về động cơ của bà Georgieva trong nhiệm kỳ của bà tại Ngân hàng Thế giới. Ông thúc giục ban giám đốc IMF đánh giá chức vị chủ tịch IMF của bà Georgieva.

Ông Hill nói: “Nếu những cáo buộc này là đúng, thì hội đồng quản trị IMF ​​nên đánh giá ngay dịch vụ của bà ấy tại vị trí cao nhất tại đó.”

Ông Hill là thành viên của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện cho biết, sẽ yêu cầu bà Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính, đánh giá báo cáo điều tra này và trình ý kiến ​​lên Quốc hội. Ông nói: “Thị trường tài chính và các nhà hoạch định chính sách, dựa vào chuyên môn của các tổ chức cho vay đa phương, và danh tiếng này đã bị tổn hại.”

Theo Trương Đình, Epoch Times

Xem thêm: