Giáo sư tâm lý học, ông Jordan Peterson, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất “12 quy tắc cho cuộc sống: Thuốc giải độc cho sự hỗn loạn” nhận xét rằng nền giáo dục hiện tại từ tiểu học đến đại học ở Hoa Kỳ đã bị chi phối bởi một ý thức hệ nguy hiểm. Học sinh bị truyền thụ tư tưởng cực tả ‘chủ nghĩa bình quân’, ‘quyền bình đẳng’, ‘không phân biệt giới tính’ v.v.., quả thực đã giống như “trúng mũi tên độc”.

Embed from Getty Images

Đại học Columbia ở New York City, ảnh chụp ngày 1/7/2013 (Ảnh: Getty Images)

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Peterson nói rằng những người mang theo ý thức hệ nguy hiểm đang đầu độc học sinh trong trường, quá trình này bắt đầu từ trường tiểu học, đặc biệt phổ biến và nghiêm trọng là ở các trường cao đẳng nghệ thuật tự do (Liberal College).

Ông Peterson khẳng định, các tổ chức này truyền thụ cho sinh viên: “Tất cả chân lý đều mang tính chủ quan; rằng khác biệt về giới đều do con người xây dựng nên; rằng sự khuếch trương ra bên ngoài của các nước phương Tây là nguyên nhân sâu xa của tất cả các nước thế giới thứ ba.”

Những ý thức cực tả này đang nuôi dưỡng các nhà hoạt động xã hội cấp tiến. Ông nói: “Hiện tượng này không chỉ mới xuất hiện mà bắt nguồn từ thời kỳ chiến tranh lạnh giữa Hoa Kỳ và Liên Xô vào những năm 1940, và còn có chiến tranh Việt Nam vào những năm 1960 mang lại cho Hoa Kỳ bầu không khí căng thẳng”.

Ông Peterson cho biết ý thức cực tả đang dần chiếm lĩnh trường học, “Ngôn luận của cánh tả xuất hiện trong trường học vốn không có gì đáng trách, vấn đề là ý thức cực tả đã toàn diện xâm chiếm trong trường học, không có chỗ cho tư tưởng bảo thủ, đây là một sự mất cân bằng nghiêm trọng và bất lợi.”

“Nguy hiểm là những giáo sư không phải là nhà giáo dục, họ là những người cuồng vọng và truyền bá tư tưởng, cách họ nhận thức thế giới đơn giản đến đáng thương, các tiêu chuẩn phán đoán chỉ giới hạn ở cái gọi là có bình đẳng, công bằng hay không và khuyến khích việc theo đuổi quyền lực.”

“Họ không đánh giá cao sự siêng năng và tiêu chuẩn cao của mỗi cá nhân, không thừa nhận sự khác biệt mỗi cá thể, thích lập lờ nước đôi và hạ thấp tiêu chuẩn, và chỉ một mực theo đuổi các loại bình đẳng và bình quyền chủ nghĩa học thuyết khẳng định (chẳng hạn như giáo dục bình quyền, bình đẳng giới, thu nhập bình quân).”

Ông Peterson đưa ra ví dụ, đại học lấy “nghiên cứu về phụ nữ” làm một môn học giảng dạy trên lớp là sai. Ông nói: “Những điều này cơ bản không thể coi là môn học, chúng không có phương pháp luận, lịch sử, sự thực và lý luận triết học làm cơ sở, chỉ là một loại trào lưu tư tưởng.”

“Hơn nữa tiêu chuẩn giảng dạy và học thuật của môn này được đưa ra rất thấp. Việc này không chỉ dẫn đến sự xói mòn cho ngành giáo dục, mà còn cho các công ty Mỹ và cộng đồng doanh nghiệp, bởi vì tiêu chuẩn quan trọng chú trọng tới cạnh tranh hợp lý là  kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa và nguồn động lực cho nền kinh tế Mỹ. Về phương diện giảng dạy con người, tất nhiên, mỗi khóa học nên có những tiêu chuẩn riêng của mình.”

“Hậu quả của phương pháp này là các trường đại học trở thành doanh nghiệp cấp giấy chứng nhận học vị, chứ không phải ngôi trường truyền dạy chân lý và tri ​​thức. Họ xuất khẩu ra những nhà hoạt động chính trị cấp tiến, chứ không phải nuôi dưỡng những công dân tương lai có tình cảm cao quý.”

Điều đáng lo ngại là ngành giáo dục Bắc Mỹ hiện đang bị chi phối bởi những người cánh tả cực đoan.

Ông Peterson còn cho biết, đối diện với những cha mẹ và sinh viên không biết cải biến hiện trạng thế nào, hiện có số ít các nhà giáo dục đã mở khóa học trên mạng, lấy truyền thụ tư tưởng truyền thống và các lý niệm bảo thủ làm cơ sở, mục tiêu là để truyền bá chân lý và trí ​​thức, trau dồi phẩm đức, chú trọng tinh thần làm việc chăm chỉ truyền cảm hứng cho tiềm năng cá nhân, đề cao năng lực lãnh đạo, trở thành người có đủ kiến giải độc lập, tư tưởng lành mạnh và có thể thúc đẩy sự phát triển nhân tài chất lượng.

Ông Peterson hiện là chuyên gia trị liệu tâm lý và giáo sư tâm lý học tại Đại học Toronto, ông cũng đã từng giảng dạy tại Đại học Harvard danh tiếng. Là thành viên của phái bảo thủ, ông thường thường xuyên phát biểu diễn giảng, đặc biệt khuyến khích giới trẻ phải chú trọng tới nuôi dưỡng đạo đức, kỷ luật tự giác và sự siêng năng, đề cao phẩm cách và ý chí, và nhắc nhở họ không vì cuộc sống mà chủ động hạ thấp các tiêu chuẩn, hoặc để cho sự lười biếng chiếm lĩnh con người. Video diễn giảng của ông thường đạt trên hàng trăm nghìn lượng truy cập.

Ông Peterson nhiều lần chỉ ra rằng cái gọi là “học bình quân hay bình quyền chủ nghĩa” là một chủ trương nghe có vẻ tốt đẹp, nhưng có hại, thực chất là trái với quy luật tự nhiên, chính là khởi đầu tạo ra những hỗn loạn.

Minh Nguyệt

Xem thêm: