Hôm thứ Năm 11/4, ông Greg Craig, cựu luật sư hàng đầu trong chính quyền Barack Obama đã bị buộc tội khai man về hoạt động của mình trong năm 2012 liên quan tới Ukraine, một vụ việc được phanh phui nhờ cuộc điều tra đặc biệt của công tố Robert Mueller.

Tổng thống Barack Obama và luật sư Greg Craig tại Tòa Bạch Ốc năm 2009 (Ảnh:Wiki)

Vị luật sư 74 tuổi phải đối mặt với án tù 10 năm vì tội khai nam và vi phạm luật vận động hành lang (lobby), Đạo luật Đăng ký Yếu tố nước ngoài (FARA).

Ông Craig bị cáo buộc đã nói dối Bộ tư pháp về công tác của mình sau khi rời chính quyền Obama trong một báo cáo năm 2012 nhằm biện minh cho việc truy tố một kẻ thù chính trị của Viktor Yanukovych, tổng thống Ukraine thân Nga vào thời điểm đó.

Trong một tuyên bố Craig nói ông dẫn đầu một nhóm luật sư làm việc về một báo cáo độc lập cho Bộ Tư pháp Ukraine. Sau khi nghiên cứu luật FARA, họ tự thấy rằng không cần phải đăng ký tác nhân nước ngoài.

“Việc truy tố này là chưa có tiền lệ và không thỏa đáng. Tôi tin rằng quan tòa và bồi thẩm đoàn sẽ đồng ý với tôi”, ông Craig nói về tin ông bị buộc tội.

Luật sư của Craig cho rằng ông sẽ không nhận tội. Ông dự định sẽ phải ra tòa án quận tại Washington vào thứ Sáu.

Hồi tháng 1/2019 công ty luật Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom LLP tại New York, nơi ông Craig đang làm việc ở vị trí partner và đã soạn bản báo cáo trên,đã đồng ý giao nộp 4,6 triệu USD mà họ được trả và tiến hành đăng ký là đại diện nước ngoài, theo thỏa thuận dàn xếp với Bộ Tư pháp Mỹ.

Năm ngoái, một luật sư khác của Skadden là Alex van der Zwaan đã nhận tội nói dối các nhà điều tra về bản báo cáo này.

Công ty Skadden soạn báo cáo dài 187 trang theo yêu cầu của Paul Manafort, cựu chủ tịch của ban vận động tranh cử tổng thống của Donald Trump. Ông Manafort hiện đang thụ án 7 năm 6 tháng tù vì phạm luật vận động hành lang và các tội tài chính.

Bản báo cáo được cho là nhằm đánh giá khách quan việc chính quyền Ukraine truy tố bà Yulia Tymoshenko, cựu thủ tướng Ukraine đã bị kết tội tham nhũng năm 2011 và kết án 7 năm tù giam.

Bản báo cáo phê phán hành vi của bà Tymoshenko trong khi xét xử và kết luận rằng quyền được tố tụng hợp lý của bà không bị vi phạm, nhưng cũng nói bà đã bị giam cầm không hợp lý trong quá trình xét xử.

Chính phủ thân nga của Yanukovych đã dùng báo cáo này để biện hộ cho việc bắt giam bà Tymoshenko trước khi xét xử tại Tòa án Nhân quyền Châu Âu và gây ảnh hưởng lên các nhà lập pháp Mỹ.

Cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych là một trong những khách hàng lobby lớn của ông Manafort.

Theo bản cáo trạng, ông Craig đã che đậy việc làm của mình nhằm tránh phải đăng ký yếu tố nước ngoài theo luật FARA, một luật được ban hành năm 1938 nhằm chống tuyên truyền của Nazi. Theo luật này, ông Craig phải tiết lộ những nguồn tiền đổ vào bản báo cáo chủ yếu đến từ Viktor Pinchuk, một tỷ phú người Ukraine. Pinchuk đã trả cho hãng luật Skadden 4 triệu USD vì bản báo cáo này, trong khi chính phủ Ukraine chỉ trả 12.000 USD – một con số quá nhỏ khiến truyền thông Ukraine dấy lên nghi ngờ.

Craig cũng không khai báo rằng công ty Skadden cùng lúc làm báo cáo đã trợ giúp vụ truy tố cựu thủ tướng Ukraine Tymoshenko trên các cáo trạng khác, các công tố viên nói.

“Điều đó sẽ tác động khổng lồ tới tín nhiệm của bản báo cáo”, ông Craig đã viết cho các luật sư của Skadden, theo bản cáo trạng.

Trong khi làm công tác cố vấn pháp lý cho chính quyền Obama từ tháng 1/2009 tới tháng 1/2010, ông Craig dẫn dắt nỗ lực không thành công của chính quyền nhằm đóng cửa nhà tù quân sự tại Vịnh Guantanamo, Cuba. Ông cũng từng đại diện cho cựu Tổng thống Bill Clinton trong phiên xử luận tội tại thượng viện năm 1998.

Vụ án khiến ông Craig bị buộc tội bắt nguồn từ cuộc điều tra kéo dài 22 tháng của công tố đặc biệt Robert Mueller về việc liệu ban vận động tranh cử tổng thống của ông Trump có thông đồng với Nga để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016 hay không.

Cuộc điều tra đã kết thúc vào tháng trước với kết luận không tìm thấy bằng chứng cho thấy ban vận động của ông Trump hay bản thân ông Trump đã thông đồng với Nga.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr hồi tháng trước cho biết ông Mueller quyết định không đủ bằng chứng buộc tội Tổng thống Trump cản trở công lý trong quá trình điều tra.

Trọng Đức

Xem thêm: