Thẩm phán William Pauley của Tòa án New York hôm thứ Tư (12/12) đã kết án ông Michael Cohen – cựu luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump 3 năm tù giam vì tội trốn thuế, gian lận ngân hàng, vi phạm tài chính chiến dịch và nói dối Quốc hội. Không có tội danh nào trong số này liên quan đến cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga.

Embed from Getty Images

Ông Michael Cohen rời tòa hôm 12/12 sau khi nghe tuyên án 3 năm tù giam.

Ông Cohen bị kết án theo kết quả điều tra Nga của Biện lý đặc biệt Robert Mueller và do Văn phòng Công tố Mỹ tại Quận Nam New York thực hiện tiến trình truy tố. Dù vậy, các tội danh của ông Cohen không liên quan tới các cáo buộc thông đồng với Nga – mục tiêu chính trong cuộc điều tra của Biện lý đặc biệt Robert Mueller.

Ngoài thời gian chịu tù giam 3 năm, ông Cohen còn phải nộp hai khoản tiền phạt 50.000 USD và 1,4 triệu USD và bị tịch thu tài sản trị giá 500.000 USD. Ông Cohen phải hoàn thành các nghĩa vụ tài chính này trước ngày 6/3/2019.

Thẩm phán William Pauley cho biết: “Mỗi tội danh liên quan đến lừa dối được thúc đẩy bởi lòng tham và tham vọng cá nhân. Là một luật sư, ông Cohen nên biết rõ hơn”.

Trước đó, vào ngày 3/12, Tổng thống Trump đã cáo buộc ông Cohen nói dối các nhà điều tra để được giảm án. Tổng thống nói rằng ông Cohen nên bị kết án đầy đủ cho những tội lỗi mà ông gây ra.

Theo Reuters, ông Cohen 52 tuổi, hôm 12/12 tới tòa cùng vợ, con gái và con trai. Con gái lớn Samantha, 23 tuổi, và con trai Jake 19 tuổi ngồi lặng lẽ trong phòng xử án và khóc thầm. Sau khi tòa tuyên án, ông Cohen đã đi tới chỗ con gái và hôn lên trán của con mình.

Ông Maurice Cohen, phụ thân của ông Cohen cũng tham dự phiên tòa và là người ít bốc lộ cảm xúc trong buổi xét xử, nhưng khi được phóng viên hỏi, ông đã trả lời: “Trái tim tôi tan nát”.

Trong phần tranh tụng, các luật sư của ông Cohen yêu cầu tòa không phạt thân chủ của họ tù giam, lập luật rằng ông Cohen đã nhận tội và hợp tác với các nhà điều tra.

“Thậm chí không ngân hàng nào bị mất tiền khi giao dịch với Michael Cohen”, luật sư của ông Cohen hai lần nói câu này và nói thêm rằng ông Cohen là “người đàn ông rất tốt”.

Nhưng các công tố viên nói rằng ông Cohen đã biểu hiện “mô típ lừa dối, trơ tráo và tham lam”, những điều bộc lộ rõ trong công việc của ông.

Đội ngũ của ông Mueller đề nghị tòa phạt ông Cohen thêm tội danh nói dối Quốc hội. Thẩm phán Pauley đồng tình việc này và quyết định phạt ông Cohen tội danh này 2 tháng tù giam, kèm vào bản án chung với các tội danh do các công tố viên Quận Nam New York đề nghị.

Về phần mình, ông Cohen đã nhận tội cố tình trốn thuế bằng việc không báo cáo hơn 4 triệu USD thu nhập trong thời gian từ năm 2012 tới năm 2016. Cựu luật sư của ông Trump cũng thừa nhận nói dối ngân hàng về thu nhập ròng và chi tiêu hàng tháng của ông để được vay tiền và che dấu một khoản nợ ngân hàng khác 20 triệu USD.

Ông Cohen nhận tội nói dối Quốc hội về một kế hoạch phát triển bất động sản của Trump Organization tại Moscow, Nga. Ông Cohen nói rằng ông đã nói dối các Ủy ban Tình báo của Hạ viện và Thượng viện Mỹ về việc dự án này kết thúc khi nào và liệu ông có báo cáo với ông Trump về vấn đề này hay không và mức độ các liên hệ của ông với chính phủ Nga.

Ông Cohen cũng nhận tội vi phạm tài chính chiến dịch khi thanh toán tiền cho thỏa thuận không tiết lộ với hai phụ nữ cáo buộc đã có quan hệ ngoài hôn nhân với ông Trump từ hơn một thập kỷ trước.

Nhưng theo cựu Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang Bradley Smith, đây không phải là hành vi phạm tội. Ông Smith cho rằng khoản thanh toán này không thể tính là chi tiêu chiến dịch.

Tổng thống Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters hôm 11/12 đã bác bỏ khoản thanh toán nêu trên là chi tiêu chiến dịch. Ông Trump nói: “Nếu có, đó chỉ là dân sự, và thậm chí chỉ xét về mặt dân sự, thì điều chúng tôi làm cũng không vi phạm điều gì”.

Xuân Thành

Xem thêm: