Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm thứ Năm (7/3) đã khởi kiện Trump Organization ra tòa án New York. Ông Cohen cáo buộc tập đoàn kinh doanh của gia đình Trump đã từ chối nghĩa vụ bồi hoàn cho ông hàng triệu USD phí và chi phí pháp lý liên quan tới công việc của ông.

Embed from Getty Images

Michale Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, đến một cuộc điều trần kín của Ủy ban Tình báo Hạ viện tại Washington D.C hôm 6/3/2019. (Ảnh: : Andrew Harrer/Bloomberg via Getty Images)

Trong đơn kiện nộp lên tòa án tối cao bang New York ở Manhattan với số hồ sơ 651377/2019, ông Cohen nói rằng Trump Organization đã dừng trả tiền phí luật sư cho ông từ tháng Năm năm ngoái sau khi có thông tin rõ ràng về việc ông sẽ hợp tác với nhiều vụ điều tra về công việc của mình.

Những vụ điều tra đó bao gồm cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016 của Biện lý Đặc biệt Robert Mueller, cũng như nhiều cuộc điều tra của các ủy ban của Quốc hội Mỹ.

Ông Cohen cho biết Trump Organization đã nợ ông ít nhất 3,8 triệu USD và không trả tiền thỏa thuận bồi hoàn do phá vỡ hợp đồng mà hai bên đã ký kết từ trước.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với Trump Organization để yêu cầu cung cấp thông tin về vụ kiện của ông Cohen, nhưng không nhận được phản hồi.

Ông Rudolph Giuliani, cố vấn của ông Trump và là cựu thị trưởng Thành phố New York, trong một cuộc trả lời phỏng vấn Reuters, đã nói rằng Trump Organization không nợ gì ông Cohen.

“Bạn gặp rắc rối vì bạn làm việc cho tôi, bạn sẽ nhận được bồi hoàn. [Nhưng] bạn gặp rắc rối vì những thứ riêng của bạn, tôi không thể bồi hoàn cho bạn,” ông Giuliani nói.

Theo đơn kiện, ông Cohen và Trump Organization đã ký kết một thỏa thuận bồi hoàn vào tháng 7/2017 khi họ cùng nhau theo đuổi “bảo vệ chung” trước nhiều vụ điều tra.

Trong đơn kiện, ông Cohen nói rằng Trump Organization vào tháng 12/2017 đã tái khẳng định nghĩa vụ thanh toán của mình cho ông Cohen sau khi vị luật sư này than phiền với hai con trai của ông Trump là Donald Jr và Eric về việc “liên tục trì hoãn” trả tiền.

Ông Cohen nói rằng trong năm ngoái ông đã thuê ít nhất 7 công ty luật để xử lý các vấn đề liên quan tới ông Trump.

Cựu luật sư của ông Trump liệt kê các vụ việc liên quan tới tổng thống gồm 2 vụ kiện của cô Stormy Daniels, vụ kiện của tổng chưởng lý New York liên quan tới quỹ từ thiện mang tên ông Trump, các vụ điều tra của ông Mueller và quốc hội và vụ án hình sự của cá nhân ông Cohen.

Khoản bồi hoàn mà ông Cohen cáo buộc Trump Organization thoái thác trách nhiệm trả gồm 1,9 triệu USD phí và lệ phí pháp lý, cộng thêm 1,9 triệu USD mà ông Cohen nợ trong vụ án hình sự của chính ông.

Đơn kiện hôm thứ Năm của ông Cohen đã đánh dấu thêm căng thẳng ngày càng sâu sắc giữa vị luật sư 52 tuổi và ông Trump dù hai người đã hợp tác với nhau hàng thập kỷ.

Đơn kiện này cũng đến trong thời điểm ông Cohen chuẩn bị bắt đầu chịu án tù giam 3 năm sau khi ông nhận tội vi phạm tài chính chiến dịch.

Tuần qua, ông Cohen cũng đã hoàn thành các buổi điều trần trước các nhà điều tra của quốc hội Mỹ đang muốn tìm kiếm các chứng cứ buộc tội ông Trump.

Điều trần trước Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ của Hạ viện hôm 27/2, ông Cohen đã gọi ông Trump là “kẻ lừa đảo” và “gian lận”, nhưng ông không đưa ra bằng chứng trực tiếp nào cho thấy ông Trump hoặc chiến dịch của ông thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Xuân Thành