Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gia nhập Viện Hudson, một tổ chức tư vấn theo quan điểm bảo thủ có trụ sở tại Washington. Ngoại giới cho rằng động thái này của ông Pompeo là bước chuẩn bị cho việc tranh cử tổng thống Mỹ vào kỳ bầu cử năm 2024.

Embed from Getty Images

Ông Pompeo nói: “Tôi rất vui khi gia nhập Viện Hudson và mong muốn góp phần vào sứ mệnh của viện này trong việc thúc đẩy vai trò lãnh đạo và tham gia toàn cầu của Hoa Kỳ”.

Viện Hudson, vốn nổi tiếng trong cộng đồng bảo thủ, cho biết trong một thông báo rằng ông Pompeo sẽ bắt đầu công việc với tư cách là một hội viên đặc biệt.

Ông John Walters, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Viện Hudson nói: “Với vai trò lãnh đạo của mình trong việc thúc đẩy hòa bình giữa Israel và các nước láng giềng Arab cho đến việc đối đầu với các mối đe dọa chiến lược đối với Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Pompeo đã trở thành một trong những ngoại trưởng [Mỹ] hiệu quả nhất. Thật vinh dự khi vị công chức xuất sắc này gia nhập Viện Hudson.

Theo Axios, tổ chức đưa tin đầu tiên về vấn đề này, việc gia nhập viện này có thể giúp ông Pompeo có cơ hội tham gia thảo luận chính sách và gần gũi với các nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa.

Ông Pompeo, hiện là một công dân bình thường, gần đây đã làm dấy lên nhiều đồn đoán về tham vọng bước vào Nhà Trắng khi ông dường như đang đếm ngược thời gian cho đến cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo.

Ông đã viết “1.384 ngày” trên Twitter vào ngày 21/1, một ngày sau lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden. Đó là số ngày cho đến Ngày Bầu cử năm 2024, khi đó nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Biden sắp kết thúc.

Trong diễn biến liên quan đến người kế nhiệm ông Pompeo, ưng cử viên ngoại trưởng do ông Biden đề cử, ông Anthony Blinken, đã được chấp thuận hôm thứ Ba (26/1) sau kết quả bỏ phiếu 78-22 tại Thượng viện. Ông Blinken trước đây từng là thứ trưởng ngoại giao và phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời chính quyền Obama.

Trong phiên điều trần phê chuẩn chức vụ của mình tại Thượng viện, ông Blinken đã cam kết sẽ chấm dứt sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ cho chiến dịch do Ả Rập Xê-út dẫn đầu tại Yemen, và tìm cách tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân Iran thời Obama, mà cựu Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi vào năm 2018.

Ông Blinken ca ngợi việc bình thường hóa quan hệ gần đây giữa Israel và một số quốc gia Ả Rập, một di sản trong nhiệm kỳ của ông Pompeo.

Ông nói: “Tôi hoan nghênh công việc đã được thực hiện để thúc đẩy việc bình thường hóa với Israel. Điều đó làm cho Israel và khu vực an toàn hơn. Đó là một điều tốt và tôi hy vọng rằng chúng ta có thể tiến tiếp dựa trên điều đó.”

Ông Blinken cũng cho biết ông đồng ý với quan điểm cứng rắn của chính quyền Trump đối với Trung Quốc về việc vi phạm nhân quyền và hành vi bắt nạt của chế độ cộng sản này tại Biển Đông.

Ông nói: “Tôi cũng tin rằng Tổng thống Trump đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với Trung Quốc. Tôi rất không đồng ý với cách ông ấy thực hiện điều đó trong một số phương diện, nhưng về nguyên tắc cơ bản, đó là cách tiếp cận đúng và tôi nghĩ rằng điều đó rất hữu ích cho chính sách đối ngoại của chúng ta.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: