Ngày 3/3, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc gặp với Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc Thái Anh Văn và được được bà Thái trao tặng “Ruy băng Huân chương Cảnh tinh đặc biệt”. Ông Pompeo tin rằng trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Thái sẽ không nhìn người khác chà đạp lên khát vọng tự do, Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh với Đài Loan.

Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc Thái Anh Văn đã có cuộc gặp với cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Phủ Tổng thống vào ngày 3/3/2022. Ông Pompeo đeo khẩu trang in hình quốc kỳ của Đài Loan và Mỹ với dòng chữ “Vững vàng như bàn thạch”. (Ảnh: CNA)

Ông Mike Pompeo được biết đến là Ngoại trưởng thân thiện với Đài Loan nhất trong lịch sử Mỹ. Tối ngày 2/3, ông đã đến Đài Loan cùng với vợ là bà Susan Pompeo và cựu cố vấn chính sách Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Mỹ Dư Mậu Xuân (Miles Yu).

Vợ chồng cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và bà Susan Pompeo (thứ 3, thứ 4 từ phải sang), cựu cố vấn chính sách Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Mỹ Dư Mậu Xuân (thứ 2 từ trái sang). Tối ngày 2/3 đã đáp máy bay trong chuyến thăm Đài Loan, các đại biểu phía Đài Loan như Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đài Loan Tăng Hậu Nhân (thứ 2 từ phải sang), v.v, đón tại sân bay. (Ảnh: CNA)

Ông Pompeo được tặng huân chương ca ngợi sự cống hiến cho quan hệ Mỹ – Đài Loan

Sáng ngày 3/3, bà Thái Anh Văn đã trao tặng cho Ngoại trưởng thứ 70 của Mỹ, ông Michael Richard Pompeo, “Ruy băng Huân chương Cảnh tinh đặc biệt” tại Phủ Tổng thống, để ghi nhận sự ủng hộ lâu dài của ông đối với sự tham gia quốc tế của Đài Loan và nhiều đóng góp nổi bật trong việc thúc đẩy quan hệ Mỹ – Đài Loan. Bà cũng thay mặt nhân dân Đài Loan bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất tới ông Pompeo.

Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc Thái Anh Văn (thứ 2 từ phải sang) trao tặng cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (thứ 2 từ trái sang) “Ruy băng Huân chương Cảnh tinh đặc biệt” tại Phủ Tổng thống vào ngày 3/3/2022. Hình ảnh chụp Tổng thống Thái đích thân đeo ruy băng huân chương cho ông Pompeo. (Ảnh: CNA)

Trong bài phát biểu của mình, bà Thái Anh Văn nói rằng trong quá khứ, ông Pompeo đã mô tả Đài Loan là một câu chuyện dân chủ thành công, một đối tác đáng tin cậy và là sức mạnh lương thiện trên thế giới. “Hôm nay, chúng tôi vui mừng chào đón ông Pompeo dẫn đầu đoàn đến thăm, tận mắt chứng kiến ​​sự thân thiện và nhiệt tình của người dân Đài Loan, cũng như sự kiên trì của Đài Loan đối với dân chủ và tự do.”

Bà cho biết, thông qua trao tặng “Ruy băng Huân chương Cảnh tinh đặc biệt”, ngoài việc ghi nhận đóng góp của ông Pompeo đối với quan hệ Mỹ – Đài Loan, bà cũng thay mặt người dân Đài Loan bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất. Ông Pompeo không chỉ ủng hộ sự tham gia quốc tế của Đài Loan trong thời gian dài mà còn mang lại nhiều đột phá trong quan hệ Mỹ – Đài Loan trong nhiệm kỳ của mình. Bao gồm việc dỡ bỏ các hạn chế giao lưu với Đài Loan, bình thường hóa việc bán vũ khí cho Đài Loan, không ngừng nâng cấp độ các chuyến thăm cấp cao giữa Đài Loan và Mỹ, những điều này đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Tổng thống Thái Anh Văn nói rằng ông Pompeo đã mang lại nhiều đột phá trong quan hệ Mỹ – Đài Loan trong nhiệm kỳ của mình, bà thay mặt người dân Đài Loan bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất. (Ảnh: CNA)

“Với sự ủng hộ của cựu Ngoại trưởng Pompeo”, bà chỉ ra rằng Đài Loan và Mỹ cũng đã thiết lập các cơ chế đối thoại trong các lĩnh vực như quản trị dân chủ khu vực, kinh tế, giáo dục và y tế cộng đồng. Ví dụ, “Đối thoại Đối tác Kinh tế thịnh vượng Đài Loan – Mỹ” đã được tổ chức trong hai năm liên tiếp và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tổ chức trong năm nay.

Bà Thái cho biết sau khi nối lại các cuộc đàm phán tại cuộc họp “Hiệp định khung Thương mại và Đầu tư Đài Loan – Mỹ” (TIFA) vào năm ngoái, “Chúng tôi cũng mong muốn tăng cường hợp tác giữa Đài Loan – Mỹ trong các lĩnh vực khác nhau thông qua cơ chế hiện có, đồng thời sớm khởi động tiến trình đàm phán Hiệp định thương mại song phương, để mối quan hệ kinh tế thương mại Đài Loan – Mỹ thêm chặt chẽ hơn.”

Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc Thái Anh Văn (bên phải) đã trao “Ruy băng Huân chương Cảnh tinh đặc biệt” cho cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (bên trái) tại Phủ Chủ tịch vào ngày 3/3/2022. (Ảnh: CNA).

Bà chỉ ra rằng gần đây, trước những diễn biến ở Ukraine, Đài Loan cũng đã hợp tác với các đối tác dân chủ như Mỹ để tham gia vào các biện pháp trừng phạt kinh tế của cộng đồng quốc tế đối với Nga. Chỉ vài ngày trước, Đài Loan cũng đã khởi động viện trợ nhân đạo cho Ukraine. Đài Loan và Mỹ chia sẻ giá trị của dân chủ và tự do. “Chúng tôi cũng hy vọng rằng trong tương lai, Đài Loan và Mỹ có thể cùng nhau viết nên những câu chuyện dân chủ thành công hơn nữa.”

Trong bài phát biểu, bà Thái nói, quá khứ, ông Pompeo đã mô tả Đài Loan là một câu chuyện thành công của nền dân chủ, một đối tác đáng tin cậy và là sức mạnh lương thiện trên thế giới, bà vui mừng chào đón ông Pompeo dẫn đầu đoàn đến thăm Đài Loan, và tận mắt chứng kiến ​​sự thân thiện, nhiệt tình và sự kiên trì của Đài Loan đối với dân chủ và tự do. (Ảnh: CNA)

Bà cho rằng chuyến thăm của những người bạn Mỹ như ông Pompeo thể hiện đầy đủ tình hữu nghị sâu sắc giữa Đài Loan và Mỹ. Đặc biệt, mức độ nổi tiếng của ông Pompeo ở Đài Loan rất cao, ngay khi tin tức về chuyến thăm của ông được công bố, đã ngay lập tức thu hút rất nhiều sự chú ý và thảo luận. “Hy vọng ông Pompeo sẽ đến thăm thường xuyên trong tương lai, chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực để làm sâu sắc hơn mối quan hệ Mỹ – Đài Loan.”

Ông Pompeo đã có bài phát biểu sau khi nhận được huân chương. Ông nói rằng rất vinh hạnh được gặp Tổng thống Thái ngày hôm nay và nhận được vinh dự này. Khi ở Mỹ, ông luôn quan tâm đến người dân Đài Loan, ông biết rằng người dân Đài Loan rất thiện lương, nhiệt tình và yêu tự do.

Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc Thái Anh Văn đã có cuộc gặp với cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (ảnh) tại Phủ Tổng thống vào ngày 3/3/2022. Ông Pompeo đeo khẩu trang in hình quốc kỳ của Đài Loan và Mỹ với dòng chữ “Vững vàng như bàn thạch”. (Ảnh: CNA)

Ông tin rằng các nhà lãnh đạo phải mang lại cho người dân một cuộc sống tự do, thịnh vượng và ổn định. Ông rất vui mừng vì Tổng thống Thái đã làm được điều này, cũng rất vui mừng khi nhìn thấy Đài Loan có lãnh đạo tốt như thế này. Ông nhấn mạnh rằng: “Chúng ta không nên coi tự do là điều hiển nhiên, đặc biệt khi nhìn vào những gì đã xảy ra ở châu Âu gần đây, chúng ta có thể thấy rằng tự do cần có sự hợp tác chung của những người yêu chuộng hòa bình để duy trì.”

Nói về việc dỡ bỏ các hạn chế trao đổi với Đài Loan và thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau giữa Đài Loan và Mỹ trong nhiệm kỳ của mình, ông Pompeo cho rằng đây là những quyết định rất đơn giản, đúng đắn và phù hợp. Các chuyến thăm cấp cao không chỉ mang tính chất liên đảng hoặc chính trị, mà còn là cam kết của Mỹ, đồng thời cũng phù hợp với lợi ích của Đài Loan và Mỹ, góp phần vào việc tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ song phương.

Ông Pompeo nhấn mạnh, nếu không bảo vệ quyền tự do hoặc nhắm mắt làm ngơ trước các hành vi vi phạm tự do và nhân quyền, thì cũng tương đương với việc tạo cơ hội cho những kẻ phá hoại tự do làm việc xấu. Ông tin rằng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Thái, ông sẽ không nhìn thấy người khác chà đạp lên khát vọng tự do, và Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh với Đài Loan.

Ông Pompeo cũng bày cảm ơn chân thành tới chính phủ và nhân dân Đài Loan vì sự giúp đỡ và đóng góp cho Ukraine.

Có mặt tại cuộc gặp hôm 3/3 tại Phủ Tổng thống Đài Loan còn có bà Susan Pompeo (vợ của ông Pompeo), ông Dư Mậu Xuân (Miles Yu), ông Jim Richardson (Giám đốc điều hành của Ủy ban Hành động Chính trị ‘Tuyên dương các giá trị Mỹ’ (CAVPAC)), ông Lý Đại Duy (Tổng thư ký Văn phòng Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc), ông Cố Lập Hùng (Tổng Thư ký của Hội đồng An ninh Quốc gia), ông Ngô Chiêu Nhiếp (Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan).