Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đã tử vong ở tuổi 84 sau một thời gian điều trị các biến chứng do mắc COVID-19 dù đã tiêm vắc-xin đầy đủ. Thông tin này được gia đình của ông thông báo trên mạng xã hội Facebook.

vắc-xin
Ông Colin Powell. (Ảnh: Par Randy Miramontez/Shutterstock)

Cụ thể, gia đình cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell cho biết ông đã qua đời tại Trung tâm Y tế Quốc gia Walter Reed ở thủ đô Washington DC do biến chứng của COVID-19 dù đã tiêm đủ liều vắc-xin, nhưng không cho biết chi tiết.

Trong thông báo trên mạng xã hội Facebook hôm 18/10, gia đình cựu Ngoại trưởng Mỹ viết: “Tướng Colin L. Powell, cựu ngoại trưởng và chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đã qua đời sáng nay do các biến chứng của COVID-19. Chúng tôi đã mất đi một người chồng, cha, ông nội và một người Mỹ vĩ đại”.

Ông sinh ngày 5/4/1937 tại Harlem, thành phố New York. Sau khi tốt nghiệp năm 1958, ông gia nhập quân ngũ, được thăng hàm chuẩn tướng năm 1979, cố vấn an ninh quốc gia da màu đầu tiên của Mỹ (vào năm 1987) trong giai đoạn cuối dưới thời cố Tổng thống Ronald Reagan. Năm 1989, ông là chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ gốc Phi đầu tiên dưới thời cựu Tổng thống George H.W. Bush, qua đó trở thành sĩ quan trẻ nhất giữ vị trí này (ở tuổi 52).

Powell, tướng 4 sao trong quân đội Mỹ, đã xin về hưu sớm vào năm 1993 và theo đuổi sự nghiệp chính trị. Ông được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng thứ 65 của nước này dưới thời chính quyền Tổng thống George W. Bush vào năm 2001.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: