Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos hôm 23/5, Nga đã là “một phần quan trọng của châu Âu” trong hơn bốn thế kỷ, và chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo châu Âu “không thể bỏ qua các mối quan hệ lâu dài”, nếu không sẽ có thể có một liên minh vĩnh viễn giữa Nga và Trung Quốc. Ông cũng nói, phương Tây nên thúc giục Ukraine chấp nhận đàm phán, nhượng đất cho Nga, và để biên giới Nga – Ukraine trở về “trạng thái quá khứ”.

(Ảnh: Truba7113/ Shutterstock)

Ông Kissinger: Ukraine phải nhượng một số lãnh thổ cho Nga

Tờ Daily Telegraph tại Anh ngày 24/5 đưa tin: Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, 98 tuổi, phát biểu trước Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ rằng Ukraine phải bắt đầu các cuộc đàm phán, “trước khi tạo ra cục diện bất ổn và căng thẳng không dễ khắc phục”.

Phát biểu tại hội nghị của Diễn đàn Kinh tế Thế giới hôm thứ Hai (ngày 23/5), ông cho biết “Lý tưởng nhất là đường phân chia trở lại nguyên trạng.”

Ngày 24/5, tờ Washington Post đưa tin, “trạng thái trong quá khứ” mà ông Kissinger đang đề cập đến là việc Nga kiểm soát chính thức Crimea và việc Nga kiểm soát không chính thức Luhansk và London Donetsk.

Ông Kissinger kêu gọi Mỹ và phương Tây không tìm kiếm một “thất bại đáng xấu hổ” ở Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng làm như vậy có thể gây nguy hiểm cho sự ổn định lâu dài ở châu Âu. Ông nói rằng các nước phương Tây nên nhớ tầm quan trọng của Nga đối với châu Âu và không nên bị cuốn theo tâm trạng của thời điểm này.

Theo Daily Telegraph, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger kêu gọi các nước phương Tây ngừng cố gắng gây thêm thất bại cho quân đội Nga ở Ukraine, ông cũng cảnh báo rằng việc này sẽ mang lại hậu quả lâu dài cho châu Âu.

Ông Kissinger cũng nhắc nhở các nhà lãnh đạo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới rằng Nga là một phần quan trọng của châu Âu trong 400 năm qua và là người bảo đảm cho sức mạnh của châu Âu trong nhiều giai đoạn quan trọng. Các nhà lãnh đạo châu Âu không nên bỏ qua mối quan hệ lâu đời này hoặc mạo hiểm để Trung Quốc và Nga kết thành một liên minh lâu dài.

Ông Kissinger: Đừng cố kéo dài chiến tranh Ukraine

Vị cựu ngoại trưởng Mỹ, chính trị gia kỳ cựu này đã lên tiếng cảnh báo, không nên cố kéo dài chiến tranh ở Ukraine.

Ông nhận định, các nhà lãnh đạo không nên để chiến tranh kéo dài hơn, đồng thời hối thúc các nhà lãnh đạo phương Tây thuyết phục Ukraine chấp nhận đàm phán với Nga, ngay cả khi các điều khoản đàm phán không đạt được mục tiêu mong muốn.

Ông lưu ý: “Các cuộc đàm phán phải bắt đầu trong vòng hai tháng tới để không dẫn đến bất ổn và căng thẳng không thể kiểm soát được. Mục tiêu tốt nhất là khôi phục tình hình như trước khi chiến tranh bùng nổ.”

Ông Kissinger nhấn mạnh, nếu cuộc chiến tiếp tục sau khi đạt được mục tiêu này, nó sẽ không phải là khôi phục tự do cho Ukraine, mà là một cuộc chiến mới chống lại chính Nga.

Ông Kissinger bày tỏ hy vọng rằng người Ukraine sẽ xử lý cuộc khủng hoảng một cách khôn ngoan. “Tôi hy vọng người Ukraine sẽ kết hợp chủ nghĩa anh hùng mà họ biểu hiện ra cùng với trí tuệ”, ông cũng bổ sung thêm, vai trò thích hợp của Ukraine là trở thành một quốc gia trung lập, thay vì tìm cách trở thành tiền tuyến của châu Âu trong cuộc xung đột với Nga.

Phương tây chia rẽ

Phát biểu của ông Kissinger được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy liên minh của phương Tây chống lại ông Putin đang xấu đi khi cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng gia tăng, và các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã đạt đến giới hạn.

Tờ Daily Telegraph của Anh dẫn lời Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck tại diễn đàn Davos, Harbeck: “Chúng ta hiện đang chứng kiến ​​điều tồi tệ nhất ở châu Âu”, đồng thời ông cũng chỉ trích Hungary và các nước khác ngăn chặn nỗ lực của phần còn lại của EU nhằm áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Bản tin của Daily Telegraph chỉ ra, tuyên bố của cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger được đưa ra trong bối cảnh các chính trị gia Mỹ có dấu hiệu chia rẽ về lập trường của họ về cuộc chiến, sau khi 11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và 57 thành viên Quốc hội bỏ phiếu phản đối chính quyền Biden dự định cung cấp cho Ukraine một gói viện trợ khổng lồ trị giá 40 tỷ đô la.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định trong một bài phát biểu mạnh mẽ tại lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh Davos ở Thụy Sĩ trong tuần này, nếu để mặc Nga xâm lược Ukraine mà không có phản ứng, vũ lực sẽ một lần nữa thống trị thế giới.

Ông Zelensky nói với các đại biểu, hội nghị thượng đỉnh của họ sẽ vô nghĩa nếu ông Putin thắng trận, bởi vì ông ấy “không quan tâm đến cách nghĩ của chúng ta”.

Tuy nhiên, ông Kissinger cho rằng việc phương Tây bị cuốn vào “tâm trạng nhất thời” mà quên đi địa vị quyền lực của Nga ở châu Âu, thì đây sẽ là điều “chí mạng”.

Ông giải thích, Nga đã là “một phần quan trọng của châu Âu” trong hơn bốn thế kỷ, các nhà lãnh đạo châu Âu “không thể bỏ qua các mối quan hệ lâu dài”, nếu không sẽ có nguy cơ tạo ra một liên minh vĩnh viễn giữa Nga và Trung Quốc.

Ông cho biết thêm: “Tôi hy vọng người Ukraine sẽ kết hợp chủ nghĩa anh hùng mà họ thể hiện với sự khôn ngoan một cách tương xứng.”

Ông Kissinger được coi là người xây dựng mối quan hệ Mỹ – Trung sau Chiến tranh Lạnh. Trong bài phát biểu tại diễn đàn Davos ngày 23/5, ông chỉ ra rằng việc phương Tây bị cuốn theo tâm trạng nhất thời mà quên đi vị trí của Nga trong cán cân sức mạnh châu Âu là một tình huống khá nguy hiểm.

Dương Thiên Tư (Theo Daily Telegraph)