Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm Chủ Nhật (6/6, giờ Mỹ) đã chỉ trích truyền thông ‘dòng chính’ vì họ không muốn “đảo lộn tình hình” về nguồn gốc COVID-19 bất chấp có nhiều dấu hiệu ủng hộ giả thuyết rò tỉ từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Trả lời phỏng vấn trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News hôm 6/6, ông Pompeo đã nhắc lại những nỗ lực của chính quyền Trump nhằm đi đến tận cùng nguồn gốc virus corona.

Tôi đã rất quyết tâm đích thân làm mọi thứ mà tôi có thể để bằng mọi cách có thể đảm bảo ít người thiệt mạng hơn, và để hiểu virus này đến từ đâu”, ông Pompeo nói.

Sau đó, cựu ngoại trưởng nói rằng giới chính trị gia Washington và các hãng truyền thông ‘dòng chính’ không muốn “đảo lộn tình hình” về nguồn gốc COVID-19.

Ông nói rằng điều mà giới chính trị gia thâm căn cố đế ở Washington đồng thuận là rằng nguồn gốc COVID là điều mà chúng ta không nên tìm hiểu và không đáng để đặt nghi vấn.

Ông Pompeo cũng chỉ trích hai tờ báo lâu đời New York Times và Washington Post rằng họ đã luôn bác bỏ hoàn toàn bất kỳ ai nói về việc virus corona bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Ông cho rằng hai tờ báo thiên tả này không muốn “đảo lộn tình hình” về nguồn gốc COVID.

Cựu ngoại trưởng cũng đã chỉ trích cố vấn y tế Nhà Trắng, Bác sĩ Anthony Fauci vì ông này đã lưỡng lự trong việc buộc tội Trung Quốc có vai trò làm lây lan virus corona.

Ông Pompeo nói rằng nhiều người, trong đó có Bác sĩ Fauci, thường sử dụng những luận điệu đến từ bộ ngoại giao của chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc để nói về COVID. Ông cho rằng những luận điệu đó là trái ngược với các giá trị tại Mỹ.

Chúng ta nên truy đến cùng [nguồn gốc COVID]. Nhưng khi đó những người này lại thấy khó để chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc”, ông Pompeo nói.

Với tất cả những gì họ [Đảng Cộng sản Trung Quốc] đã đang làm, như tội ác diệt chủng… hoặc những gì họ đã làm với người dân ở Hồng Kông, thì quả thật rất là khó hiểu khi nhiều người cảm thấy khó trong việc chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc”, cựu ngoại trưởng đặt vấn đề.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn trên Fox News hôm 6/6, ông Pompeo khẳng định Đảng Cộng sản Trung Quốc đã che giấu nguồn gốc virus corona.

Ông nói: “Điều gì thực sự đã xảy ra? Chúng ta không biết. Nhưng mọi phòng thí nghiệm mà người Trung Quốc tham gia, thẳng thắn mà nói, là mọi doanh nghiệp nhà nước [tại Trung Quốc], là do Quân đội Giải phóng Nhân dân hoặc bộ máy an ninh của họ điều hành và kiểm soát. Điều này cũng chắc chắn đúng với trường hợp Viện Virus học Vũ Hán. Chúng ta không biết chính xác điều gì đã xảy ra ở đó bởi vì Đảng Cộng sản Trung Quốc đang che giấu nó và không để cho chúng ta biết. Nhưng có nhiều câu hỏi chưa được trả lời như về các hoạt động này là gì, tại sao họ lại can dự vào các hoạt động đó, liệu chúng được kết nối với quân đội theo cách thức nào đó hay không, và nếu là rò rỉ từ phòng thí nghiệm, thì thực sự tại sao lại rò rỉ từ phòng thí nghiệm [Vũ Hán] này”.

Đức Thiện (Theo Fox News và Newsmax)

Xem thêm: