Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm Chủ nhật rằng ông tin đại dịch COVID-19 bắt nguồn từ một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ông nói rằng dưới thời chính quyền Trump, Hoa Kỳ đã tiến rất gần tới việc tiết lộ chi tiết cách đại dịch bắt đầu thế nào.

Embed from Getty Images

Trong cuộc phỏng vấn trên “Fox News Sunday”, cựu Ngoại trưởng Pompeo khi trả lời một câu hỏi về việc liệu chính quyền Trump có nhận được thông tin đầy đủ từ Trung Quốc về nguồn gốc của COVID-19 hay không, đã cho biết:

“Chúng tôi có một kế hoạch thực sự phù hợp cho những gì đã xảy ra khi đó”, ông Pompeo nói. “Một lượng lớn bằng chứng cho thấy có sự rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán. Có một đống bằng chứng cao vài chục mét, tôi rất tin tưởng rằng đó là sự thật. Chúng tôi đã gây sức ép mạnh mẽ lên Đảng Cộng sản Trung Quốc, không chỉ là Bộ Ngoại giao, mà cả CDC và những bên khác nữa đều đã vào cuộc.”

Ông Pompeo nói tiếp rằng chính quyền tiền nhiệm “nghiêm túc trong nỗ lực này”“tỏ rõ lập trường của mình là chính phủ Trung Quốc sẽ phải trả giá thực sự”.

Một thành viên ban cố vấn của Tổ chức Y tế Thế giới nói với Fox News vào tuần trước rằng “sự che đậy trên quy mô lớn” của Trung Quốc đối với COVID-19 hiện vẫn đang diễn ra khi giả thuyết về việc rò từ phòng thí nghiệm Vũ Hán đang trở nên rõ ràng hơn.

“Trung Quốc đã che đậy trên quy mô lớn cho đến tận hôm nay, bao gồm việc phá hủy các mẫu vật, che giấu hồ sơ, ra lệnh bịt miệng các nhà khoa học Trung Quốc và bỏ tù các nhà báo công dân Trung Quốc nào dám đưa ra những câu hỏi thẳng thắn nhất,” Jamie Metzl đã nói với chương trình America’s Newsroom.

Ông Pompeo cho biết hôm Chủ nhật rằng Hoa Kỳ khi đó đã “rất gần tới khả năng “đánh bài ngửa” với những gì đã thực sự xảy ra” về COVID-19. 

“Bây giờ chúng tôi biết đủ rồi, nhưng việc che đậy thì vẫn tiếp tục và đã đến lúc phải tính sổ thôi”, ông nói.

Khi được hỏi liệu ông có tin rằng virus đến từ một vụ rò rỉ từ Viện Virus Vũ Hán hay không, ông Pompeo nói, “Tôi rất tin.”

Một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc được cho là đã nói với Ngoại trưởng đương nhiệm Antony Blinken hôm thứ Sáu rằng lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm là “vô lý”.

Ông Blinken, trong khi đó, “nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác và minh bạch liên quan đến nguồn gốc của virus, bao gồm sự cần thiết của các nghiên cứu giai đoạn 2 của WHO ở Trung Quốc”, một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao cho biết.

Tiến Minh (theo Fox News)

Xem thêm: