Cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman, người đã nhiều lần tới Bình Nhưỡng gặp ông Kim Jong-un, được cho là cũng sẽ tới Singapore tham dự hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim rất được chờ đợi vào ngày 12/6.

Năm 2017, ông Rodman chuyển tặng ông Kim Jong-un cuốn sách “Nghệ thuật Đàm phán” ông Trump viết năm 1987. (Ảnh qua americanupdate.com)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump xác nhận đã nối lại thượng đỉnh giữa ông và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.

Chúng tôi sẽ gặp nhau vào ngày 12/6 tại Singapore”, ông Trump đã xác nhận với báo giới như vậy sau khoảng hơn một tiếng họp với Phó Chủ tịch Đảng Lao động Bắc Hàn Kim Yong-chol tại Nhà Trắng hôm 1/6.

Sau thông báo của Tổng thống Trump, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 5/6 đã loan tin trên Twitter rằng hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim dự kiến sẽ diễn ra tại Khách sạn Capella, trên đảo Sentosa, Singapore vào ngày 12/6.

Cũng trong ngày 5/6, tờ Washington Post thông tin rằng cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman, một người bạn Mỹ của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, sẽ bay tới Singapore một ngày trước cuộc gặp Trump-Kim.

Washington Post dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay: “Dù bạn có nghĩ thế nào về sự hiện diện của ông ấy, một điều chắc chắn rằng khả năng ông [có mặt tại Singapore] sẽ là sất cao. Nhiều lần trong các tình huống liên quan đến ngoại giao phức tạp, các nước muốn dùng đại sứ thiện chí, và dù bạn có đồng ý với điều đó hay không, Dennis Rodman phù hợp với vai trò đó”.

Cựu ngôi sao của giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA cũng được cho là sẽ đóng “một số vai trò trong các cuộc đàm phán” Mỹ – Bắc Hàn sắp tới.

Ông Dennis Rodman, 56 tuổi, đã từng ca ngợi ông Trump về hội nghị thượng đỉnh dự kiến với ông Kim và nói rằng đó là “cuộc gặp lịch sử mà chưa có vị tổng thống Mỹ nào từng làm”.

Ông Rodman đã thăm Bắc Hàn 5 lần kể từ năm 2013 và trong năm 2017 đã tặng ông Kim Jong-un món quà sinh nhật là bản sao cuốn sách nổi tiếng “Nghệ thuật Đàm phán” của ông Trump viết năm 1987.

Cựu ngôi sao bóng rổ cũng có mối quan hệ với ông Trump từ khi tỷ phú địa ốc còn dẫn chương trình truyền hình thực tế “Ngôi sao tập sự” (Celebrity Apprentice) trên kênh truyền hình NBC. Ông Rodman đã xuất hiện trong chương trình nổi tiếng này vào các năm 2009 và 2013.

Yên Sơn

Xem thêm: