Một nhà hóa học người Mỹ gốc Hoa đã bị kết tội vào ngày 22/4 vì tham gia vào âm mưu đánh cắp bí mật thương mại trị giá khoảng 120 triệu đô la từ các công ty Mỹ với mục đích thành lập một công ty Trung Quốc sản xuất sản phẩm cho thị trường toàn cầu, Epoch Times đưa tin.

Embed from Getty Images

Sau 12 ngày xét xử, You Xiaorong, 59 tuổi – còn được gọi là Shannon You – ở Lansing, Michigan, bị kết tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại, âm mưu gián điệp kinh tế, sở hữu bí mật thương mại bị đánh cắp, gián điệp kinh tế, và gian lận điện tử, theo Bộ Tư pháp Mỹ.

Trong khi làm việc tại hai công ty, bao gồm Coca-Cola ở Atlanta, Georgia và Công ty hóa chất Eastman ở Kingsport, Tennessee, bà You đã đánh cắp bí mật thương mại liên quan đến công nghệ phủ không chứa BPA (bisphenol-A), dùng để lót bên trong lon nước hoặc các đồ hộp đựng thực phẩm và đồ uống khác để ngăn ngừa việc bị mất hương vị, ăn mòn hay các phản ứng với thành phần thực phẩm hoặc đồ uống. Trong những năm gần đây, các công ty thực phẩm và đồ uống đã chuyển sang phát triển lớp phủ không chứa BPA vì những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của BPA.

Các công tố viên cho biết, các bí mật thương mại này, vốn tiêu tốn gần 120 triệu USD để phát triển, đã bị đánh cắp khỏi các công ty hóa chất và sơn phủ lớn bao gồm Akzo-Nobel, BASF, Dow Chemical, PPG, Toyochem, Sherwin Williams và Eastman Chemical. Vai trò của bà You với tư cách là kỹ sư trưởng nghiên cứu cho Coca-Cola từ tháng 12 năm 2012 đến tháng 8 năm 2017 và sau đó là quản lý tại Công ty hóa chất Eastman từ tháng 9 năm 2017 đến tháng 6 năm 2018 đã tạo điều kiện cho bà tiếp cận với công nghệ không chứa BPA.

Các công tố viên nói rằng bà You đã đánh cắp bí mật thương mại để giúp thành lập một công ty tạo lớp phủ không chứa BPA mới ở Trung Quốc. Bà có hai đồng phạm, Liu Xiangchen, một người đàn ông 63 tuổi ở tỉnh Sơn Đông, và một người họ hàng giấu tên của Liu, theo Bộ Tư pháp. 

Liu, người bị truy tố cùng lúc với You vào tháng 2 năm 2019, đã đề xuất kế hoạch đưa công nghệ bị đánh cắp của You đến Trung Quốc, nơi Liu sẽ thành lập và quản lý một công ty phát triển bao bì không chứa BPA. Các công tố viên cho biết, đổi lại, Liu hứa với You sẽ cho bà một phần quyền sở hữu trong công ty mới.

Bà You cũng đã tìm thấy một đối tác khác tại Trung Quốc trong Tập đoàn Weihai Jinhong. Năm 2017, tập đoàn này đã đồng ý đầu tư 180 triệu nhân dân tệ (26,58 triệu đô la) cho dây chuyền sản xuất lớp phủ không chứa BPA, theo một báo cáo truyền thông Trung Quốc năm 2018.

Báo cáo cũng cho biết Tập đoàn Weihai Jinhong đã tài trợ cho You trong đơn đăng ký tham gia “Kế hoạch ngàn nhân tài” vào năm 2018, qua đó bà sẽ được thưởng 3 triệu nhân dân tệ (443.000 USD) từ chính quyền trung ương, chính quyền tỉnh Sơn Đông và chính quyền thành phố Uy Hải vì đã đưa công nghệ bị đánh cắp này đến Trung Quốc. Đồng thời, dây chuyền sản xuất cũng nhận được 50 triệu nhân dân tệ (7,4 triệu USD) tài trợ từ các chính phủ, báo cáo cho biết.

“Kế hoạch Ngàn nhân tài” là một chương trình tuyển dụng do nhà nước Trung Quốc tài trợ, được thiết kế để thu hút các chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại nước này. Chương trình này và các kế hoạch tương tự khác của Trung Quốc đã bị Mỹ cáo buộc tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao tài sản trí tuệ cho Trung Quốc.

Các công tố viên cho biết bằng chứng, bao gồm cả tài liệu ứng tuyển vào chương trình Ngàn nhân tài của You, được trình bày tại phiên tòa cho thấy ý định của You nhằm mang lại lợi ích không chỉ cho tập đoàn Weihai Jinhong, mà còn cho cả Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Đây là vụ án mới nhất trong một loạt các vụ truy tố nhắm vào hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ Mỹ của nhà nước Trung Quốc trong những năm gần đây.

Bà You sẽ bị kết án vào ngày 1/11.

Nhật Minh dịch (theo Epoch Times)

Xem thêm: