Ông Michael Anton, cựu phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia, gần đây đã viết trên trang web “Sự vĩ đại của nước Mỹ” một bài báo có tựa đề “Trump mà tôi biết”. Trong đó, ông mô tả Tổng thống Trump mà ông biết trong công việc của mình và bác bỏ những tin đồn gần đây về việc ông Trump hạ thấp binh lính Mỹ thành “bồi bàn”.

Cựu phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia, ông Michael Anton (trái) và TT. Donald Trump (phải) (Ảnh: ghép từ ảnh của Epoch Times (trái) và Michael Vadon / Wikimedia)

Bài báo viết rằng trong 14 tháng tại vị, sự tương tác của ông với Tổng thống Trump đã vượt quá 4 năm phục vụ cựu Tổng thống George W. Bush.

Ông Anton nhớ lại cách ông Trump chào đón ông khi bước vào văn phòng Nhà Trắng lần đầu tiên và từ đó ông đã có nhiều cơ hội được diện kiến Tổng thống. Từ tình huống đầu tiên ông biết được, ông ấy đã tóm tắt thành 3 điểm: Thứ nhất, Tổng thống Trump luôn yêu nước Mỹ rất nhiều; Thứ hai, ông Trump yêu quân đội Mỹ, đặc biệt là những người lính nhập ngũ; Thứ ba, ông ấy thích thực hiện nghi thức và chức trách của Tổng thống.

“Vì vậy, hoàn toàn không thể tưởng tượng rằng Tổng thống Trump sẽ coi thường những người lính Mỹ như những tin đồn gần đây. Lại càng không thể tưởng tượng ông lại làm điều này cách đó 100 dặm hoặc 48 giờ sau khi buổi lễ kỷ niệm quân nhân Hoa Kỳ hy sinh nơi chiến trận.”

Ông Anton cho biết trong bài báo: “Tôi đã thấy cách Tổng thống Trump tương tác với các binh sĩ tại căn cứ quân sự Mỹ. Tôi đã thấy ông ấy ngồi xuống và ăn trưa với các binh sĩ. Thời gian gặp gỡ và ăn uống vượt xa thời gian biểu đã định. Vì Tổng thống đã có một cuộc trò chuyện tuyệt vời với những người lính. Ngay cả khi chỉ có một người lính muốn ở lại với ông ấy một lát hoặc chụp ảnh với ông, ông đều không nỡ rời đi. Tôi đã thấy Tổng thống giữ liên lạc với 5 phụ tá quân sự mỗi ngày và ông ấy luôn đối xử với họ bằng thái độ biết ơn và kính trọng.”

Ông viết tiếp: “Tôi đã nhiều lần nhìn thấy Tổng thống không có bất kỳ sự phòng bị nào, sau một ngày dài, sau khi mọi người cố gắng đột phá giới hạn kiên nhẫn của ông ấy đến cùng cực, tôi chắc chắn rằng, tôi chưa bao giờ nhìn thấy hoặc nghe ông ấy nói bất kỳ lời phàn nàn hay lời nói kích động nào.”

Ông Anton nói rằng khi nghe tin đồn Tổng thống Trump coi thường binh lính, phản ứng đầu tiên của ông ấy là đó là một lời nói dối khủng khiếp.

Tin tức giả đã được tạo ra như thế nào

Tiếp theo, Anton kể lại cách tạo ra một tin tức giả.

“Đó là vào mùa hè năm 2017. Hội đồng An ninh Quốc gia đã tổ chức một cuộc họp thảo luận về cuộc chiến kéo dài ở Hoa Kỳ. Thư ký nội các cao nhất và các quan chức khác đã tham dự cuộc họp. Tôi ngồi lắng nghe ở chiếc ghế sau trong căn phòng. Hội nghị kéo dài rất lâu. Tổng thống đã nói rất nhiều và hỏi rất nhiều về việc Hoa Kỳ tham gia vào các cuộc xung đột ở nước ngoài gần như bất tận. Câu hỏi của Tổng thống đã đi đúng trọng điểm. Nhiều người tham gia rõ ràng đã rất ngạc nhiên và nói rằng họ chưa bao giờ bị chất vấn như thế này. Hầu như không có mấy người có được câu trả lời tốt.”

“Tổng thống Trump yêu cầu những người tham dự quay lại với câu trả lời và các lựa chọn tốt hơn sau đó.”

Một hai ngày sau, một bản tin về cuộc gặp đó xuất hiện. Bài báo cho rằng Tổng thống Trump không hiểu tình hình thế giới và có “bằng chứng” cho thấy ông không đồng ý với bất kỳ đề nghị nào của các quan chức cấp cao.

Ông Anton nói: “Có một chi tiết thu hút tôi. Báo cáo nói rằng Tổng thống Trump đã hạ thấp binh lính Mỹ và so sánh họ với ‘bồi bàn’. Tôi ngay lập tức biết điều đó có nghĩa là gì, và ở mức độ lớn hơn, đó là một lời nói dối khủng khiếp.”

“Trên thực tế, Tổng thống đã nói như thế này. Ông ấy nói với các cố vấn rằng không thể hiểu sự thật của vấn đề chỉ bằng cách nói chuyện với quản lý cấp cao. Họ sẽ đánh lừa bạn hoặc họ căn bản không hiểu hết tình hình. Muốn hiểu hết những gì đang xảy ra, bạn phải nói chuyện với những người thực sự làm việc.”

Sau đó, ông Trump kể câu chuyện về một người bạn của mình, là một chủ nhà hàng. Người chủ này đã trả một giá cao để thuê một công ty tư vấn, nhằm vãn hồi việc sụt giảm thu nhập, nhưng không hiệu quả. Ông Trump kiến nghị với người bạn này rằng: “Ông đã lãng phí tiền bạc. Hãy hỏi bồi bàn của ông, hỏi đầu bếp và người phục vụ của ông. Họ biết điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả. Họ là những chuyên gia tư vấn có thể giúp ông giải quyết vấn đề này nhanh hơn.”

Bài báo còn nói rằng ông Trump đã nói với các quan chức tại cuộc họp rằng ông muốn trực tiếp nói về chiến tranh với những người lính chiến đấu trên tiền tuyến, nhưng ông hoàn toàn không muốn nói chuyện với các quan chức. Sau đó, chuyện này quả thực đã xảy ra.

Tại sao tin giả lại xuất hiện vào lúc này?

Ông Anton đặt câu hỏi liệu có sự xuyên tạc tương tự trong các tin tức giả mạo khác về Tổng thống Trump hay không.

Ông Anton cũng đặt câu hỏi tại sao sự kiện xảy ra vào tháng 11/2018 này lại trở thành một mẩu tin tức bùng nổ vào 22 tháng sau?

“Rõ ràng, câu trả lời là do cuộc tổng tuyển cử.”

Ông Anton chỉ ra rằng Đảng Dân chủ đang cố gắng làm mất uy tín của ông Trump, nhằm làm ảnh hưởng đến lá phiếu của các quân nhân. Đồng thời, điều đó cũng cho thấy rằng Đảng Dân chủ không mạnh như cách họ giả vờ, nếu không họ sẽ không tấn công đối thủ của mình bằng cách nói dối trắng trợn.

Cuối bài báo, ông tuyên bố rằng chiến tranh tâm lý của Đảng Dân chủ sẽ không hiệu quả vì quân đội Hoa Kỳ đã biết đủ về Tổng thống của họ thông qua lời nói và việc làm của ông Trump.

Ông Michael Anton là một trong những người đầu tiên ủng hộ chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump. Ông từng làm việc cho Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush và cũng từng là tổng giám đốc của Tập đoàn BlackRock. Ông hiện là thành viên cấp cao tại Viện Claremont, một nhà tư tưởng bảo thủ.

Tiêu Nhiên

Xem thêm: