Bà K.T. McFarland, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia dưới chính quyền Trump, hôm thứ Hai (4/10) đã nói trên Newsmax TV rằng Trung Quốc có thể xâm lược Đài Loan nếu họ muốn, nhưng nhiều khả năng hơn là họ sẽ chỉ hăm dọa, gây áp lực để đưa quốc đảo dân chủ về dưới sự kiểm soát hoàn toàn của chế độ cộng sản tại Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

Trao đổi với chương trình “John Bachman Now” của Newsmax TV, bà McFarland cho hay: “Họ [Trung Quốc] sẽ gây áp lực về mặt kinh tế lên Mỹ và các quốc gia khác tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, và họ có kế hoạch sẽ thực hiện ở Đài Loan những gì họ đã làm với Hồng Kông. Quý vị biết rằng Đài Loan sẽ từ từ, nhưng chắc chắn rồi sẽ rơi vào vòng kiềm tỏa của Trung Quốc, và sau đó Đài Loan sẽ không nhận lệnh từ Đài Bắc thêm nữa. [Hòn đảo này] sẽ nhận lệnh từ Bắc Kinh”.

Từ ngày 1/10 đến 4/10, Trung Quốc liên tục điều động tổng cộng hơn 150 máy bay quân sự xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

>>Trung Quốc hôm 4/10 điều 56 máy bay quân sự xâm nhập ADIZ Đài Loan

Bà McFarland nhận định động thái tăng cường gây hấn nêu trên của Trung Quốc là nhằm chỉ cho Đài Loan thấy rằng Mỹ sẽ không bảo vệ Đài Loan. Bắc Kinh thời gian qua luôn lấy chuyện Mỹ rút quân hỗn loạn tại Afghanistan để làm mất uy tín của Washington đối với các đồng minh.

Cựu phó cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống Donald Trump cho rằng việc Trung Quốc điều nhiều máy bay quân sự xâm nhập ADIZ Đài Loan cũng là để chỉ cho quốc đảo này thấy rằng Bắc Kinh có thể nghiền nát Đài Loan trong vài ngày, và rằng nước Mỹ sẽ không thể kịp đến trợ giúp.

Bà McFarland nói thêm rằng với ý đồ đó của Bắc Kinh, chính quyền của Tổng thống Joe Biden cần phải có hành động trực tiếp, bao gồm việc bán khí tài quân sự cho Đài Loan.

Bà McFarland cũng cho rằng giới chức Mỹ cần phải công du các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và nhắc nhở họ rằng Washington vẫn là thế lực có ảnh hưởng tại đây không chỉ về kinh tế mà còn cả về quân sự, đồng thời sau đó chính quyền Biden phải củng cố các mối quan hệ đã được chính quyền Trump tạo dựng.

Cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh Nhà Trắng bây giờ cũng phải để Trung Quốc thấy rằng đối với nhóm Bộ Tứ gồm Mỹ, Úc, Ấn Độ và Trung Quốc, thì những hành động gây hấn của Bắc Kinh vừa qua sẽ không phải là không có rủi ro và rằng Mỹ có khả năng thiết lập các mối quan hệ kinh tế và an ninh tại châu Á.

“[Trung Quốc] muốn lột bỏ mọi người từng chút, từng chút một, và sau đó họ muốn xử lý lần lượt từng nước, lần lượt loại bỏ chúng ta. Nhưng nếu chúng ta đoàn kết cùng nhau, thì họ sẽ phải lùi bước, và họ cần phải lùi bước”, bà McFarland đánh giá.

Như Ngọc (Theo Newsmax)