Sáng ngày 8/8, “Trung tâm Dịch vụ thoái đảng” (Đảng Cộng sản Trung Quốc) tại Canada đã tổ chức một cuộc mít-tinh và diễu hành xe hơi tại Quảng trường Pacific ở Toronto. Người tham gia giơ các biểu ngữ như “ĐCSTQ không đồng nghĩa Trung Quốc” và “Trời diệt ĐCSTQ, Trời phù hộ Trung Hoa, rút khỏi ĐCSTQ để tránh thảm họa”… để ủng hộ hơn 360 triệu người Trung Quốc đã tham gia từ bỏ ĐCSTQ. Sau sự kiện này, phóng viên của Vision Times đã phỏng vấn những người đã phát biểu tại buổi hoạt động: ông Trương Chân Du (Zhang Zhenyu) – cựu phóng viên của Phoenix (Hãng Truyền thông Phượng Hoàng Hồng Kông), và bà Thịnh Tuyết (Sheng Xue) – Phó chủ tịch toàn cầu của FDC (Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền) Hồng Kông.

Sáng ngày 8/8, “Trung tâm Dịch vụ thoái ĐCSTQ” của Canada đã tổ chức một cuộc mít tinh và diễu hành xe hơi ở Quảng trường Pacific tại Toronto (Vision Times).
Diễu hành Xe hơi tại Trung tâm Dịch vụ thoái ĐCSTQ ở Canada (Vision Times)

Có cả quan chức quan trọng của ĐCSTQ đứng sau thúc đẩy “thoái đảng”

Cựu phóng viên của Phoenix Trương Chân Du nói với Vision Times rằng khi ông thường trú tại Đại Lục đã luôn bị ĐCSTQ đàn áp vì đưa tin tức tố cáo nhà cầm quyền, vào năm 2018 ông đã trốn đến Canada. Ngay từ năm 2012, ông đã ghi danh tham gia “thoái ĐCSTQ” trên trang web của Epoch Times.

Ông tiết lộ rằng hoạt động “thoái ĐCSTQ” hiện vẫn âm ỉ ở Trung Quốc Đại Lục, đặc biệt là trong giới đảng viên, “bao gồm cả các quan chức của một số bộ phận quan trọng và thành viên gia đình họ ở trong và ngoài nước, hoặc một số người làm truyền thông nhà nước, chính họ đã đứng sau thúc đẩy hoạt động này. Giờ đây, tất cả đều nhìn thấy tình thế tiến thoái lưỡng nan mà ĐCSTQ đang phải đối mặt.”

Trương Chân Du, cựu phóng viên của chuyên mục thời sự của Phoenix (Kano/Vision Times)

Người làm truyền thông nhà nước thường xuyên dùng Freegate

Ông Trương Chân Du nói rằng các phương tiện truyền thông tiếng Trung ở nước ngoài như Vision Times và Epoch Times đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ người dân Trung Quốc. “Khi lần đầu tiên làm việc trong lĩnh vực truyền thông Đại Lục, tôi đã ở trong tổ chức tin tức của Văn phòng Sự vụ Đài Loan của ĐCSTQ, khi đó chúng tôi vẫn dùng cách vượt tường lửa. Phần mềm vượt tường lửa mà chúng tôi sử dụng là Freegate, chúng tôi đã sử dụng Freegate cách đây rất lâu, thường để vào xem những tổ chức truyền thông như của các bạn, đọc rất nhiều thông tin của các bạn, nhiều người làm truyền thông ở Đại Lục lấy đó làm tài liệu tham khảo. Bạn hiểu không? Các bạn thực sự rất quan trọng! Là một lực lượng rất mạnh trong giới truyền thông tiếng Trung.”

Ông Trương Chân Du nói rằng những người làm truyền thông Đại Lục thực sự hiểu rõ ĐCSTQ là tổ chức kiểu gì, nhưng vấn đề chỉ là họ lựa chọn như thế nào. Giờ đây, các cơ quan truyền thông trong nước đang bị đàn áp và kiểm soát ngày càng gắt gao hơn, giới quan chức đắc lợi có quyền thế của ĐCSTQ không muốn thấy bất kỳ lời chỉ trích nào. “Nhiều người làm phóng viên vì đam mê công việc tin tức, giống như khi tôi làm công tác thời sự, tôi muốn trở thành một phóng viên nổi tiếng, từ đó có thể giúp nhiều người hơn, nhưng từ kinh nghiệm của tôi trong ngành thấy rằng việc thực hiện công việc bình thường ngày càng trở nên khó khăn hơn, ví dụ như một số nội dung liên quan có thể nhanh chóng bị kiểm duyệt phải gỡ bỏ, còn cá nhân người làm tin sẽ bị xử phạt, thậm chí có không ít trường hợp bị bắt, bị kết án tù”.

“Ôi!” Trương Chân Du thở dài và tiếp tục, “Bây giờ có rất nhiều người quanh tôi, rất nhiều người làm truyền thông (chạy khỏi đất nước), thậm chí có cả quan chức cấp cao. Ở Canada tôi quen một số phóng viên truyền thông…”

 

ĐCSTQ sử dụng người làm truyền thông thâm nhập vào Mỹ

Ông Trương Chân Du cho biết trong giới truyền thông vẫn còn rất nhiều người vì lợi ích mà bất chấp lương tâm phục vụ trong những cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, thậm chí thâm nhập vào cộng đồng quốc tế để tuyên truyền cho lợi ích của họ. “Có rất nhiều phóng viên như vậy xung quanh tôi, đặc biệt với thể chế như vậy, bao gồm cả Lưu Hân (Liu Xin từ) của kênh CCTV quốc tế, tôi quen nữ phóng viên ấy. Những người như vậy sau khi được cử đi nước ngoài lại gọi về nước đào tạo thêm, sau quá trình đào tạo sẽ chọn ra những người đáng tin cậy và có năng lực rồi lại đưa ra nước ngoài. Họ còn mua lại một số tổ chức truyền thông nước ngoài, gồm cả những hãng mới nổi… Đây là một phần kế hoạch.”

“Một phần khác, mục đích chính của ĐCSTQ là xâm nhập vào một số tổ chức truyền thông quốc tế lớn. Theo tôi hiểu, ĐCSTQ nhắm vào giới văn hóa của hầu hết các nước phương Tây, đặc biệt là người trong giới truyền thông, hầu hết họ đều thuộc cánh tả. Vì vậy họ (ĐCSTQ) làm bùng lên một số thứ không đặc biệt nghiêm trọng, chẳng hạn như phong trào ‘người da đen đáng sống’ (BLM), ĐCSTQ sẽ lợi dụng những loại sự kiện này, thậm chí trực tiếp tham gia vào, loại sự kiện ngẫu nhiên này có thể được thổi phồng lên để phân tán các nước Âu Mỹ gây áp lực dư luận và bao vây đàn áp kinh tế đối với ĐCSTQ.”

Trương Chân Du nói: “ĐCSTQ hy vọng rằng Mỹ và Canada sẽ gặp càng nhiều rắc rối càng tốt, để họ sẽ không thể tập trung vào việc đối phó với ĐCSTQ. Ngoài ra họ có thể mua chuộc một số học giả hàng đầu và những phóng viên có tên tuổi để vào những thời điểm quan trọng lên tiếng ủng hộ họ.”

“Ví dụ, một đồng nghiệp của tôi chuyên làm về quảng cáo ở nước ngoài của CHINA DAILY (Nhật báo Trung Quốc). Trước đây anh ta là phóng viên, sau đó chuyển sang quản lý phụ trách quảng cáo, có thể đăng quảng cáo lên Washington Post và trên Quảng trường Thời Đại (Times Square). Đặc biệt là vào những thời điểm quan trọng, anh ta có rất nhiều ngân sách để thực hiện, có thể đến các cơ quan truyền thông Mỹ để đặt quảng cáo. Anh ta nói với tôi rằng ngay cả khi Mỹ bao vây hoặc tấn công ĐCSTQ, nhưng vì có liên quan những lợi ích với nhau nên mọi thứ sẽ được giảm thiểu thích đáng.”

Ông Trương Chân Du còn chỉ ra rằng ĐCSTQ rất giỏi trong việc thâm nhập như vậy: “Về mặt thâm nhập thì rất chuyên nghiệp, họ không thể tấn công từ bên ngoài, chỉ có thể tạo ra một số sự cố dai dẳng bên trong đối thủ, gây phân tán, để giảm bớt phần nào áp lực của chính họ.”

Thịnh Tuyết, Phó Chủ tịch FDC Toàn cầu (Vision Times)

“Thoái Đảng” là con đường để người Trung Quốc tự cứu

Thịnh Tuyết – Phó chủ tịch toàn cầu của FDC, trả lời Vision Times rằng hiện nay các nước chính nghĩa trên thế giới đã bắt đầu bao vây và đáp trả ĐCSTQ, thời điểm này đã đặt ra bài kiểm tra nghiêm khắc nhất đối với tất cả người dân Trung Quốc: Bạn có muốn đồng hành với tổ chức tà ác như ĐCSTQ để bị lịch sử ruồng bỏ? Hay bạn lựa chọn để có được một cuộc sống mới thực sự?

Nhà đấu tranh dân chủ Thịnh Tuyết nhận định rằng chiến dịch “thoái ĐCSTQ” hiện nay chính là một lối thoát cho những người Trung Quốc tỉnh táo. Bây giờ mọi người nên tự hỏi bản thân rằng liệu có nên tự cứu mình, có nên giải thể ĐCSTQ trong quá trình tự cứu mình, mang lại cuộc sống mới cho Trung Quốc? “Cuộc sống mới này là mọi người đều có thể hưởng tự do, nhân quyền, bình đẳng, tôn trọng và những lợi ích của một quốc gia dân chủ nên có, điều này là tốt cho tất cả mọi người.”

Chu Lài

Xem thêm:

Leave a Reply