Một cựu quan chức ngoại giao Hoa Kỳ vừa bị bắt vì đã giao tài liệu tuyệt mật cho một đặc vụ của chính phủ Trung Quốc.

BBC trích dẫn một bản khai tuyên thệ cho hay, cựu qua chức này tên là Kevin Mallory, 60 tuổi sống tại Virginia. Ông này được cho là đã tới Thượng Hải vào tháng 3 và tháng 4 năm nay và tiến hành các giao dịch phi pháp.

Tờ AP đưa tin ông cũng không giải thích được số tiền 16.500 USD được tìm thấy trong 2 túi sách khi tới sân bay Chicago.

Kevin Mallory (Ảnh: Twitter)
Kevin Mallory (Ảnh: Twitter)

Theo Đạo luật Tình báo, Mallory có thể phải đối mặt với án tù chung thân.

Một thông báo của FBI xác nhận rằng ông này đã được tin tưởng uỷ quyền cấp cao khi làm việc cho chính phủ.

Quyền tiếp cận tài liệu mật của Mallory bị rút lại sau khi ông thôi chức vụ trong Bộ Ngoại giao vào năm 2012, sau đó trở thành một tư vấn viên độc lập.

Tờ Washington Post viết: “Theo 2 quan chức chính phủ, ông Mallory được CIA tuyển dụng, tuy nhiên thông tin này không được đưa ra trong phiên toà”.

Trong một buổi phỏng vấn tự nguyện với FBI hồi tháng 5, ông Mallory nói người ông gặp ở Thượng Hải nói với ông rằng người đó đang làm việc cho một nhóm chuyên gia (think-tank) Trung Quốc tại Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải (SASS). Năm 2014, theo Bộ Tư pháp Mỹ, FBI tin rằng các điệp viên Trung Quốc thường sử dụng các cơ sở của SASS nhằm che đậy danh tính.

Trong lời khai tại toà, ông Mallory cũng khai đã viết một bức thư ngắn gửi tới cá nhân tại Thượng Hải rằng: “Mục đích của ông là có được thông tin, mục đích của tôi là được trả tiền“.

Ông Mallory nói được tiếng phổ thông Trung Quốc, đã ra hầu toà vào hôm thứ Năm (22/6), và sẽ phải quay lại toà để lấy lời khai vào ngày hôm sau.

Đại diện Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố các cáo buộc tội trạng mà ông Mallory đang phải đối mặt “gửi thông điệp tới tất cả những ai đang cân nhắc hành động xâm phạm sự tin tưởng của người dân và làm suy yếu an ninh quốc gia bằng việc tiết lộ thông tin bí mật“.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: