Trong một bài báo bình luận đăng trên tờ The Wall Street Journal hôm thứ Tư (27/10), cựu quan chức Lầu Năm Góc Elbridge Colby cảnh báo, Đài Loan đang phải đối mặt với mối đe dọa từ Trung Quốc cấp bách hơn nhiều so với nhận định chung của quốc tế.

(Ảnh minh họa: Zbitnev/Shutterstock)

Ông Colby từng là phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách về chiến lược và phát triển lực lượng dưới thời chính quyền Trump.

Trong bài báo có tiêu đề “Cuộc chiến vì Đài Loan có thể đến sớm”, ông cảnh báo, nhận định của chính quyền Biden rằng “Trung Quốc thể hiện một thức thách nghiêm trọng về kinh tế, chính trị và công nghệ đối với lợi ích của Mỹ” là không đủ. Theo ông, trừ khi Washington nhận ra mối đe dọa sắp xảy ra, nếu không họ có thể phải đối mặt với chiến tranh và thất bại.

Ông Colby đưa ra ba lý do tại sao Trung Quốc nên được xem xét một cách nghiêm túc hơn. Ông giải thích, việc Trung Quốc liên tục tuyên bố họ sẵn sàng sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan và bằng chứng về các cuộc tập trận của Trung Quốc nhắm vào đảo quốc này và lực lượng của Mỹ trong khu vực là lý do đầu tiên

Tờ Liberty Times cũng trích dẫn lời ông Colby cho hay, Trung Quốc đã trải qua 25 năm hiện đại hóa quân đội của mình để tạo ra lực lượng hải quân lớn nhất thế giới , lực lượng không quân tiên tiến, các hệ thống tên lửa và mạng lưới vệ tinh hiện đại. Sự phát triển đó cho thấy Trung Quốc không chỉ có tham vọng tấn công Đài Loan, mà đã có được năng lực để làm điều đó. Đây là lý do thứ hai.

Lý do thứ ba gây lo ngại là chính quyền cộng sản Trung Quốc có thể lý giải rằng thời gian cho một chiến dịch quân sự thành công đang sắp hết. Ông Colby lập luận: “Bắc Kinh có thể nghĩ rằng họ có một cơ hội tốt để chiếm lấy đảo quốc này trước khi các khoản đầu tư quân sự của phương Tây [vào Đài Loan] đem lại hiệu quả.”

Cựu quan chức Lầu Năm Góc tán thành cam kết của chính quyền Biden đối với Đài Loan và châu Á, nhưng ông đề xuất thêm rằng Hoa Kỳ cần phải giúp Đài Loan cải tiến hệ thống phòng thủ, tăng ngân sách và tăng cường tiềm lực để chống lại các cuộc ném bom và phong tỏa của Trung Quốc. Ông cũng chỉ ra rằng nếu Đài Loan thất bại, Nhật Bản, đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, sẽ là quốc gia tiếp theo phải đối mặt với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Nhật Minh (Theo Taiwan News)

Xem thêm: