Tuyên bố của G7 về Trung Quốc chỉ là “lời nói suông”, theo Steve Yates, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia tại Nhà Trắng, The Epoch Times đưa tin.

Embed from Getty Images

Các quốc gia G7 – gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Nhật Bản, Canada, Đức, Pháp và Ý – hôm 20/5 đã công bố kế hoạch nhằm giải quyết “sự gia tăng đáng lo ngại trong các vụ cưỡng bức kinh tế”.

“Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng những nỗ lực vũ khí hóa sự phụ thuộc kinh tế bằng cách buộc các thành viên [G7] và các đối tác của chúng tôi, bao gồm cả các nền kinh tế nhỏ, phải quy hàng sẽ thất bại và phải đối mặt với hậu quả”, tuyên bố của các nhà lãnh đạo G7 viết.

“Chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự ép buộc kinh tế và kêu gọi tất cả các nước kiềm chế việc sử dụng nó.”

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan, người đã thông báo với các phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 cùng ngày, cho biết các nhà lãnh đạo đã đồng ý triển khai “một bộ công cụ chung” để đối phó với sự ép buộc kinh tế của chính quyền Trung Quốc.

“Những công cụ an ninh kinh tế này sẽ bao gồm các bước để xây dựng khả năng phục hồi trong chuỗi cung ứng của chúng tôi. Chúng cũng sẽ bao gồm các bước để bảo vệ công nghệ nhạy cảm, như kiểm soát xuất khẩu và các biện pháp đầu tư ra nước ngoài,” ông Sullivan nói.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng mục tiêu của họ là giảm rủi ro chứ không phải tách khỏi Trung Quốc.

“Các cách tiếp cận chính sách của chúng tôi không được thiết kế để nhằm gây hại cho Trung Quốc cũng như chúng tôi không tìm cách cản trở sự phát triển và tiến bộ kinh tế của Trung Quốc,” thông cáo của hội nghị thượng đỉnh G7 viết.

“Một Trung Quốc đang phát triển tuân theo các quy tắc quốc tế sẽ có lợi cho toàn cầu. Chúng tôi không tách rời hoặc thu về nội bộ. Đồng thời, chúng tôi nhận ra rằng khả năng phục hồi kinh tế đòi hỏi phải giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa.”

Ông Yates cho biết tuyên bố của G7 gửi một thông điệp trái chiều.

“Có rất nhiều thông điệp trái chiều từ việc này. Và đối với tôi, nó giống như một hướng dẫn mẫu giáo cơ bản về cách đối phó với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Họ giải quyết bằng hành động và quyền lực,” ông Yates nói với chương trình “Tập trung vào Trung Quốc” trên NTD, cơ quan truyền thông liên kết của The Epoch Times.

“Vì vậy, G7 không có sự thống nhất về Trung Quốc như là về Nga, Ukraine. Chúng ta vẫn có Pháp, Đức và một số nước khác đang rất tích cực theo đuổi các cơ hội kinh tế và việc [họ] phụ thuộc vào cả hai quốc gia đó [Trung Quốc và Nga] trong khi đưa ra lời hứa suông để răn đe … thì cần có một cách tiếp cận cứng rắn hơn,” ông nói thêm.

Ngân Hà (theo The Epoch Times)